(ANTV) - Ngày 16/9, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 19 ca nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus , trong đó 8 trường hợp tử vong, tương đương tỷ lệ tử vong 42,1%.
Nguyên nhân chính là do nhiệt độ nước biển tăng cao trong đợt nắng nóng kéo dài, tạo môi trường thuận lợi cho loại vi khuẩn nguy hiểm này.
Bệnh thường bùng phát mạnh từ tháng 8 đến tháng 10, thậm chí kéo dài tới cuối năm. Các ca tử vong đều rơi vào nhóm nguy cơ cao, như bệnh nhân gan, ung thư, tiểu đường.
KDCA khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống, bảo quản dưới 5°C và nấu chín trên 85°C trước khi dùng.
Người chế biến hải sản cần đeo găng tay, khử trùng dụng cụ; người có vết thương hở phải tránh tiếp xúc với nước biển. Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn biển có thể gây viêm cân mạc hoại tử, tình trạng được mệnh danh là “vi khuẩn ăn thịt người” vì tiến triển cực kỳ nhanh và tàn phá mô mềm nghiêm trọng.
Diện tích rừng Amazon bị thu hẹp tới gần mức nguy hiểm
Theo dữ liệu của nền tảng giám sát MapBiomas công bố ngày 15/9, rừng mưa nhiệt đới Amazon của Brazil trong vòng 4 thập kỷ đã bị thu hẹp với diện tích lớn bằng cả nước Tây Ban Nha và đang tiến gần đến mức nguy hiểm.
Hình ảnh vệ tinh được MapBiomas ghi nhận cho thấy rừng mưa nhiệt đới đã mất 49,1 triệu hecta trong giai đoạn từ 1985 - 2024. Nếu tính cả các loại thảm thực vật bản địa khác, Amazon đã mất 13% diện tích thảm thực vật bản địa trong cùng thời gian. MapBiomas cho biết chăn nuôi gia súc đã tăng gấp gần 5 lần trong giai đoạn được nghiên cứu.
Amazon đang tiến tới “điểm không thể quay lại” khi mất từ 20 - 25% diện tích thảm thực vật, tại đó, rừng mưa nhiệt đới “không còn khả năng tự duy trì”. Khi quá nhiều thảm thực vật bị mất đi, chu trình mưa sẽ bị phá vỡ, và các khu vực rộng lớn có xu hướng biến đổi thành những vùng thảo nguyên khô hạn.
(ANTV) - Chuyên gia Mỹ nhận định bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 ở Singapore cho thấy cách tiếp cận cân bằng của Việt Nam giữa phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh và duy trì chính sách đối ngoại độc lập. Đây là mô hình mà các quốc gia tầm trung có thể tham khảo trong bối cảnh môi trường địa chính trị toàn cầu ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Đặc xá năm 2026 đang đến gần, khoảng 10.000 phạm nhân cải tạo tiến bộ sẽ trở về với gia đình và cộng đồng. Với họ, cơ hội được trở về sớm hơn không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà còn là động lực để làm lại cuộc đời, khép lại những lỗi lầm trong quá khứ và hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.
(ANTV) - Ngày 30/5, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Hòn Đá Bạc, xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau, Ban Thanh niên Công an nhân dân phối hợp Công an tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân và các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch Thanh niên Công an tình nguyện hè năm 2026”.
(ANTV) - Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 với chủ đề "Chủ động kiến tạo hòa bình- ổn định- phát triển trong thế giới nhiều biến động" ở Singapore tối 29/5 đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của truyền thông và giới quan sát quốc tế.
(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước Cộng hoà Singapore, chiều ngày 30/5, tại Singapore, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Singapore K. Shanmugam; hội đàm với Bộ trưởng Bộ Phát triển số và Thông tin Singapore Josephine Teo.
(ANTV) - Sáng nay, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ hưởng ứng Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” do Bộ Công an phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026).
(ANTV) - 9.950 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện sẽ được hưởng đặc xá năm 2026 - Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức vào chiều nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Liên minh châu Âu EU vừa giải ngân khoản hỗ trợ quốc phòng đầu tiên dành cho Ba Lan trong khuôn khổ chương trình Hành động An ninh cho châu Âu SAFE, giữa lúc quốc gia Đông Âu này tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội và tăng cường năng lực an ninh ở sườn phía Đông NATO.
(ANTV) - Trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Liban tiếp tục leo thang, Liên Hợp Quốc một lần nữa khẳng định giải pháp chính trị và ngoại giao là con đường khả thi duy nhất để chấm dứt xung đột. Cùng với những nỗ lực kêu gọi ngừng bắn, tổ chức này cũng cảnh báo tình hình nhân đạo tại Liban và Dải Gaza đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
(ANTV) - Từ ngày 28/5 đến ngày 31/5/2026, Vietnam Dairy 2026 dưới sự chủ trì của Hiệp hội Sữa Việt Nam đã chính thức diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt - Xô. Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, triển lãm là diễn đàn quan trọng để các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam khẳng định vị thế, mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới phát triển bền vững và đáp ứng tốt hơn nhu cầu tiêu dùng trong giai đoạn mới.