Thứ Hai, 05/01/2026 10:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai miền Triều Tiên tiếp tục căng thẳng

BT

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc ngày 4/11 cho biết, Triều Tiên vừa có thêm một số hoạt động đáng chú ý ở khu vực biên giới liên Triều khi cho đắp các gò đất chặn các tuyến đường nối giữa hai bên mà phía Bình Nhưỡng đã cho nổ tung hồi tháng trước.

Thông báo của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nêu rõ, Triều Tiên đã điều động khoảng 300-400 binh sĩ để đắp gò đất cao 11m ở phần phía Bắc tuyến đường sắt Gyeongui và Donghae. Ngoài ra, bên cạnh các gò đất còn có các hào bê tông chống tăng. Tuy nhiên, JCS cho rằng, các gò đất này chỉ nhằm phân định rõ ranh giới lãnh thổ chứ không phải để dùng cho mục đích quân sự. Hiện phía Triều Tiên chưa đưa ra bình luận về các thông tin trên.

Trong khi đó, trong bài phát biểu ủy quyền cho thủ tướng Han Duck-soo đọc trước quốc hội ngày hôm nay, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bày tỏ lo ngại về các động thái của Triều Tiên trong thời gian gần đây. Ông cho biết, Hàn Quốc đã tăng cường đáng kể khả năng quân sự thông qua việc củng cố liên minh vói Mỹ và thúc đẩy hợp tác an ninh 3 bên Mỹ - Nhật – Hàn. Đồng thời sẽ đánh giá mọi kịch bản có thể xảy ra để chuẩn bị các biện pháp ứng phó phù hợp.

Nhật Bản phóng tên lửa đẩy mang vệ tinh quân sự

Trong ngày 4/11, Nhật Bản đã phóng tên lửa đẩy H3 mang theo vệ tinh liên lạc của Bộ Quốc phòng. Đây là vụ phóng thành công thứ ba liên tiếp của tên lửa đẩy này.

Tên lửa H3 đã cất cánh từ Trung tâm Vũ trụ Ta-nega-shima trên một hòn đảo phía Tây Nam Nhật Bản. Theo cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản, việc phóng tên lửa diễn ra theo đúng kế hoạch và vệ tinh Kira-mekia số 3 đã tách ra thành công sau đó khoảng nửa giờ. Vệ tinh Kira-mekia số 3 được thiết kế để phục vụ cho hoạt động quân sự và trinh sát bao gồm thu thập thông tin và dấu hiệu hoạt động của tên lửa.

Trong khi đó, tên lửa đẩy H3 là phiên bản cải tiến của tên lửa đẩy H2A vốn đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh phát triển không gian của Nhật Bản trong 20 năm qua./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Kinh tế 05/01/2026

(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Xem thêm