Chủ Nhật, 16/11/2025 19:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới

(ANTV) - Ngày 3/6, cử tri Hàn Quốc sẽ đi bỏ phiếu để bầu Tổng thống thứ 21 của đất nước. Đây là cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn 2 năm, diễn ra sau khi cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol bị luận tội và bị cách chức do ban bố thiết quân luật vi hiến đêm 3/12/2024.

Ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết hơn 14.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc bắt đầu mở từ 6h sáng (giờ địa phương) và sẽ kéo dài đến 20h cùng ngày. Tổng cộng hơn 44 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu, bao gồm hơn 15,4 triệu người đã bỏ phiếu sớm vào tuần trước.

Hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử này là ông Lee Jae-myung, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) đối lập chính, và ông Kim Moon-soo, cựu Bộ trưởng Lao động, cựu Thống đốc tỉnh Gyeonggi, nổi tiếng với chính sách cải cách và xuất thân từ tầng lớp lao động.

Cương lĩnh tranh cử của cả 2 chính khách nhấn mạnh việc cải cách quyền lực Tổng thống và các trọng tâm gồm khôi phục các chuẩn mực dân chủ, thúc đẩy các động lực phát triển kinh tế, đối phó với những rủi ro kinh tế do chính sách thuế quan của Mỹ gây ra; điều hướng các thách thức chính sách đối ngoại với Mỹ và Trung Quốc.

Việc kiểm phiếu sẽ bắt đầu ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào sáng mai (4/6). Tổng thống mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới ngay sau đó mà không có quá trình chuyển tiếp.

Israel tiếp tục mở rộng các chiến dịch trên bộ trên khắp Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 2/6 thông báo đang tiếp tục mở rộng các chiến dịch trên bộ trên khắp Dải Gaza. Theo đó, trong 24 giờ qua, Lực lượng Không quân Israel (IAF) đã tấn công hàng chục mục tiêu.

Lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh miền Nam IDF cho biết đang tích cực triển khai các hoạt động quân sự khuôn khổ chiến dịch mang tên “Chiến xa của Gideon.”

Các đơn vị bộ binh đã tiến sâu hơn vào bên trong lãnh thổ, phá hủy kho vũ khí và hệ thống cơ sở hạ tầng của lực lượng Hamas trên và dưới mặt đất. Đồng thời, Lực lượng Không quân Israel cũng thực hiện nhiều đợt không kích nhằm vào các mục tiêu trên khắp Gaza. Quân đội Israel cũng khẳng định đã áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Cùng ngày, Hamas cho biết cuộc không kích của quân đội Israel vào phía Bắc Gaza, đã làm 14 người thiệt mạng và 20 người mất tích.

Trước tình hình leo thang, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về vụ tấn công vào thành phố Rafah khiến hơn 200 người thương vong.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran thu giữ tàu chở 30.000 tấn sản phẩm hóa dầu tại Vịnh Ba Tư

Iran thu giữ tàu chở 30.000 tấn sản phẩm hóa dầu tại Vịnh Ba Tư

Thế giới 16/11/2025

(ANTV) - Theo AFP, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 15/11 xác nhận đã thu giữ một tàu chở dầu tại Vịnh Ba Tư khi con tàu rời một cảng của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), một ngày sau khi các công ty an ninh biển nhận định nhiều khả năng IRGC là bên thực hiện.

Chó nghiệp vụ hỗ trợ bảo vệ rừng cây ở Australia

Chó nghiệp vụ hỗ trợ bảo vệ rừng cây ở Australia

Thế giới 16/11/2025

(ANTV) - Tại Tây Australia, những chú chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt đang giúp các nhà khoa học xác định một loại bệnh thực vật nguy hiểm nhanh hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống. Các nhà bảo tồn hy vọng đội chó nghiệp vụ sẽ tăng cường nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh bị đe dọa bởi căn bệnh này.

30 triệu người Sudan cần cứu trợ nhân đạo

30 triệu người Sudan cần cứu trợ nhân đạo

Thế giới 16/11/2025

(ANTV) - Tình hình nhân đạo tại Sudan tiếp tục rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Các cơ quan gồm Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Dịch vụ Hành động Bom mìn của Liên hợp quốc (UNMAS) mới đây đã đồng loạt đưa ra cảnh báo về mức độ tàn phá ngày càng sâu rộng của cuộc xung đột kéo dài hơn một năm qua. Hơn 30 triệu người dân Sudan, chiếm hơn một nửa dân số quốc gia châu Phi, đang cần được cứu trợ nhân đạo.

Chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép

Chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép

Kinh tế 16/11/2025

(ANTV) - Hoạt động mua bán ngoại tệ trái phép giữa các cá nhân và tại một số cơ sở kinh doanh vàng vẫn âm thầm diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, vào thời điểm cuối năm, cận Tết, nhu cầu giao dịch ngoại tệ tăng cao khiến thị trường càng trở nên sôi động, tiềm ẩn nhiều rủi ro về tài chính và vi phạm pháp luật.

Xem thêm