Chủ Nhật, 19/04/2026 16:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc điều tra cáo buộc UAV xâm nhập Triều Tiên

BT

(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.

Lực lượng cảnh sát Hàn Quốc đang ưu tiên điều tra các vụ việc trước đây liên quan đến thiết bị bay không người lái, tương tự như mẫu mà Triều Tiên vừa công bố.

Các chuyên gia trong ngành hàng không đã bác bỏ thông tin cho rằng những thiết bị bay không người lái mà Triều Tiên cho là xâm phạm không phận là do quân đội Hàn Quốc vận hành, cho rằng chúng dường như sử dụng các bộ phận thương mại giá rẻ không phù hợp mục đích quân sự.

Quân đội Hàn Quốc cũng phủ nhận việc điều động hoặc vận hành các thiết bị bay không người lái, được cho là tìm thấy ở Triều Tiên, làm dấy lên khả năng các thực thể tư nhân đứng sau vụ việc.

Trước đó, vào ngày 10/1, Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc tiến hành các vụ xâm nhập không phận bằng thiết bị bay không người lái trong tháng 9/2025 và đầu tháng 1/2026, đồng thời cảnh báo Seoul sẽ phải “trả giá” cho những hành động này. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc trên.

Liên minh châu Âu xác nhận ngày ký FTA với Mercosur

Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức xác nhận Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen, sẽ ký Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tại Paraguay vào ngày 17/1 tới.

Động thái này diễn ra sau khi EU thông qua thỏa thuận thương mại quy mô lớn vốn bị trì hoãn nhiều năm, bất chấp sự phản đối từ Pháp. Bộ trưởng Ngoại giao Argentina, ông Pablo Quirno, cũng đã xác nhận thời điểm ký kết, trong khi Paraguay hiện là quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của khối Mercosur.

Hiệp định giữa EU và Mercosur sẽ thiết lập một khu vực tự do thương mại có quy mô đủ lớn để cạnh tranh với Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA). Bên cạnh thương mại, giới quan sát nhận định đây là bước đi địa chính trị quan trọng giúp EU củng cố vị thế tại khu vực giàu tài nguyên đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ Mỹ và Trung Quốc. Bộ phận nghiên cứu kinh tế Bloomberg Economics ước tính thỏa thuận sẽ giúp GDP của các nước Mercosur tăng thêm 0,7% và châu Âu tăng 0,1% vào năm 2040.

Indonesia: Thủ đô Jakarta chìm trong biển nước

Do mưa lớn kéo dài, ngày 12/1, nhiều khu dân cư và tuyến đường ở thủ đô Jakarta của Indonesia đã bị ngập sâu, gây tắc nghẽn giao thông và ảnh hưởng sinh hoạt người dân. Chính quyền địa phương đã nâng mức báo động lũ lên cấp độ 2.

Cơ quan Quản lý thảm họa khu vực Jakarta cho biết, 22 khu dân cư và 33 tuyến đường đã bị ngập lụt do mưa lớn, cùng với tình trạng luồng nước từ sông Krukut dâng cao, trong khi hệ thống thoát nước bị quá công suất. Mực nước nhiều nơi cao từ 10-95 cm, khiến phương tiện cơ giới di chuyển khó khăn.

Cơ quan Quản lý thảm họa khu vực Jakarta ghi nhận tình trạng ngập lụt diễn ra rộng khắp các khu vực nội đô, ngoại ô cũng như các tuyến đường cao tốc dẫn vào thành phố và hệ thống đường dành riêng cho xe buýt. Cơ quan Quản lý thảm họa khu vực Jakarta đã phải huy động nhân sự và phối hợp với các cơ quan liên quan để theo dõi và xử lý ngập, đồng thời điều động thiết bị bơm nước tại các điểm ách tắc. Người dân được khuyến cáo theo dõi thông tin cập nhật liên tục và hạn chế di chuyển nếu không cần thiết./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo chưa xác định

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên ngày 19/4 đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo chưa xác định về phía Đông, đồng thời đang tiến hành phân tích các thông số chi tiết của vụ phóng. Động thái trên diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo liên tiếp trong ngày 8/4.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 19/04/2026

(ANTV) - Tuyên án các bị cáo trong vụ sai phạm tín dụng gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; An Giang: Tạm giữ đối tượng giết người; Hưng Yên: Bắt đối tượng nổ súng sau va chạm giao thông; Lâm Đồng: Khởi tố, bắt giam người đàn ông đánh cả gia đình vợ; TP.HCM: Xác minh clip tài xế xe ôm công nghệ dùng gậy 3 khúc đánh người - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

BTS làm bùng nổ Tokyo Dome

Văn hóa 19/04/2026

(ANTV) - "Cơn địa chấn" mang tên BTS vừa đổ bộ Tokyo Dome, Nhật Bản, mở màn cho chặng quốc tế của chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới mang tên "ARIRANG". 55.000 khán giả đã lấp đầy sân vận động, tạo nên một biển ánh sáng rực rỡ để chào đón sự trở lại của 7 chàng trai.

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thận trọng về lệnh ngừng bắn Israel - Liban

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Sau nhiều thập kỷ chìm trong trạng thái chiến tranh, một lệnh ngừng bắn kéo dài 10 ngày giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban vừa chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đằng sau những bước chân trở về nhà của người dân hai phía biên giới, vẫn là một bầu không khí thận trọng và đầy hoài nghi về tính bền vững của thỏa thuận này.

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Sức sống di sản từ nghệ thuật thêu Zmijanje

Thế giới 19/04/2026

(ANTV) - Khi nhắc đến di sản văn hóa, chúng ta thường nghĩ đến những gì thuộc về quá khứ. Thế nhưng tại Bosnia, một kỹ thuật thêu cổ xưa từ thế kỷ 19 không chỉ bước ra khỏi bảo tàng mà còn đang trở thành một trào lưu thời trang đầy sức hút. Với sắc xanh đậm đặc trưng, nghệ thuật thêu Zmijanje đã chinh phục UNESCO và giờ đây là giới trẻ. Cùng ghé thăm những xưởng thêu tại thành phố cổ Banja Luka.

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Tai nạn đường sắt chủ yếu do chủ quan

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - Tại các điểm giao cắt đường sắt, đèn tín hiệu, chuông cảnh báo hay gác chắn đều được thiết lập để ngăn ngừa tai nạn. Thế nhưng trên thực tế, chỉ vì vài giây nóng vội, lơ là hoặc coi thường quy định, nhiều người vẫn cố tình băng qua đường ray khi tàu đang đến gần. Hậu quả là những vụ tai nạn nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, có vụ cướp đi sinh mạng con người, có vụ để lại nỗi ám ảnh cho cả người tham gia giao thông lẫn lực lượng làm nhiệm vụ. Và nguyên nhân lớn nhất vẫn đến từ sự chủ quan của chính người dân.

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Hà Nội lập 3 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 19/04/2026

(ANTV) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác An toàn thực phẩm. Các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra theo hình thức đột xuất từ ngày 16/4 đến hết ngày 15/5/2026 tại 126 xã, phường trên địa bàn thành phố.

Xem thêm