(ANTV) - Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc, vốn nằm trong nhóm thấp nhất thế giới, tiếp tục giảm nghiêm trọng trong năm 2023. Theo dữ liệu cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố, tỷ lệ sinh trung bình của phụ nữ Hàn Quốc năm 2023 là 0,72 trong khi một năm trước đó là 0,78. Con số này thấp hơn rất nhiều so với mức cần thiết để duy trì dân số ổn định là 2,1. Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học với tỷ lệ sinh thấp, Hàn Quốc hướng đến nỗ lực giải phóng tiềm năng của dân số cao tuổi. Một số giải pháp sáng tạo bao gồm tạo điều kiện để người cao tuổi đăng ký đi học hoặc tuyển dụng họ làm người mẫu thời trang.
Theo truyền thông địa phương, trong 40 năm qua, khoảng 3.800 trường tiểu học trên khắp Hàn Quốc đã buộc phải đóng cửa do thiếu học sinh, đặc biệt là ở khu vực nông thôn. Ví dụ là trường tiểu học Yangdong ở huyện Yangpyeong, tỉnh Kyunggi thực sự đã cạn kiệt học sinh vì gần như không còn trẻ nhỏ trong huyện. Năm 1994, trường chỉ còn lại 14 học sinh khi nhiều người dân địa phương chuyển đến thành phố. Cuối cùng ngôi trường này được sáp nhập với một trường học lớn hơn trong huyện.
Khi cuộc khủng hoảng nhân khẩu học ngày càng sâu sắc, hiệu trưởng trường tiểu học Yangdong nảy ra ý tưởng nhận người cao tuổi làm học sinh.
Ông Hong Seok Jong, Hiệu trưởng trường tiểu học Yangdong, Hàn Quốc: “Tôi nhận thấy có những bà cụ trong làng chưa bao giờ được đến trường do đó tôi cho rằng sẽ tốt hơn nếu đăng ký cho họ. Tôi đi quanh làng và có những người nói rằng họ muốn theo học tại trường nếu được nhận”.
Bốn bà cụ đã đăng ký nhập học vào năm 2021. Trong số đó có những người chưa bao giờ có cơ hội đến trường khi còn nhỏ. Các cụ bắt đầu lớp một cùng 13 “bạn cùng lớp” nhỏ tuổi.
Bà Yoon Ok -Ja: “Bà chỉ biết viết tên mình. Khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra, bà mới chỉ 9 tuổi. Mẹ, em trai và chị gái bà đều chết trong chiến tranh. Chỉ có bố, em gái và bà sống sót”.
Bà Chung Soon Duk: “Bà cảm thấy rất vui khi cuối cùng cũng được đến trường, điều mà hồi trẻ bà không thể thực hiện vì bận làm việc ở trang trại.”
Ông Hong Seok Jong, Hiệu trưởng trường tiểu học Yangdong, Hàn Quốc: “Các cụ nói rằng ‘Ông/bà rất hạnh phúc’ và họ không nhận ra bản thân có thể vui mừng đến thế. Khi nghe điều đó, tôi nhận ra rằng chúng tôi đã đưa ra quyết định đúng đắn”.
Các trường học Hàn Quốc như trường tiểu học Yangdong cần những học sinh lớn tuổi như vậy để tồn tại. Bản thân học sinh cao tuổi cũng được hưởng lợi từ việc học đọc và viết.
Giáo viên phụ trách các học sinh bát tuần chia sẻ rằng các cụ ông cụ bà cũng rất ham học. Ví dụ, khi đi học về, bà Chung Soon-duk vẫn lấy sách ra và tiếp tục học.
Ông Park Yeong Bok, Con trai bà Chung Soon duk: “Trước đây mẹ tôi không biết viết. Nhưng kể từ khi đi học trong ba năm qua, bà đã tiến bộ hơn rất nhiều. Bây giờ mẹ tôi có thể viết bất cứ điều gì bà muốn. Vì thế tôi mừng cho bà”.
Trong khi đó, Hiệp hội Người mẫu Cao tuổi Hàn Quốc đang cung cấp chương trình đào tạo người mẫu và trình diễn trên sàn catwalk cho các ông bà ở độ tuổi 70 và 80. Họ sẽ dành hai giờ mỗi tuần tại hiệp hội được thành lập 7 năm trước này. Độ tuổi tối thiểu để trở thành thành viên là 45 tuổi. Sáng kiến này tạo điều kiện để những người cao tuổi Hàn Quốc thực hiện ước mơ sàn catwalk của mình.
