(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, trong đó vạch ra các mục tiêu nhằm hiện thực hóa tầm nhìn “Quốc gia quan trọng toàn cầu”.
Văn kiện được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Hàn này trình bày các chính sách của chính quyền đương nhiệm đối với các vấn đề đối ngoại, quốc phòng và thống nhất 2 miền.
Trong bối cảnh môi trường an ninh thay đổi nhanh chóng, viết trong lời mở đầu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo, xung đột về giá trị, ý tưởng và lợi ích trên toàn cầu đang làm lung lay trật tự thế giới vốn gắn liền với các quy tắc và nguyên tắc. Đồng thời lưu ý đến sự gia tăng các mối đe dọa xuyên quốc gia bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực và năng lượng.
Trước những thách thức này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định, khái niệm an ninh quốc gia không thể chỉ giới hạn trong việc ngăn chặn các mối đe dọa và xâm lược từ bên ngoài, và tối đa hóa lợi ích của quốc gia và người dân.
Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục phát triển quân đội thành một lực lượng mạnh mẽ và có công nghệ tiên tiến, từ đó tạo ra nền tảng an ninh vững chắc và thúc đẩy hợp tác với các đồng minh để đảm bảo một nền hòa bình bền vững, đảm bảo tự do và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á.
Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ đi đầu trong nỗ lực vượt qua các thách thức toàn cầu như bệnh tật, nghèo đói, mù chữ, khoảng cách kỹ thuật số và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, cố gắng mở rộng đóng góp cho cộng đồng quốc tế.
Phần Lan thông báo trục xuất 9 nhà ngoại giao Nga
Phần Lan, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thông báo sẽ trục xuất 9 nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Helsinki của nước này, vì hoạt động với vai trò tình báo.
Quyết định này được đưa ra dựa trên những đánh giá của Cơ quan tình báo an ninh Phần Lan.
Mối quan hệ giữa Phần Lan và Nga đã xấu đi nhanh chóng sau khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Tháng trước, Nga đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Phần Lan ở Moskva và Lãnh sự quán Phần Lan ở Saint Petersburg.
Hồi tháng 5 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Phần Lan ở Moskva, nhằm đáp trả một số nhân viên Đại sứ quán Nga tại Helsinki bị trục xuất.
Số người thiệt mạng do xung đột vũ trang cao nhất kể từ năm 1994
Một báo cáo vừa được Chương trình dữ liệu xung đột Uppsala, tại Đại học Uppsala, Thụy Điển công bố cho thấy, xung đột vũ trang trên toàn thế giới đang ở mức cao nhất trong gần 3 thập kỷ. Báo cáo đưa ra con số thống kê là 237.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột vũ trang vẫn đang diễn ra.
Mặc dù có sự giảm nhẹ ở Yemen và Afghanistan, các cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine và Ethiopia hiện tại đang làm gia tăng số người thiệt mạng. Con số 237.000 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột vũ trang trên toàn cầu là cao nhất kể từ cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994.
Cũng theo báo cáo, xung đột phi nhà nước - những xung đột liên quan đến các nhóm nổi dậy hoặc các chủ thể có tổ chức khác - cũng đang gia tăng. UCDP đã thống kê 82 cuộc xung đột như vậy vào năm 2022, một con số kỷ lục. Phần lớn các cuộc xung đột như vậy ở Mexico, được thúc đẩy bởi cái gọi là cuộc chiến tranh giành lãnh thổ của các băng đảng ma túy.
Báo cáo cũng nhấn mạnh sự gia tăng bạo lực một phía, liên quan đến các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào dân thường.
UCDP cho biết vào năm 2022, ít nhất 11.800 dân thường trở thành nạn nhân của bạo lực này, do 45 băng đảng hoặc các nhóm có tổ chức khác nhau gây ra.
900 người di cư trái phép được giải cứu và trở về Libya
Thống kê mới nhất của Tổ chức Di cư Quốc tế cho thấy: 900 người di cư bất hợp pháp, trong đó có 39 phụ nữ và 14 trẻ em, đã được giải cứu và trở về Libya trong tuần qua.
Từ đầu năm đến nay đã có gần 6.700 người di cư không có giấy tờ được giải cứu và được đưa trở lại Libya. Ngoài ra, có tới 650 người di cư thiệt mạng và 332 người khác mất tích ngoài khơi nước này trên tuyến đường trung tâm từ Địa Trung Hải đến châu Âu.
Trong cả năm 2022, 24.680 người di cư đã được giải cứu và trở về Libya, trong khi 525 người thiệt mạng và 848 người khác mất tích dọc theo tuyến đường trên.
Do tình hình bất ổn và hỗn loạn trong nước kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, nhiều người Libya đã lựa chọn vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu, với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.