Thứ Hai, 15/12/2025 11:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gian nan con đường tới trường của học sinh Nam Phi

(ANTV) - Hiệp hội quốc tế đánh giá thành tựu giáo dục (IEA) cho biết, hơn 80% số trẻ em độ tuổi 8-9 tại Nam Phi gặp khó khăn trong việc đọc hiểu. Tỷ lệ thiếu niên không biết đọc tại quốc gia này cũng tăng từ 78% trong năm 2016 lên 81% trong năm 2021. Nguyên nhân của tình trạng này có nhiều, và một trong số đó được chỉ ra là tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục.

Vào mùa đông, thời tiết lạnh giá hơn, mặt trời mọc muộn hơn cũng đưa đến nhiều nguy hiểm với một nữ sinh như Luyanda.

Nhưng đó là nỗ lực mà hàng nghìn trẻ em ở Nam Phi và hàng triệu trẻ em trên khắp lục địa châu Phi đang thực hiện để có thể tiếp cận giáo dục tại những ngôi trường cách xa nơi các em sinh sống.

Luyanda là một trong hơn 200.000 học sinh ở tỉnh KwaZulu-Natal đang rất cần một phương tiện để di chuyển tới trường.

Theo chính sách của chính phủ, trường hợp của em sẽ được chính quyền địa phương cung cấp phương tiện đi lại. Nhưng với tỷ lệ nghèo đói tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp ở đất nước 59 triệu dân lên tới hơn 25%, xe bus trường học không nằm trong diện ưu tiên.

Cũng có một số trường hợp, phụ huynh phải cho con ở nội trú hoặc ở nhờ nhà người thân gần trường vì lo sợ những nguy hiểm mà con em mình gặp phải, và tạo điều kiện cho việc học của con.

Ở KwaZulu-Natal, một chiến dịch kêu gọi cải thiện phương tiện giao thông trường học đã được khởi xướng từ năm 2014 bởi một tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục, tuy nhiên, tình hình dường như không mấy cải thiện.

Số liệu mới nhất của chính phủ Nam Phi cho thấy, có hơn 1.100 ngôi trường ở KwaZulu-Natal vẫn đang nằm trong danh sách chờ xe bus trường học do chính phủ tài trợ.

Sự bất bình đẳng về kinh tế - xã hội kéo theo khả năng tiếp cận giáo dục của học sinh vùng khó khăn, để rồi sự hạn chế trong học tập lại dẫn đến hệ quả làm gia tăng bất bình đẳng. Đó là cái vòng luẩn quẩn mà Nam Phi vẫn đang tìm lời giải đáp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Vận hành trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Xã hội 15/12/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Hamas: Vụ sát hại chỉ huy cấp cao đe dọa ngừng bắn Gaza

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thái Lan áp lệnh giới nghiêm biên giới

Thế giới 15/12/2025

(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Tình trạng mất trộm thiết bị trên lưới điện ở Quảng Ngãi

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 15/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Xem thêm