Bà Park Woo Hee: “Điều này thật thú vị và tôi nghĩ đây là một trong những điều tốt nhất mà phụ nữ chúng tôi có thể làm khi đã có tuổi”.
Bà Ha Yoon Jeong: “Thật tuyệt vời. Làm người mẫu khiến tôi cảm thấy trẻ khỏe hơn, tinh thần cũng rất tốt.”
Huấn luyện viên Kim Moo Young: “Ban đầu không dễ dàng gì để huấn luyện các học viên cao tuổi do khoảng cách tuổi tác. Nhưng khi dạy các học viên khác và những học viên cao tuổi, tôi thấy các học viên cao tuổi đam mê và sẵn lòng học hỏi hơn nhiều. Chúng tôi đã nhóm lại ngọn lửa trong họ”.
Theo cơ quan Thống kê Hàn Quốc, cứ 10 người cao tuổi tại nước này có 6 người trở lên đang phải vật lộn với thu nhập không đủ. Số người cao tuổi sống một mình cũng ngày càng tăng. Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra chính sách giải quyết thay đổi nhân khẩu học của đất nước và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho người già.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc hội đàm kéo dài gần 3 giờ tại khu nghỉ dưỡng Mar a Lago, bang Florida. Cuộc gặp được đánh giá đạt nhiều tiến triển quan trọng trong nỗ lực hướng tới chấm dứt xung đột Nga – Ukraine.
(ANTV) - Ngày 28/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã phải rút lại đề xuất mở cửa khẩu Rafah theo hai chiều giữa Dải Gaza và Ai Cập sau khi bị các đối tác cực hữu trong liên minh cầm quyền phản đối kịch liệt. Động thái này diễn ra đúng thời điểm trước chuyến thăm Mỹ vào ngày 29/12, khi Thủ tướng Israel muốn chứng tỏ với Tổng thống Donald Trump về cam kết thúc đẩy tiến trình hòa bình.
(ANTV) - Một đoàn tàu chở khách đã trật bánh trên cầu gần thị trấn Nizanda, bang Oaxaca (miền đông nam Mexico), khiến ít nhất 20 người bị thương và nhiều hành khách bị mắc kẹt.
(ANTV) - Ngày 1/1/2026, Bulgaria sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
(ANTV) - Nhắc đến vùng cực Bắc Phần Lan, nhiều người nghĩ ngay đến Giáng sinh, ông già Noel và những chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết. Nhưng với người dân nơi đây, tuần lộc không chỉ là biểu tượng lễ hội – mà là kế sinh nhai, là một phần văn hóa đã tồn tại hàng trăm năm. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang khiến cuộc sống của cả con người và đàn tuần lộc ở Bắc Cực ngày càng trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là giai đoạn bận rộn nhất của các trường quay khi không khí sản xuất chương trình Tết diễn ra khẩn trương, liên tục. Tại Truyền hình ANTV, nhịp độ làm việc cũng sôi động không kém khi các ê-kíp đang gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng cho các chương trình đặc biệt lên sóng dịp chuyển giao năm mới.
(ANTV) - Một cuộn tôn nặng hơn 20 tấn bất ngờ rơi xuống đường tại TP Hồ Chí Minh vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến giao thông ùn ứ, mặt đường hư hỏng.
(ANTV) - Thực hiện chiến dịch Quang Trung với tinh thần thần tốc nhất, hiệu quả nhất, lực lượng CAND trên cả nước đã vào cuộc một cách quyết liệt, nhanh chóng. Và không chỉ xây dựng, sửa chữa lại nhà cho những người dân bị sập đổ, hư hại theo danh sách của Chiến dịch Quang Trung, đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp của lực lượng CAND để người dân vơi bớt khó khăn.
(ANTV) - GDP tăng là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, thế nhưng đối với người dân điều quan trọng không chỉ là con số tăng trưởng mà là cuộc sống có bớt khó khăn hơn hay không, thu nhập có tăng tương xứng, chi phí y tế, giáo dục có bớt áp lực cũng như hệ thống an sinh xã hội có đủ vững để không ai bị bỏ lại phía sau?
(ANTV) - Chiều 28/12, lãnh đạo UBND xã Ea Kly, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước đặc biệt thương tâm khiến 3 cháu nhỏ tử vong.