Thứ Năm, 25/07/2024 10:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giáo dục âm nhạc nâng cao trải nghiệm học tập

(ANTV) - Lòng can đảm, sự tự tin và vui vẻ - đó là những gì mà các lớp học âm nhạc đặc biệt của một tổ chức phi chính phủ mang lại cho hàng chục nghìn học sinh tại các trường tiểu học ở vùng thủ đô New Delhi của Ấn Độ. Các nhạc sĩ đã gói gọn nội dung giáo dục vào những bài hát hấp dẫn, cho thấy âm nhạc có thể giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn. Sáng kiến này cũng góp phần thu hẹp khoảng cách trong khả năng tiếp cận giáo dục âm nhạc đối với học sinh trường công và trẻ em từ các gia đình có thu nhập thấp.

Được tiếp thêm năng lượng với một bài nhảy khởi động, những đứa trẻ này giờ đã sẵn sàng cho tiết học âm nhạc. Bài học hôm nay gồm các động tác búng và vỗ tay để cảm nhận nhịp điệu, cùng với luyện tông giọng.

Các lớp học nhạc là cơ hội hiếm có đối với học sinh ở vùng thủ đô New Delhi. Hầu hết các em đến từ những hộ gia đình có thu nhập thấp và theo học tại trường công lập, nơi giáo dục miễn phí từ 6 đến 14 tuổi. Tuy nhiên, điều còn thiếu trong chương trình giảng dạy là các môn như thể thao, nghệ thuật và âm nhạc.

Ở các quốc gia đông dân nhất thế giới, phụ huynh thường coi trọng môn Toán hay Khoa học, với mong muốn con em mình lớn lên sẽ trở thành bác sĩ, kỹ sư. Điều đó đi kèm với áp lực.

Ông ANURAG HOON, Nhà đồng sáng lập - CEO tổ chức Manzi Mystics cho biết: "Mỗi bậc cha mẹ đều mong muốn con mình thành công hơn bản thân họ. Thế nhưng, họ đều cho rằng âm nhạc không thể giúp bọn trẻ làm được điều đó."

Để thách thức nhận thức này, ông Anurag và các đồng nghiệp đã thành lập tổ chức phi chính phủ Manzil Mystics vào năm 2017, nơi họ sử dụng âm nhạc để giáo dục. Họ giảng dạy tại các trường công lập và tại các cơ sở riêng ở Nam Delhi.

Một trong các lớp học đặc biệt nhất của Manzil Mystics là lớp giáo dục nữ giới. Những kiến thức về giới tính, tình dục, những chủ đề được coi là nhạy cảm và đôi khi cấm kỵ trong xã hội Ấn Độ... được truyền tải nhẹ nhàng và hiệu quả qua các bài hát với cốt truyện và nhân vật.

Chị RHESMA ARYA, Nhà đồng sáng lập tổ chức Manzil Mystics cho biết: "Rani là bài hát nói về chu kỳ kinh nguyệt. Chúng tôi sử dụng nhiều phép ẩn dụ để các em không cảm thấy khó chịu và ngại ngùng khi nói về nó."

Em SANYA, Học sinh chia sẻ: "Em thích điều này, vì đôi khi từ ngữ quá nặng nề để diễn đạt điều gì đó và rất khó hiểu. Nhưng ngôn ngữ của âm nhạc lại khác, rất dễ giải mã. Thông qua các bài hát, chúng em có thể hiểu được vấn đề thực sự là gì."

Sau buổi học, các học sinh còn có thể đến phòng thu âm di động của tổ chức, nằm bên trong một chiếc xe buýt. Tại đây, các em sẽ thực hành những kỹ năng âm nhạc mới học được. Hát, biểu diễn, phối nhạc, sản xuất chương trình, các em có thể thử sức ở mọi vị trí và thậm chí khám phá những con đường sự nghiệp mới.

Ông ANURAG HOON, Nhà đồng sáng lập - CEO tổ chức Manzil Mystics cho biết: "Không chỉ dạy âm nhạc, thông qua nội dung các bài hát, giai điệu, chúng tôi cũng khuyến khích học sinh bắt đầu trao đổi và thảo luận về những chủ đề, vấn đề xã hội gần gũi với các em, từ đó nâng cao trải nghiệm học tập. Sự gắn kết giữa chúng tôi và bọn trẻ cũng trở nên sâu sắc hơn."

Thông qua sự kết hợp độc đáo giữa chương trình giảng dạy, sự cố vấn và tham gia của cộng đồng, Manzil Mystics kỳ vọng có thể trao quyền cho một thế hệ nhạc sĩ và nhà giáo dục mới, những người ủng hộ tầm quan trọng của âm nhạc trong giáo dục và phát triển toàn diện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 25/07/2024

(ANTV) - Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Quang Huy trú thành phố Hạ Long đã bị Công an thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định khởi tố bắt tạm giam.

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân trong lũ dữ

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Hoàn lưu bão số 2 tiếp tục gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc, với tâm mưa dịch chuyển sang khu vực Tây Bắc Bộ. Đêm ngày 23/7 và rạng sáng ngày 24/7, mưa lớn đã xuất hiện ở nhiều nơi thuộc khu vực Bắc Bộ, trọng tâm nằm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa gây hậu quả nặng nề.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, tặng quà thương bệnh binh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), chiều ngày 24/7, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác Trung ương đã tới thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh..

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Tưởng nhớ các liệt sĩ đặc công biệt động

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng ngày 24/7, Ban liên lạc Đặc công – biệt động Q1 Đà Nẵng đã tổ chức lễ dâng hương các liệt sĩ Đặc công- Biệt động TP Đà Nẵng và đồng bào có công nuôi dưỡng cán bộ chiến sĩ Đặc công – Biệt động bị quân thù sát hại trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các trường học tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Những ngày này, nhiều trường học trên cả nước tổ chức tưởng niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lý luận xuất sắc của Đảng; nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân. Qua đó giáo dục các em học sinh về lòng biết ơn những cống hiến cho Ðảng, cho đất nước, cho nhân dân cùng những tư tưởng cao đẹp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Tin tức nổi bật ngày 25/7

Điểm tin 25/07/2024

(ANTV) - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo mẫu mực; Đấu tranh chống tham nhũng với tinh thần nhân văn; Tầm nhìn chiến lược của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác Công an; Dấu ấn sâu sắc về lý luận và thực tiễn đối ngoại của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Xem thêm