
(ANTV) - Phong trào Hồi giáo Hamas vừa đề xuất một kế hoạch ngừng bắn tại Dải Gaza trong vòng 4 tháng rưỡi, khi đó tất cả các con tin sẽ được phóng thích. Đổi lại, Israel phải rút binh lính khỏi vùng lãnh thổ này và hai bên sẽ ký kết thỏa thuận về việc chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Hamas đề xuất kế hoạch ngừng bắn gồm 3 giai đoạn với bên trung gian là Qatar và Ai Cập. Trong giai đoạn 45 ngày đầu tiên, tất cả con tin là phụ nữ Israel, nam giới dưới 19 tuổi, người già và người bệnh sẽ được thả. Đổi lại, Tel Aviv sẽ thả phụ nữ và trẻ em Palestine.
Ngoài ra, vào đầu giai đoạn này, Israel sẽ rút quân khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza. Giai đoạn hai sẽ bao gồm việc thả những con tin là nam giới còn lại và việc các lực lượng Israel rút quân khỏi biên giới của tất cả các khu vực thuộc Dải Gaza. Trong khi đó, dự kiến vào giai đoạn ba sẽ diễn ra việc trao trả thi thể, hài cốt của các binh lính và dân thường ở mỗi bên.
Nếu Hamas và Israel đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên, hoạt động viện trợ lương thực và các vật dụng thiết yếu khác cho dân thường tại Dải Gaza sẽ trở nên thuận lợi hơn. Hiện phía Israel chưa phản hồi về thông tin trên.
Nhật Bản: Tỉnh Ishikawa phải xử lý gần 2,5 triệu tấn rác do động đất
Chính quyền tỉnh Ishikawa, Nhật Bản cho biết địa phương này phải xử lý tới hơn 2,4 triệu tấn rác thải từ trận động đất có độ lớn 7,6 xảy ra trên bán đảo Nô-tô vào ngày đầu năm nay.
Ước tính trên dựa theo phương pháp tính của Bộ Môi trường Nhật Bản, theo đó giả định rằng khoảng 22.000 trong số khoảng 50.000 tòa nhà bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng trong trận động đất trên sẽ bị phá dỡ. Thống đốc Ishikawa cho biết lượng rác thải trên, chủ yếu từ việc phá dỡ các tòa nhà, tương đương lượng rác thông thường tại tỉnh này trong 7 năm.
Việc loại bỏ lượng rác thải này có thể cản trở các nỗ lực tái thiết. Cũng theo quan chức này, tỉnh Ishikawa có kế hoạch thu gom và lưu trữ tạm thời lượng rác thải trên tại mỗi thành phố, sau đó vận chuyển chúng bằng đường bộ hoặc đường biển đến các cơ sở xử lý trong và ngoài tỉnh nhằm loại bỏ hoàn toàn từ nay đến tháng 3/2026./.
(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, khoảng 50-60, thậm chí lên tới 70 quốc gia, vùng lãnh thổ đã liên hệ để đàm phán với Mỹ trước khi chính sách thuế đối ứng của Mỹ có hiệu lực từ ngày 9/4.
(ANTV) - Giá vàng thế giới đã giảm hơn 2% trong phiên 7/4, khi các nhà đầu tư chuyển sang nắm giữ đồng USD như một phương pháp an toàn sau khi chính sách thuế quan sâu rộng của Mỹ làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn giữ quan điểm lạc quan về triển vọng của vàng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức.
(ANTV) - Giảm phát thải carbon trong ngành logistics đang trở thành vấn đề cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam. Dưới áp lực giảm phát thải carbon và các quy định quốc tế ngày càng khắt khe, ngành logistics trong nước nói chung và khu vực phía Nam nói riêng buộc phải đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh.
(ANTV) - Việc Hoa Kỳ áp dụng chính sách thuế quan mới sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ. Song bối cảnh hiện nay cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tái cấu trúc hoạt động xuất khẩu theo hướng hài hòa, bền vững, chú trọng mở rộng tăng cường khai thác các thị trường xuất khẩu mới.
(ANTV) - Để chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhiều tuyến vỉa hè tại khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh đang được đồng loạt nâng cấp, nhằm tạo không gian đi bộ thông thoáng, an toàn và góp phần cải thiện cảnh quan đô thị.
(ANTV) - Nước đen sánh, rác kết thành bãi, mùi hôi thối lan tỏa là thực trạng của phần lớn kênh rạch trong lòng đô thị TPHCM hiện nay. Sự ô nhiễm trầm trọng đã ảnh hưởng nặng nề lên đời sống thị dân, đặc biệt là cuộc sống trên rác và nước thải độc hại của hàng chục ngàn hộ gia đình xung quanh.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch số 483 ngày 7/10/2024 của Bộ Công an về “cao điểm tổng rà soát, phát hiện, thống kê, quản lý người nghiện ma tuý, người sử dụng trái phép chất ma tuý, người bị quản lý sau cai nghiện ma tuý và đấu tranh triệt xoá điểm, tụ điểm phức tạp về ma tuý”, các cấp, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là lực lượng Công an đã đồng loạt ra quân, quyết liệt triển khai thực hiện, góp phần từng bước đẩy lùi tệ nạn ma tuý trên địa bàn.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương “Chung tay xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát” của Trung ương và của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương của tỉnh Hà Giang đã tích cực phối hợp, đồng hành cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương ra quân hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa tại các địa phương của tỉnh.
(ANTV) - Tỉnh ủy Cao Bằng, ngày 08/4, đã tổ chức Lễ tiếp nhận kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an và phát động 180 ngày cao điểm ra quân hoàn thành chương trình hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
(ANTV) - Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng mở phiên toà xét xử sơ thẩm về tội “Cướp tài sản” đối với 11 bị cáo tỉnh Sóc Trăng và Bến Tre về tội cướp tài sản.