Thứ Tư, 15/04/2026 01:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hamas cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas đã ra tuyên bố cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza khi trì hoãn hành động trả tự do cho hàng trăm tù nhân Palestine theo kế hoạch trong ngày 22/2 để đổi lấy 6 con tin Israel.

Người phát ngôn Hamas nhấn mạnh việc Israel không tuân thủ kế hoạch thực hiện đợt phóng thích tù nhân thứ 7 theo thỏa thuận trao đổi vào thời điểm đã thống nhất, được xem là hành vi vi phạm trắng trợn thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thực hiện chiến thuật trì hoãn và cản trở.

Phía Hamas cũng kêu gọi các bên trung gian và bảo trợ gây áp lực buộc Tel Aviv tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn và thực hiện các điều khoản của thỏa thuận mà không trì hoãn hay chậm trễ.

Trước đó, Chính phủ Israel đã hoãn kế hoạch trả tự do cho 602 tù nhân Palestine được thống nhất trong khuôn khổ đợt trao đổi con tin-tù nhân mới nhất. Thủ tướng Netanyahu đã quyết định hoãn kế hoạch cho đến khi kết thúc cuộc họp tham vấn an ninh dự kiến được hiện vào tối 22/2 (giờ địa phương), song không nêu rõ lý do trì hoãn hoặc mốc thời gian mới cho việc phóng thích các tù nhân Palestine.

Nguy cơ lây lan của chủng virus corona mới phát hiện

 Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một chủng virus corona mới có khả năng xâm nhập tế bào con người tương tự như SARS-CoV-2. Tuy nhiên, giới chuyên gia khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy virus này có thể lây lan rộng hoặc gây nguy hiểm như đại dịch COVID-19.

Chủng virus mới, có tên HKU5-CoV-2, được tìm thấy ở loài dơi và sử dụng cùng một protein bề mặt để xâm nhập tế bào người như SARS-CoV-2. Dù vậy, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng virus này không thể xâm nhập cơ thể con người dễ dàng do hạn chế trong khả năng gắn kết với tế bào và một số yếu tố khác khiến virus kém thích nghi với con người.

So với thời điểm COVID-19 bùng phát vào năm 2019, con người hiện đã có một lượng lớn kháng thể đối với các virus SARS tương tự, điều này có thể giúp giảm nguy cơ xảy ra đại dịch. Ngoài ra, giới khoa học đã nhanh chóng xác định được một số kháng thể đơn dòng và thuốc kháng virus có thể tấn công virus này, mở ra hy vọng về các biện pháp phòng ngừa hiệu quả trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm