
(ANTV) - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) mới đây đã công bố những hình ảnh ngoạn mục về nhật thực nhân tạo đầu tiên trong lịch sử nhân loại – không phải do Mặt Trăng gây ra, mà là do 2 vệ tinh nhỏ bay cách nhau đúng 150m trong không gian, phối hợp chính xác đến từng milimet. Các nhà khoa học giờ đây có thể chủ động tạo ra nhật thực với thời gian kéo dài tới nhiều giờ.
Đây là thành quả của sứ mệnh Proba-3, trị giá 210 triệu USD, do Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện. Hai vệ tinh – mỗi chiếc dài chưa đến 1,5m – được đặt ở quỹ đạo cao hàng chục nghìn km so với Trái Đất. Một vệ tinh làm nhiệm vụ che Mặt Trời, giống như vai trò của Mặt Trăng trong nhật thực tự nhiên, còn vệ tinh kia mang theo kính thiên văn đặc biệt để quan sát vành nhật hoa – lớp khí siêu nóng, mỏng manh bao quanh Mặt Trời.
Proba-3 sử dụng hệ thống định vị tinh vi gồm GPS, cảm biến sao, tia laser và sóng vô tuyến để 2 vệ tinh tự động hiệu chỉnh vị trí, chính xác đến mức sai lệch chỉ bằng độ dày một chiếc móng tay. Kể từ tháng 3 vừa qua đến nay, Proba-3 đã tạo ra 10 lần nhật thực nhân tạo thành công, trong đó có một lần kéo dài tới 5 tiếng.
Người đi tìm những cơn mưa
Anh Muhammed Sajjad, một nhà khí tượng học nghiệp dư người Ấn Độ, được nhiều người gọi trìu mến là “Người đi tìm những cơn mưa”. Vì nhớ những cơn mưa tại quê nhà bang Kerala, anh đã thực hiện nhiều hành trình đi tìm mưa trên vùng sa mạc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi anh đang sinh sống.
Sử dụng những công cụ thu thập hình ảnh vệ tinh cùng những thông tin về thời tiết, anh Sajjad theo dõi các đám mây có tiềm năng tạo mưa trên khắp đất nước, rồi cùng những đồng hương Ấn Độ đang sống tại UAE theo dấu những đám mây này để tìm mưa. Mới đây, anh Sajjad đã dẫn đầu đoàn xe với khoảng 100 chiếc, di chuyển trong nhiều giờ đồng hồ để tìm đến nơi có mưa vừa kịp lúc. Trên trang mạng xã hội cá nhân, anh Sajjad thường đăng tải những bài viết về hành trình tìm mưa, cũng như dự báo những cơn ở UAE, thu hút sự quan tâm của nhiều người./.
(ANTV) - Cường độ bão số 3 (Wipha) vẫn đang tiếp tục mạnh lên cấp 10-11, giật cấp 14. Bão số 3 di chuyển theo hướng tây tây bắc, sau đó hướng tây với tốc độ khoảng 20 - 25km/h và có khả năng mạnh thêm. Trong ngày hôm nay, bão số 3 khả năng mạnh lên cấp 11-12, giật cấp 15.
(ANTV) - Bảo đảm liên thông, đồng bộ trong hoạt động chuyển đổi số; Sân bay Đà Nẵng triển khai thủ tục bay không cần giấy tờ, sử dụng nhận diện khuôn mặt; Hợp nhất 4 cảng vụ hàng hải từ 1/8 là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Cơ quan phòng vệ dân sự Dải Gaza cho biết, các cuộc tấn công của Israel trong hôm qua đã khiến 26 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương gần 2 trung tâm cứu trợ ở phía Nam dải đất này.
(ANTV) - Cơ quan chống tội phạm tài chính của Ấn Độ đã triệu tập các lãnh đạo cấp cao của Google và Meta đến trụ sở cơ quan này vào ngày 21/7 tới, để điều tra cáo buộc rửa tiền liên quan đến các ứng dụng cá cược trực tuyến.
(ANTV) - Hôm 19/7, mưa lớn tiếp tục đổ xuống Hàn Quốc trong ngày thứ 4 liên tiếp, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và 7 người mất tích.
(ANTV) - Ngày 19/7, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin có nhóm du khách bị mắc kẹt do mưa to gió lớn trong quá trình tham quan tại Khu du lịch Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình.
(ANTV) - Theo Công điện Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường ngày 19/7, lệnh Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình đóng 2 cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình. Qua đó, đóng 1 cửa xả đáy hồ Hòa Bình vào hồi 16h00 ngày 19/7 và đóng tiếp 1 cửa xả đáy vào hồi 7h00 ngày hôm nay 20/7.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc nhóm thanh thiếu niên truy đuổi, gây thương tích cho người khác trên đường Ngô Quyền, phường An Hải, TP. Đà Nẵng vào rạng sáng ngày 09/7, chiều 19/7, Công an phường An Hải đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 04 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Những năm gần đây, đặc biệt là từ sau đại dịch Covid 19, nạn mua bán người trên thế giới cũng như ở Việt Nam diễn ra vô cùng phức tạp, khó lường, có xu hướng gia tăng bao gồm cả mua bán người trong nội địa và đưa ra nước ngoài. Theo con số thống kê từ các vụ triệt phá, 94% các đối tượng lợi dụng mạng xã hội, chủ yếu tài khoản “ảo” để thực hiện các hành vi lừa gạt, tuyển mộ, chuyển giao và tiếp nhận nạn nhân.
(ANTV) - Liên quan đến vụ đắm tàu du lịch mang số hiệu QN-7105 trên Vịnh Hạ Long, tính đến sáng ngày 20/7, đã có 11 người được cứu sống, 37 người tử vong, còn 5 người đang mất tích.