(ANTV) - Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho hay trong 20 ngày đầu tháng 6, các khu vực trên cả nước này ghi nhận trung bình 2,4 ngày nắng nóng gay gắt, nghĩa là có nhiệt độ ban ngày trên 33 độ C. Con số này cao gấp 4 lần so với mức trung bình trong giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2020.
Hàn Quốc phát cảnh báo đợt nắng nóng đầu tiên trong năm nay vào ngày 10/6 tại các khu vực Daegu, Ulsan và Gyeongju thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc, nơi dự báo có nhiệt độ cao 33 độ C hoặc hơn, kéo dài 2 ngày trở lên. Đến ngày 19/6, cảnh báo nắng nóng đã được đưa ra với 92 khu vực, trong đó có thủ đô Seoul.
Cơ quan khí tượng Hàn Quốc dự báo, nhiệt độ cao sẽ tạm thời giảm xuống khi mùa mưa bắt đầu trên cả nước trong những ngày tới, với nhiệt độ ban ngày dao động từ 25 đến 31 độ C. Tuy nhiên sau đó, nắng nóng sẽ quay trở lại dữ dội hơn, độ ẩm cao sẽ khiến thời tiết oi bức hơn.
Hàn Quốc sẽ bước vào thời tiết mùa Hè thực sự vào tháng 7 và tháng 8, với các đợt nắng nóng dữ dội trên toàn quốc.
Trên 1.300 người hành hương tử vong do nắng nóng ở Ả Rập Xê Út
Ả Rập Xê Út cho biết trên 1.300 người hành hương đã tử vong khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.
Số người hành hương tử vong tính đến ngày 23/6 đã lên tới 1.301 người, trong đó 83% không có giấy phép tham gia hành hương Hajj. Những người này đã phải đi bộ trên quãng đường dài dưới ánh nắng trực tiếp mà không có nơi trú ẩn hoặc tiện nghi đầy đủ. Các nguồn tin ngoại giao Arab cho biết 658 người hành hương Ai Cập đã tử vong, với 630 người trong số này không đăng ký chính thức.
Lễ hành hương Hajj năm 2024 diễn ra vào mùa Hè nóng nực ở Ả Rập Xê Út. Nhiệt độ cao nhất là 51,8 độ C được ghi nhận tại khu vực Nhà thờ Lớn ở thánh địa Mecca hồi đầu tuần này. Lễ hành hương Hajj kéo dài nhiều ngày, với các hoạt động chủ yếu diễn ra ngoài trời. Thời tiết nóng nực không thuận lợi đối với những người hành hương tuổi cao và ốm yếu.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.