Thứ Tư, 26/11/2025 19:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hai vệ tinh châu Âu mô phỏng thành công nhật thực toàn phần

BT

(ANTV) - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) mới đây đã công bố những hình ảnh ngoạn mục về nhật thực nhân tạo đầu tiên trong lịch sử nhân loại – không phải do Mặt Trăng gây ra, mà là do 2 vệ tinh nhỏ bay cách nhau đúng 150m trong không gian, phối hợp chính xác đến từng milimet. Các nhà khoa học giờ đây có thể chủ động tạo ra nhật thực với thời gian kéo dài tới nhiều giờ.

Đây là thành quả của sứ mệnh Proba-3, trị giá 210 triệu USD, do Cơ quan Vũ trụ châu Âu thực hiện. Hai vệ tinh – mỗi chiếc dài chưa đến 1,5m – được đặt ở quỹ đạo cao hàng chục nghìn km so với Trái Đất. Một vệ tinh làm nhiệm vụ che Mặt Trời, giống như vai trò của Mặt Trăng trong nhật thực tự nhiên, còn vệ tinh kia mang theo kính thiên văn đặc biệt để quan sát vành nhật hoa – lớp khí siêu nóng, mỏng manh bao quanh Mặt Trời.

Proba-3 sử dụng hệ thống định vị tinh vi gồm GPS, cảm biến sao, tia laser và sóng vô tuyến để 2 vệ tinh tự động hiệu chỉnh vị trí, chính xác đến mức sai lệch chỉ bằng độ dày một chiếc móng tay. Kể từ tháng 3 vừa qua đến nay, Proba-3 đã tạo ra 10 lần nhật thực nhân tạo thành công, trong đó có một lần kéo dài tới 5 tiếng.

Người đi tìm những cơn mưa

Anh Muhammed Sajjad, một nhà khí tượng học nghiệp dư người Ấn Độ, được nhiều người gọi trìu mến là “Người đi tìm những cơn mưa”. Vì nhớ những cơn mưa tại quê nhà bang Kerala, anh đã thực hiện nhiều hành trình đi tìm mưa trên vùng sa mạc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi anh đang sinh sống.

Sử dụng những công cụ thu thập hình ảnh vệ tinh cùng những thông tin về thời tiết, anh Sajjad theo dõi các đám mây có tiềm năng tạo mưa trên khắp đất nước, rồi cùng những đồng hương Ấn Độ đang sống tại UAE theo dấu những đám mây này để tìm mưa. Mới đây, anh Sajjad đã dẫn đầu đoàn xe với khoảng 100 chiếc, di chuyển trong nhiều giờ đồng hồ để tìm đến nơi có mưa vừa kịp lúc. Trên trang mạng xã hội cá nhân, anh Sajjad thường đăng tải những bài viết về hành trình tìm mưa, cũng như dự báo những cơn ở UAE, thu hút sự quan tâm của nhiều người./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bão số 15 có thể mạnh cấp 11 khi đi sâu vào Biển Đông

Bão số 15 có thể mạnh cấp 11 khi đi sâu vào Biển Đông

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 11h ngày 26/11, vị trí tâm bão số 15 ở vào khoảng 12,5 độ Vĩ Bắc; 117,1 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 330km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h.

Bộ Công an khởi công xây nhà tặng hộ dân ở Gia Lai

Bộ Công an khởi công xây nhà tặng hộ dân ở Gia Lai

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Nhằm chia sẻ và hỗ trợ nhân dân tỉnh Gia Lai bị thiệt hại do mưa lũ, sáng nay (26/11), đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Gia Lai.

Thăm hỏi, động viên CBCS có thân nhân thiệt mạng do lũ lụt

Thăm hỏi, động viên CBCS có thân nhân thiệt mạng do lũ lụt

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, cùng với việc huy động tối đa lực lượng, phương tiện giúp dân và các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt, trong những ngày qua, lãnh đạo Công an các cấp cũng đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ nỗi đau của CBCS Công an tỉnh Đắk Lắk có thân nhân thiệt mạng trong đợt lũ lụt.

Bắt 2 tên cướp cửa hàng tiện lợi

Bắt 2 tên cướp cửa hàng tiện lợi

Pháp luật 26/11/2025

(ANTV) - Hai đối tượng vừa bị bắt giữ khi thực hiện vụ cướp tại cửa hàng Family Mart và điều đáng nói, lực lượng công an phát hiện âm mưu của các đối tượng này tiếp tục gây án ở nhiều cửa hàng tiện lợi khác tại TPHCM.

Lực lượng Công an xung kích tuyến đầu ứng phó thiên tai, cứu giúp nhân dân

Lực lượng Công an xung kích tuyến đầu ứng phó thiên tai, cứu giúp nhân dân

Xã hội 26/11/2025

(ANTV) - Đến thời điểm này, có thể khẳng định mùa mưa bão 2025 để lại hậu quả nặng nề với những con số và kỷ lục chưa từng có ở cả Việt Nam và thế giới. Trong những thời khắc khó khăn nhất, lực lượng Công an nhân dân vẫn luôn có mặt ở những nơi xung yếu để hỗ trợ di dời, cứu nạn cứu hộ, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Khởi động chiến dịch tìm kiếm tân Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Thế giới 26/11/2025

(ANTV) - Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chính thức khởi động chiến dịch tìm kiếm người kế nhiệm Tổng Thư ký (TTK) Antonio Guterres cho nhiệm kỳ 2027-2032. Đây là bước ngoặt quan trọng, diễn ra trong bối cảnh tổ chức quốc tế có tuổi đời 80 năm này đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ về việc chọn ra một nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử.

Xem thêm