Thứ Ba, 13/01/2026 11:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Google độc quyền bất hợp pháp ở lĩnh vực tìm kiếm

BT

(ANTV) - Một thẩm phán Mỹ ra phán quyết rằng Google vi phạm luật chống độc quyền, chi hàng tỉ USD để tạo ra thế độc quyền bất hợp pháp và trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên toàn thế giới. Đây là chiến thắng lớn đầu tiên của chính quyền liên bang Mỹ nhằm vào sự thống trị thị trường của các hãng công nghệ lớn.

Phán quyết này mở đường cho phiên tòa thứ hai để xác định các giải pháp khắc phục tiềm năng, có thể bao gồm việc chia tách khỏi Alphabet (công ty mẹ của Google), điều này sẽ thay đổi cảnh quan của thế giới quảng cáo trực tuyến mà Google đã thống trị trong nhiều năm.

Phán quyết trên cũng là tín hiệu đèn xanh cho các cơ quan thực thi luật chống độc quyền của Mỹ trong việc truy tố các hãng công nghệ lớn.

Giai đoạn khắc phục có thể kéo dài, tiếp theo là khả năng kháng cáo lên Tòa án Quận Columbia và Tòa án Tối cao Mỹ. Cuộc tranh chấp pháp lý có thể diễn ra vào năm 2025, hoặc thậm chí là 2026.

Cổ phiếu Alphabet đã giảm 4,5% hôm 5.8 do sự sụt giảm chung của cổ phiếu công nghệ. Quảng cáo trên Google chiếm 77% tổng doanh số của Alphabet vào năm 2023.

Số cặp đôi kết hôn ở Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm

Số lượng các cặp đôi kết hôn ở Trung Quốc trong nửa đầu năm nay đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013. Theo đó, ngày càng nhiều người trẻ trì hoãn làm đám cưới trong bối cảnh nền kinh tế chậm lại và chi phí sinh hoạt tăng cao.

Theo số liệu thống kê mới nhất từ Bộ Nội vụ Trung Quốc, tổng cộng có 3,43 triệu cặp đôi đã kết hôn trong 6 tháng đầu năm nay, giảm 498.000 so với cùng kỳ năm 2023.

Nhiều người trẻ tuổi ở Trung Quốc đang lựa chọn sống độc thân hoặc trì hoãn việc kết hôn do triển vọng việc làm kém và lo lắng về tương lai khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng chậm lại.

Số lượng các cuộc hôn nhân ở Trung Quốc có liên quan chặt chẽ đến số ca sinh. Sự sụt giảm này có thể khiến các nhà hoạch định chính sách phải cố gắng hết sức để thúc đẩy dân số Trung Quốc vốn đã suy giảm trong nhiều năm qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm