Chủ Nhật, 21/12/2025 19:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai miền Triều Tiên tiếp tục căng thẳng

BT

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc ngày 4/11 cho biết, Triều Tiên vừa có thêm một số hoạt động đáng chú ý ở khu vực biên giới liên Triều khi cho đắp các gò đất chặn các tuyến đường nối giữa hai bên mà phía Bình Nhưỡng đã cho nổ tung hồi tháng trước.

Thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nêu rõ, Triều Tiên đã điều động khoảng 300-400 binh sĩ để đắp gò đất cao 11m ở phần phía Bắc tuyến đường sắt Gyeongui và Donghae. Ngoài ra, bên cạnh các gò đất còn có các hào bê tông chống tăng. Tuy nhiên, JCS cho rằng, các gò đất này chỉ nhằm phân định rõ ranh giới lãnh thổ chứ không phải để dùng cho mục đích quân sự. Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Trong khi đó, trong bài phát biểu ủy quyền cho thủ tướng Han Duck-soo đọc trước quốc hội ngày hôm nay, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bày tỏ lo ngại về các động thái của Triều Tiên trong thời gian gần đây. Ông cho biết, Hàn Quốc đã tăng cường đáng kể khả năng quân sự thông qua việc củng cố liên minh vói Mỹ và thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên Mỹ - Nhật – Hàn. Đồng thời sẽ đánh giá mọi kịch bản có thể xảy ra để chuẩn bị các biện pháp ứng phó phù hợp.

Nhật Bản phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh quân sự

Trong ngày 4/11, Nhật Bản đã phóng tên lửa đẩy H3 mang theo vệ tinh liên lạc của Bộ Quốc phòng. Đây là vụ phóng thành công thứ ba liên tiếp của tên lửa đẩy này.

Tên lửa H3 đã cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Ta-nega-shima trên một hòn đảo phía Tây Nam Nhật Bản. Theo cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, việc phóng tên lửa diễn ra theo đúng kế hoạch và vệ tinh Kira-mekia số 3 đã tách ra thành công sau đó khoảng nửa giờ. Vệ tinh Kira-mekia số 3 được thiết kế để phục vụ cho hoạt động quân sự và trinh sát bao gồm thu thập thông tin và dấu hiệu hoạt động của tên lửa.

Trong khi đó, tên lửa đẩy H3 là phiên bản cải tiến của tên lửa đẩy H2A vốn đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh phát triển không gian của Nhật Bản trong 20 năm qua./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Festival Ocop Việt Nam –Thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

P.HCM đề xuất chi hơn 5.500 tỷ đồng làm công viên cây xanh, mở rộng đường Tôn Thất Thuyết

Kinh tế 21/12/2025

(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh Lâm Đồng thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung”

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Hai đợt mưa lũ xảy ra trong tháng 11 và 12 vừa qua đã gây ngập lụt tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân; nhiều căn nhà bị nước lũ cuốn trôi, sập hoàn toàn. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tập trung triển khai Chiến dịch “Quang Trung” với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách nhằm hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống.

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Công an TP. HCM đẩy mạnh cải cách hành chính

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - Cùng với nhiệm vụ bảo đảm an an ninh trật tự (ANTT), năm 2025 đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Công an TP.HCM trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp, với trọng tâm là triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử.

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Chính quyền xã Sơn Hòa gửi thư cảm ơn lực lượng 114 Công an TP.HCM

Xã hội 21/12/2025

(ANTV) - "Trao yêu thương, nhận lại yêu thương". Sau khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Đắk Lắk và trở về đơn vị, cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP.HCM đã nhận được những lá thư cảm ơn đầy xúc động từ chính quyền và các đơn vị được hỗ trợ.

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thổ Nhĩ Kỳ, Hamas thảo luận về giai đoạn 2 kế hoạch hòa bình Gaza

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Giới chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/12 cho biết, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) đã có cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Khalil Al-Hayya, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy việc chuyển sang giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình tại Dải Gaza.

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Brazil cảnh báo hậu quả can thiệp vũ trang vào Venezuela

Thế giới 21/12/2025

(ANTV) - Ngày 20/12, 3 quan chức Mỹ cho biết nước này đang tiến hành ngăn chặn một tàu bị áp đặt trừng phạt ngoài khơi Venezuela, trong vùng biển quốc tế. Cùng ngày, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia láng giềng trong khu vực.

Xem thêm