Thứ Tư, 02/07/2025 14:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh mạng quốc gia

BT

(ANTV) - Ngày 01/2, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố Chiến lược An ninh mạng quốc gia, trong đó chú trọng tăng cường các hoạt động bảo vệ an ninh mạng và xây dựng các cơ chế hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Theo hãng tin Yonhap, tài liệu dài 35 trang này do văn phòng an ninh quốc gia, cơ quan tình báo quốc gia, Bộ ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ khoa học và công nghệ thông tin, cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc cùng soạn thảo để làm hướng dẫn chính thức về các vấn đề an ninh mạng.

Chiến lược đề xuất thực hiện 5 nhiệm vụ chính gồm tăng cường hoạt động phòng thủ trước nguy cơ tấn công mạng, xây dựng các cơ chế hợp tác toàn cầu, tăng cường khả năng chống chịu của cơ sở hạ tầng nhà nước quan trọng, đảm bảo vị trí dẫn đầu trong cạnh tranh với các công nghệ mới nổi và tăng cường khả năng hội nhập của đất nước.

Hàn Quốc ban hành chiến lược an ninh mạng quốc gia đầu tiên vào năm 2019.

Mỹ cảnh báo vấn nạn chiếu tia laser vào máy bay

Chính quyền Mỹ mới đây cho hay các vụ chiếu tia laser vào máy bay ở nước này được báo cáo trong năm 2023 ở mức cao kỷ lục, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của phi công, hành khách và những người làm việc trên mặt đất. Hiện nhà chức trách đã phải phát đi cảnh báo người dân chấm dứt hành vi này.

Theo thống kê, trong năm ngoái, số vụ chiếu tia laser vào máy bay ở Mỹ đã tăng 41% so với năm trước, lên hơn 13.300 vụ, hầu hết đều xảy ra vào ban đêm khi máy bay cất và hạ cánh. Cục Hàng không Liên bang Mỹ cho hay những tia laser có cường độ cao có thể khiến phi công bị mù tạm thời, hoặc bị tổn thương mắt nghiêm trọng, không điều khiển được máy bay.

Hiện Cục Hàng không Liên bang Mỹ đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên bang, chính quyền các bang và địa phương để báo cáo và điều tra các vụ việc, từ đó bắt giữ các nghi phạm, cũng như hỗ trợ quá trình truy tố. Đối tượng cố ý chiếu tia laser vào máy bay có thể sẽ bị phạt tiền lên tới 11.000 USD (tức gần 270 triệu đồng), bên cạnh các hình phạt hình sự. Nếu tái phạm sẽ bị phạt hơn gấp đôi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cao điểm xử lý vi phạm tốc độ trên các tuyến cao tốc

Cao điểm xử lý vi phạm tốc độ trên các tuyến cao tốc

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Với lợi thế về hạ tầng và tốc độ cho phép lưu thông cao, các tuyến cao tốc đã và đang góp phần rất lớn vào việc kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, cũng chính vì đặc thù đó, nhiều tài xế có tâm lý chủ quan, lái xe vượt quá tốc độ cho phép.

Xử lý nghiêm hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Xử lý nghiêm hành vi làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

Pháp luật 02/07/2025

(ANTV) - Đấu tranh, ngăn chặn tình trạng làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần để trốn tránh trách nhiệm hình sự. Mới đây, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Viện pháp y tâm thần Trung ương, Hà Nội và tỉnh Thanh Hóa.

Khởi tố, bắt Phó Văn phòng đại diện Tạp chí Luật sư Việt Nam

Khởi tố, bắt Phó Văn phòng đại diện Tạp chí Luật sư Việt Nam

Pháp luật 02/07/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Tiến Đạt, sinh năm 1993, Phó Văn phòng đại diện khu vực Bắc Trung Bộ của Tạp chí Luật sư Việt Nam, cùng Nguyễn Doãn Long, sinh năm 1988, cùng trú tại phường Thành Sen, TP Hà Tĩnh, về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cai nghiện - chặng đường trở lại dưới mái nhà kỷ cương

Cai nghiện - chặng đường trở lại dưới mái nhà kỷ cương

Xã hội 02/07/2025

(ANTV) - Sau gần 3 tháng chuyển nhiệm vụ quản lý cho lượng Công an, các cơ sở cai nghiện ma túy trên cả nước đang từng bước đổi thay – hướng đến mô hình quản lý hiệu quả, gắn với mục tiêu phục hồi toàn diện và tái hòa nhập bền vững cho người nghiện.

Nhật Bản mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi hè 2025

Nhật Bản mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi hè 2025

Thế giới 02/07/2025

(ANTV) - Ngày 1/7, Nhật Bản đã mở cửa núi Phú Sĩ cho mùa leo núi hè 2025 trên đường mòn Yoshida từ phía tỉnh Yamanashi. Những người leo núi từ khắp nơi trên thế giới đã reo hò khi Mặt Trời bắt đầu mọc vào khoảng 4h30 sáng cùng ngày.

Australia kêu gọi người dùng xe Scooter tuân thủ quy định

Australia kêu gọi người dùng xe Scooter tuân thủ quy định

Thế giới 02/07/2025

(ANTV) - Kết quả một nghiên cứu mới của các chuyên gia thuộc Đại học Canberra, Australia cho thấy, phần lớn người sử dụng xe scooter điện tại thành phố Canberra đang vi phạm các quy định về an toàn giao thông, nhất là việc không đội nón bảo hiểm. Trước thực trạng đó, giới chuyên gia đã lên tiếng kêu gọi siết chặt các biện pháp quản lý, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng xe scooter.

Xem thêm