Thứ Tư, 11/02/2026 04:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lãnh đạo nhiều nước kêu gọi tăng cường viện trợ cho Gaza

(ANTV) - Tại Hội nghị viện trợ khẩn cấp cho Gaza được tổ chức tại thủ đô Amman (Jordan) ngày 11/6, các lãnh đạo kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ cho người dân tại dải đất này và ủng hộ lệnh ngừng bắn do Mỹ đề xuất.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới tập trung tại Jordan để tham dự hội nghị khẩn cấp do Jordan, Ai Cập và Liên hợp quốc đồng chủ trì, trong bối cảnh các nhóm viện trợ nhân đạo cảnh báo tình hình tại Gaza tồi tệ nhất từ trước đến nay. Phần lớn dân số trên 2 triệu người tại vùng lãnh thổ này đang sống dựa vào các đợt viện trợ ít ỏi.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh: “Nỗi kinh hoàng này phải chấm dứt. Đã đến lúc phải ngừng bắn cùng với việc thả con tin vô điều kiện. Tôi hoan nghênh sáng kiến ​​hòa bình do Tổng thống Mỹ Joe Biden vạch ra gần đây và kêu gọi tất cả các bên nắm bắt cơ hội này và đi đến thỏa thuận. Và tôi kêu gọi tất cả các bên tôn trọng nghĩa vụ của mình theo luật nhân đạo quốc tế. Điều này bao gồm việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo vào bên trong Gaza.”

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths mô tả xung đột tại Gaza là “vết nhơ của nhân loại” và kêu gọi các nước tài trợ 2,5 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu nhân đạo của người dân Gaza từ tháng 4 - 12/2024.

Ông Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết: “Điều mà tất cả chúng ta cần đối với người dân Gaza là một lệnh ngừng bắn. chiến dịch Rafah mà tất cả chúng ta đã dự đoán sẽ là một cơn ác mộng, và nó gần như tệ hơn những gì chúng ta đã dự đoán từ điều này. Tôi hy vọng sự đồng thuận của quan điểm quốc tế mà chúng ta thấy ngày hôm nay trong cuộc họp do Jordan chủ trì và đồng chủ trì với Ai Cập, sẽ có tác động tới hòa bình khu vực.”

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như cộng đồng quốc tế cần gây sức ép để Israel mở lại tất cả cửa khẩu trên bộ vào Gaza.

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công bố khoản viện trợ mới 404 triệu USD cho người Palestine và hối thúc những nước khác đóng góp tài chính để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo Gaza. Theo đó, tổng số tiền viện trợ của Mỹ cho người Palestine đã tăng lên 674 triệu USD kể từ khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel nổ ra từ tháng 10/2023.

Về phần mình, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez tuyên bố chính phủ của ông sẽ hỗ trợ thêm 16 triệu euro (17 triệu USD) cho Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố bị can đang bỏ trốn

Truy nã 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã biên giới giữ vững địa bàn không ma túy

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Bảo đảm an ninh, trật tự hướng tới ngày bầu cử

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Người Palestine ở Bờ Tây lao đao vì Israel siết giấy phép lao động

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Tổng thống Pháp cảnh báo Mỹ đang tìm cách làm tan rã EU

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.

Xem thêm