Thứ Tư, 31/12/2025 06:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai miền Triều Tiên tiếp tục căng thẳng

BT

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc ngày 4/11 cho biết, Triều Tiên vừa có thêm một số hoạt động đáng chú ý ở khu vực biên giới liên Triều khi cho đắp các gò đất chặn các tuyến đường nối giữa hai bên mà phía Bình Nhưỡng đã cho nổ tung hồi tháng trước.

Thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nêu rõ, Triều Tiên đã điều động khoảng 300-400 binh sĩ để đắp gò đất cao 11m ở phần phía Bắc tuyến đường sắt Gyeongui và Donghae. Ngoài ra, bên cạnh các gò đất còn có các hào bê tông chống tăng. Tuy nhiên, JCS cho rằng, các gò đất này chỉ nhằm phân định rõ ranh giới lãnh thổ chứ không phải để dùng cho mục đích quân sự. Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Trong khi đó, trong bài phát biểu ủy quyền cho thủ tướng Han Duck-soo đọc trước quốc hội ngày hôm nay, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bày tỏ lo ngại về các động thái của Triều Tiên trong thời gian gần đây. Ông cho biết, Hàn Quốc đã tăng cường đáng kể khả năng quân sự thông qua việc củng cố liên minh vói Mỹ và thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên Mỹ - Nhật – Hàn. Đồng thời sẽ đánh giá mọi kịch bản có thể xảy ra để chuẩn bị các biện pháp ứng phó phù hợp.

Nhật Bản phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh quân sự

Trong ngày 4/11, Nhật Bản đã phóng tên lửa đẩy H3 mang theo vệ tinh liên lạc của Bộ Quốc phòng. Đây là vụ phóng thành công thứ ba liên tiếp của tên lửa đẩy này.

Tên lửa H3 đã cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Ta-nega-shima trên một hòn đảo phía Tây Nam Nhật Bản. Theo cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, việc phóng tên lửa diễn ra theo đúng kế hoạch và vệ tinh Kira-mekia số 3 đã tách ra thành công sau đó khoảng nửa giờ. Vệ tinh Kira-mekia số 3 được thiết kế để phục vụ cho hoạt động quân sự và trinh sát bao gồm thu thập thông tin và dấu hiệu hoạt động của tên lửa.

Trong khi đó, tên lửa đẩy H3 là phiên bản cải tiến của tên lửa đẩy H2A vốn đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh phát triển không gian của Nhật Bản trong 20 năm qua./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm