(ANTV) - Bất kể thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ thấp có thể cản trở giao thông, đến hẹn lại lên, những ngày qua tại Trung Quốc, hàng trăm triệu người sống và làm việc ở các thành phố lớn đã lũ lượt trở về quê để đoàn viên bên gia đình dịp Tết âm lịch. Làn sóng di chuyển này được biết đến với cái tên “Xuân vận”, là cuộc "di cư" lớn nhất mỗi năm trên toàn cầu. Không chỉ vậy, dịp cận Tết năm nay, giao thông của Trung Quốc càng nhộn nhịp với cơn sốt du lịch nước ngoài bắt đầu ở nước này khi nhiều quốc gia đi du lịch miễn thị thực.
Xuân vận ở Trung Quốc được xem là “cuộc di cư hàng năm lớn nhất của con người trên thế giới”. Xuân vận 2024 của nước này đã chính thức khởi động từ ngày 26/1 và dự kiến kéo dài 40 ngày. Trong đó, nhiều triệu người sẽ đi lại bằng phương tiện giao thông đường bộ hoặc máy bay để đoàn tụ với người thân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc trước đó đã ước tính sẽ có 9 tỷ chuyến đi của người dân trong giai đoạn từ ngày 26/1 đến 5/3. Trong số này, số chuyến đi bằng đường sắt, đường cao tốc, đường thủy và hàng không dự kiến đạt khoảng 1,8 tỷ. Đây là con số kỷ lục trong 4 năm trở lại đây đối với quốc gia này. Mạng lưới đường sắt Trung Quốc dự kiến vận chuyển 480 triệu lượt hành khách trong kỳ Xuân vận năm nay, tăng 37,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Những chuyến tàu chở dòng người về quê ăn Tết mang theo nhiều tâm tư của những thế hệ sống xa quê hướng về quê cha đất tổ là một truyền thống đẹp được nhiều người Trung Quốc duy trì và phát huy trong những năm qua.
Trong khi đó, theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC), khoảng 80 triệu hành khách sẽ đi lại bằng đường hàng không trong giai đoạn này, tăng 44,9% so với năm 2023.
Ngoài ra, trong thời gian gần đây, giao thông Trung Quốc thêm phần nhộn nhịp khi nước này đã chính thức ký các thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau với Singapore, Thái Lan và một số nước khác.
Một số nền tảng du lịch cho thấy trong dịp Tết, đơn đăng ký du lịch đến Singapore và Thái Lan tăng hơn 13 lần, đơn đăng ký của khách du lịch Singapore, Malaysia và Thái Lan đi du lịch Trung Quốc tăng 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số đó, Thượng Hải, Thành Đô, Cáp Nhĩ Tân và một số nơi khác của Trung Quốc đã trở thành điểm đến phổ biến cho các lượt tìm kiếm ở nước ngoài.
Số liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho thấy, trong 3 quý đầu năm 2023, lượng khách du lịch nội địa của Trung Quốc đạt 3,67 tỷ lượt, du lịch quốc tế cũng có sự phát triển đa dạng.
Vào năm 2023, Trung Quốc đã công bố hơn 130 quốc gia và khu vực tổ chức các chuyến du lịch nước ngoài theo nhóm, với ngày càng nhiều quốc gia ký kết các thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau với Trung Quốc.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.