(ANTV) - Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), số người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi giao tranh nổ ra tại Sudan gần 3 tháng trước đã vượt mức 3 triệu người. Dữ liệu do IOM công bố mới đây cho thấy hơn 2,4 triệu người đã phải sơ tán trong nước và hơn 730.000 người sơ tán ra nước ngoài.
Hầu hết trong số này sơ tán từ thủ đô Khartoum, nơi khởi phát giao tranh giữa lực lượng bán quân sự (RSF) và quân đội Sudan từ ngày 15/4, hoặc từ Darfur vì tình trạng bạo lực gia tăng trong thời gian qua. Ai Cập ở phía Bắc và CH Chad ở phía Tây là những quốc gia điểm đến của phần lớn người Sudan sơ tán ra nước ngoài.
Trong khi đó, hội nghị thượng đỉnh các quốc gia láng giềng Sudan với sự tham gia của lãnh đạo các nước Cộng hòa Tchad, Eritrea, Ethiopia và Nam Sudan được tổ chức tạ Cairo, Ai Cập trong ngày 13/7dự kiến sẽ tìm cách đảm bảo an ninh và ổn định của toàn khu vực và hướng tới mục tiêu xây dựng một tầm nhìn chung cho các quốc gia láng giềng trực tiếp với Sudan, cũng như sẽ thống nhất về các cơ chế hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng Sudan một cách hòa bình.
Kế hoạch 'vòng tròn sống' 15 phút tại các thành phố Trung Quốc
Bộ Thương mại và 12 bộ khác của Trung Quốc vừa công bố kế hoạch hành động 3 năm, theo đó nước này sẽ thúc đẩy việc xây dựng “vòng tròn sống” tại các thành phố cấp tỉnh trở lên, cho phép người dân thực hiện mọi hoạt động cần thiết của mình trong một khu vực chỉ cách nhà 15 phút đi bộ.
Cụ thể, người dân sẽ có thể tìm được địa điểm mua hàng hóa, thực phẩm, tìm giúp việc và các dịch vụ sửa chữa ở khoảng cách chỉ trong vòng 10 phút đi bộ từ nhà, trong khi được hưởng các dịch vụ và hàng hóa tiêu dùng cao cấp liên quan đến văn hóa, giải trí, kết nối xã hội, y tế và thể thao trong khoảng cách 15 phút. Các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và trông trẻ cũng sẽ được thúc đẩy.
Theo kế hoạch, các địa phương sẽ nỗ lực tối ưu hóa quy hoạch thương mại trong các cộng đồng dân cư, cung cấp các điều kiện tiêu dùng tốt hơn và tạo ra các cộng đồng thông minh hơn, trong khi tạo thêm việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.
Hiện Trung Quốc đã triển khai hơn 2.000 vòng tròn tại 80 khu vực trọng điểm trên cả nước, mang lại lợi ích cho trên 42 triệu dân.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.