Thứ Ba, 03/03/2026 03:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai nhà hàng ở Dubai nhận 3 sao Michelin

(ANTV) - Hai nhà hàng tại Dubai, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vừa được trao 3 sao Michelin - chứng nhận uy tín hàng đầu trong giới phê bình ẩm thực toàn cầu. Đặc biệt, lần đầu tiên một nhà hàng Ấn Độ được vinh danh với thứ hạng cao nhất.

Tiếng reo hò và vỗ tay chào đón Himanshu Saini, bếp trưởng nhà hàng The sanh Studio. Anh đã góp phần tôn vinh ẩm thực Ấn Độ và giúp cho nhà hàng đầu tiên hoạt động ở Dubai nhận 3 sao Michelin.

Tại lễ trao giải, nhà hàng FZN by Björn Frantzén cũng được vinh danh với 3 sao Michelin.

Với hơn 13 nghìn nhà hàng và quán cà phê, cùng hơn 18 triệu khách du lịch, tiểu vương quốc Dubai đang tìm cách khẳng định vị thế là một điểm đến ẩm thực. Dubai là thành phố Trung Đông đầu tiên góp mặt tại Cẩm nang Michelin vào năm 2022.

Ứng dụng AI trong chống dịch sốt xuất huyết tại Singapore

Singapore đang đẩy mạnh cuộc chiến phòng chống sốt xuất huyết bằng một sáng kiến kiểm soát sinh học với sự trợ giúp của AI, đó là nuôi và thả muỗi ra môi trường.

Đây là Dự án sản xuất muỗi có tên "Wolbachia" do Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore khởi xướng từ năm 2016.

Theo các nhà khoa học, quá trình nuôi muỗi, việc phức tạp nhất là phân loại muỗi đực và muỗi cái. Do đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo và các loại máy móc hiện đại đã được sử dụng ngay từ khâu nuôi trứng đến các khâu sàng lọc giới tính.

Kết quả thử nghiệm dự án cho thấy, số lượng muỗi vằn truyền bệnh đã giảm từ 80 - 90% và nguy cơ mắc sốt xuất huyết giảm tới 75%. Đáng chú ý, các khu vực lân cận không có hoạt động thả muỗi trực tiếp cũng có nguy cơ sốt xuất huyết thấp hơn 45%, cho thấy hiệu ứng lan tỏa có lợi.

Dựa trên thành công này, Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore đang mở rộng dự án nhằm bao phủ 50% số hộ dân cả nước vào năm 2026.

Triển lãm hiện vật thời Hoàng đế Napoleon tại Hồng Kông, Trung Quốc

Hàng chục hiện vật quý giá từng thuộc sở hữu của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte đang được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby’s, trước khi được đưa ra đấu giá chính thức tại Paris vào tháng 6 năm sau.

Trong số các hiện vật được trưng bày lần này có áo khoác, bộ dao kéo, tranh vẽ và đặc biệt là một chiếc ngai vàng – được xem là một trong những biểu tượng quyền lực của Hoàng đế Napoleon. Các hiện vật đều thuộc một bộ sưu tập tư nhân quý hiếm, từng được triển lãm tại nhiều bảo tàng lớn ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh.

Một trong những điểm nhấn nổi bật là chiếc ngai vàng cuối cùng thuộc bộ sưu tập tư nhân. Ngoài ra, chiếc nón hai sừng đặc trưng của Napoleon – biểu tượng không thể nhầm lẫn gắn liền với hình ảnh vị hoàng đế – cũng thu hút sự chú ý đặc biệt từ người xem.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tuần này tại Hồng Kông, trước khi các hiện vật được đưa trở lại châu Âu để chuẩn bị cho phiên đấu giá chính thức tại Paris vào mùa hè năm 2026.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm