Thứ Năm, 05/10/2023 01:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, trong đó vạch ra các mục tiêu nhằm hiện thực hóa tầm nhìn “Quốc gia quan trọng toàn cầu”.

Văn kiện được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Hàn này trình bày các chính sách của chính quyền đương nhiệm đối với các vấn đề đối ngoại, quốc phòng và thống nhất 2 miền.

Trong bối cảnh môi trường an ninh thay đổi nhanh chóng, viết trong lời mở đầu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo, xung đột về giá trị, ý tưởng và lợi ích trên toàn cầu đang làm lung lay trật tự thế giới vốn gắn liền với các quy tắc và nguyên tắc. Đồng thời lưu ý đến sự gia tăng các mối đe dọa xuyên quốc gia bệnh truyền nhiễm, biến đổi khí hậu, khủng hoảng lương thực và năng lượng.

Trước những thách thức này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc khẳng định, khái niệm an ninh quốc gia không thể chỉ giới hạn trong việc ngăn chặn các mối đe dọa và xâm lược từ bên ngoài, và tối đa hóa lợi ích của quốc gia và người dân.

Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh, nước này sẽ tiếp tục phát triển quân đội thành một lực lượng mạnh mẽ và có công nghệ tiên tiến, từ đó tạo ra nền tảng an ninh vững chắc và thúc đẩy hợp tác với các đồng minh để đảm bảo một nền hòa bình bền vững, đảm bảo tự do và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng sẽ đi đầu trong nỗ lực vượt qua các thách thức toàn cầu như bệnh tật, nghèo đói, mù chữ, khoảng cách kỹ thuật số và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, cố gắng mở rộng đóng góp cho cộng đồng quốc tế.

Phần Lan thông báo trục xuất 9 nhà ngoại giao Nga

Phần Lan, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thông báo sẽ trục xuất 9 nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở thủ đô Helsinki của nước này, vì hoạt động với vai trò tình báo.

Quyết định này được đưa ra dựa trên những đánh giá của Cơ quan tình báo an ninh Phần Lan.

Mối quan hệ giữa Phần Lan và Nga đã xấu đi nhanh chóng sau khi nổ ra xung đột ở Ukraine. Tháng trước, Nga đã đóng băng các tài khoản ngân hàng của Đại sứ quán Phần Lan ở Moskva và Lãnh sự quán Phần Lan ở Saint Petersburg.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Phần Lan ở Moskva, nhằm đáp trả một số nhân viên Đại sứ quán Nga tại Helsinki bị trục xuất.

Số người thiệt mạng do xung đột vũ trang cao nhất kể từ năm 1994

Một báo cáo vừa được Chương trình dữ liệu xung đột Uppsala, tại Đại học Uppsala, Thụy Điển công bố cho thấy, xung đột vũ trang trên toàn thế giới đang ở mức cao nhất trong gần 3 thập kỷ. Báo cáo đưa ra con số thống kê là 237.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột vũ trang vẫn đang diễn ra.

Mặc dù có sự giảm nhẹ ở Yemen và Afghanistan, các cuộc xung đột vũ trang ở Ukraine và Ethiopia hiện tại đang làm gia tăng số người thiệt mạng. Con số 237.000 người thiệt mạng trong các cuộc xung đột vũ trang trên toàn cầu là cao nhất kể từ cuộc diệt chủng Rwanda năm 1994.

Cũng theo báo cáo, xung đột phi nhà nước - những xung đột liên quan đến các nhóm nổi dậy hoặc các chủ thể có tổ chức khác - cũng đang gia tăng. UCDP đã thống kê 82 cuộc xung đột như vậy vào năm 2022, một con số kỷ lục. Phần lớn các cuộc xung đột như vậy ở Mexico, được thúc đẩy bởi cái gọi là cuộc chiến tranh giành lãnh thổ của các băng đảng ma túy.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự gia tăng bạo lực một phía, liên quan đến các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào dân thường.

UCDP cho biết vào năm 2022, ít nhất 11.800 dân thường trở thành nạn nhân của bạo lực này, do 45 băng đảng hoặc các nhóm có tổ chức khác nhau gây ra.

900 người di cư trái phép được giải cứu và trở về Libya

Thống kê mới nhất của Tổ chức Di cư Quốc tế cho thấy: 900 người di cư bất hợp pháp, trong đó có 39 phụ nữ và 14 trẻ em, đã được giải cứu và trở về Libya trong tuần qua.

Từ đầu năm đến nay đã có gần 6.700 người di cư không có giấy tờ được giải cứu và được đưa trở lại Libya. Ngoài ra, có tới 650 người di cư thiệt mạng và 332 người khác mất tích ngoài khơi nước này trên tuyến đường trung tâm từ Địa Trung Hải đến châu Âu.

Trong cả năm 2022, 24.680 người di cư đã được giải cứu và trở về Libya, trong khi 525 người thiệt mạng và 848 người khác mất tích dọc theo tuyến đường trên.

Do tình hình bất ổn và hỗn loạn trong nước kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar al-Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011, nhiều người Libya đã lựa chọn vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu, với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Nhiều hình thức lừa đảo nhắm đến mã OTP

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Một nghiên cứu của hãng bảo mật Kaspersky năm 2022 cho kết quả 74% người dùng Việt Nam thích mật khẩu dùng một lần (OTP) qua SMS cho mọi giao dịch điện tử. Thế nhưng, những chiêu trò lừa đảo gần đây đều nhắm đến mã này nhằm chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chơi hụi

Pháp luật 04/10/2023

(ANTV) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra nhiều vụ vỡ hụi, với số tiền từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Từ thực tế các vụ vỡ hụi cho thấy, dù các hụi viên vẫn biết và lo lắng việc chơi hụi sẽ có rủi ro, nhưng từ lợi ích huy động vốn nhanh và lãi suất khá hấp hẫn nên nhiều người đã bất chấp đầu tư số tiền lớn vào việc chơi hụi. Để rồi vỡ hụi xảy ra thì nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí nợ nần, còn kẻ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Sáng ngày 04/10, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có cuộc hội đàm với ngài Gennady Kazakevich, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus nhân dịp ngài Thứ trưởng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Cộng hòa Belarus sang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Vận động viên CAND góp phần giành Huy chương Vàng môn cầu mây tại ASIAD 19

Văn hóa 04/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (4/10), Đội tuyển Cầu mây nữ Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong trận chung kết nội dung đội tuyển 4 người tại ASIAD 19, qua đó mang về tấm Huy chương Vàng thứ 2 cho Thể thao Việt Nam. Trong đội hình thi đấu này, có Nguyễn Thị Ngọc Huyền (SN 1999) là vận động viên của Thể thao CAND. Cô đã tham gia tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao CAND từ năm 2012.

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Nỗ lực vì sự tin yêu của nhân dân

Chính trị 04/10/2023

(ANTV) - Ra đời năm 1961, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy. Trải qua 62 năm xây dựng, chiến đầu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Xem thêm