Thứ Năm, 02/07/2026 00:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, trong đó vạch ra các mục tiêu nhằm hiện thực hóa tầm nhìn “Quốc gia quan trọng toàn cầu”.

Văn kiện được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Hàn này trình bày các chính sách của chính quyền đương nhiệm đối với các vấn đề đối ngoại, quốc phòng và thống nhất 2 miền.

Trong bối cảnh môi trường an ninh thay đổi nhanh chóng, viết trong lời mở đầu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo, xung đột về giá trị, ý tưởng và lợi ích trên toàn cầu đang làm lung lay trật tự thế giới vốn gắn liền với các quy tắc và nguyên tắc. Đồng thời lưu ý đến sự gia tăng các mối đe dọa xuyên quốc gia bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực và năng lượng.

Trước những thách thức này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định, khái niệm an ninh quốc gia không thể chỉ giới hạn trong việc ngăn chặn các mối đe dọa và xâm lược từ bên ngoài, và tối đa hóa lợi ích của quốc gia và người dân.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục phát triển quân đội thành một lực lượng mạnh mẽ và có công nghệ tiên tiến, từ đó tạo ra nền tảng an ninh vững chắc và thúc đẩy hợp tác với các đồng minh để đảm bảo một nền hòa bình bền vững, đảm bảo tự do và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ đi đầu trong nỗ lực vượt qua các thách thức toàn cầu như bệnh tật, nghèo đói, mù chữ, khoảng cách kỹ thuật số và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, cố gắng mở rộng đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Phần Lan thông báo trục xuất 9 nhà ngoại giao Nga

Phần Lan, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thông báo sẽ trục xuất 9 nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Helsinki của nước này, vì hoạt động với vai trò tình báo.

Quyết định này được đưa ra dựa trên những đánh giá của Cơ quan tình báo an ninh Phần Lan.

Mối quan hệ giữa Phần Lan và Nga đã xấu đi nhanh chóng sau khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Tháng trước, Nga đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Phần Lan ở Moskva và Lãnh sự quán Phần Lan ở Saint Petersburg.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Phần Lan ở Moskva, nhằm đáp trả một số nhân viên Đại sứ quán Nga tại Helsinki bị trục xuất.

Số người thiệt mạng do xung đột vũ trang cao nhất kể từ năm 1994

Một báo cáo vừa được Chương trình dữ liệu xung đột Uppsala, tại Đại học Uppsala, Thụy Điển công bố cho thấy, xung đột vũ trang trên toàn thế giới đang ở mức cao nhất trong gần 3 thập kỷ. Báo cáo đưa ra con số thống kê là 237.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột vũ trang vẫn đang diễn ra.

Mặc dù có sự giảm nhẹ ở Yemen và Afghanistan, các cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine và Ethiopia hiện tại đang làm gia tăng số người thiệt mạng. Con số 237.000 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột vũ trang trên toàn cầu là cao nhất kể từ cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994.

Cũng theo báo cáo, xung đột phi nhà nước - những xung đột liên quan đến các nhóm nổi dậy hoặc các chủ thể có tổ chức khác - cũng đang gia tăng. UCDP đã thống kê 82 cuộc xung đột như vậy vào năm 2022, một con số kỷ lục. Phần lớn các cuộc xung đột như vậy ở Mexico, được thúc đẩy bởi cái gọi là cuộc chiến tranh giành lãnh thổ của các băng đảng ma túy.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự gia tăng bạo lực một phía, liên quan đến các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào dân thường.

UCDP cho biết vào năm 2022, ít nhất 11.800 dân thường trở thành nạn nhân của bạo lực này, do 45 băng đảng hoặc các nhóm có tổ chức khác nhau gây ra.

900 người di cư trái phép được giải cứu và trở về Libya

Thống kê mới nhất của Tổ chức Di cư Quốc tế cho thấy: 900 người di cư bất hợp pháp, trong đó có 39 phụ nữ và 14 trẻ em, đã được giải cứu và trở về Libya trong tuần qua.

Từ đầu năm đến nay đã có gần 6.700 người di cư không có giấy tờ được giải cứu và được đưa trở lại Libya. Ngoài ra, có tới 650 người di cư thiệt mạng và 332 người khác mất tích ngoài khơi nước này trên tuyến đường trung tâm từ Địa Trung Hải đến châu Âu.

Trong cả năm 2022, 24.680 người di cư đã được giải cứu và trở về Libya, trong khi 525 người thiệt mạng và 848 người khác mất tích dọc theo tuyến đường trên.

Do tình hình bất ổn và hỗn loạn trong nước kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, nhiều người Libya đã lựa chọn vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu, với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Sở Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ thành phố cùng các tập đoàn công nghiệp cơ khí đã khai mạc triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo 2026. Điểm khác biệt của chương trình năm nay chuỗi chương trình đồng hành với nội dung chiều sâu nhằm thay đổi tư duy sản xuất, đặt con người trong trung tâm của những công nghệ chuyển đổi số thế hệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư, đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV, đã diễn ra hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo về quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh”. Sự kiện đã thu hút đông đảo nhà quản lý, chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế cùng trao đổi về một trong những vấn đề nóng nhất của ngành điện ảnh hiện nay.

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Trong không khí tự hào, tại Bến Nhà Rồng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng nay (1/7), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố long trọng tổ chức Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm chiến lược.

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/6/2026 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là lần đầu một đồ án quy hoạch với tầm nhìn thế kỷ được giới thiệu tới công chúng thông qua không gian trưng bày ứng dụng công nghệ số hiện đại, giúp người dân tiếp cận trực quan với định hướng phát triển của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Pháp luật 01/07/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã Xuân Cầm vừa điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Những ngày này, Đà Nẵng đang trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh khi Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Hàng trăm suất chiếu tại các cụm rạp và không gian ngoài trời đã mang đến một bức tranh điện ảnh đa sắc màu, nơi khán giả được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, gặp gỡ nghệ sĩ và cùng chia sẻ những cảm xúc qua từng thước phim.

Xem thêm