Thứ Hai, 12/01/2026 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc-Mỹ tăng cường hợp tác song phương về an ninh mạng

BT

(ANTV) - Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết đã ký thỏa thuận với Cơ quan An ninh Cơ sở Hạ tầng và An ninh Mạng Mỹ (CISA) để tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh mạng.

Theo bản ghi nhớ (MOU), NIS và CISA sẽ tiến hành công tác đào tạo chung về mạng và chia sẻ thông tin về các mối đe dọa trên không gian mạng. Hai cơ quan này cũng sẽ phối hợp cùng nhau bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu, xây dựng các chính sách và hướng dẫn liên quan cũng như nghiên cứu các công nghệ an ninh mạng mới.

Trong tuần qua, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo nước này cùng Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí lập một nhóm tham vấn mạng cấp cao nhằm tìm kiếm biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng trên toàn cầu. Nhóm tham vấn sẽ gặp nhau mỗi quý, với mục tiêu đưa ra các biện pháp ngăn chặn tội phạm mạng và tăng cường khả năng ứng phó chung của 3 quốc gia trước các mối đe dọa an ninh mạng toàn cầu.

Mỹ phê duyệt vaccine đầu tiên ngừa virus chikungunya

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã phê duyệt loại vaccine đầu tiên trên thế giới phòng ngừa virus chikungunya lây truyền qua muỗi. FDA xem loại virus này là “mối đe dọa mới nổi đối với sức khỏe toàn cầu”.

Vaccine do công ty công nghệ sinh học Valneva của châu Âu phát triển, sẽ ra mắt thị trường với tên gọi Ixchiq. FDA cho biết vaccine đã được phê duyệt sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, nhóm đối tượng có nguy cơ nhiễm virus cao hơn. Việc FDA "bật đèn xanh" cho Ixchiq được kỳ vọng sẽ giúp tăng tốc triển khai vaccine ở những nước virus chikungunya lây lan phổ biến.

Virus chikungunya gây sốt và đau khớp nghiêm trọng, phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở châu Phi, Đông Nam Á và một phần châu Mỹ. Tuy nhiên, theo FDA, virus chikungunya đã lan sang các khu vực địa lý mới khiến tỷ lệ nhiễm bệnh trên toàn cầu tăng. Trong 15 năm qua, thế giới đã ghi nhận 5 triệu trường hợp mắc bệnh này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, hơn 1.000 vận động viên đã cùng nhau bước vào hành trình chinh phục Giải chạy bộ địa hình Vietnam Highlands Trail - Lâm Đồng 2026. Không chỉ là một cuộc tranh tài thể thao, giải chạy là lời khẳng định mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp của thể thao Công an Nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Cuba khẳng định quyền nhập khẩu nhiên liệu

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba khẳng định, giống như mọi quốc gia khác, Cuba có quyền tuyệt đối nhập khẩu nhiên liệu từ các thị trường sẵn sàng xuất khẩu và phát triển quan hệ thương mại mà không bị can thiệp hay lệ thuộc vào các biện pháp cưỡng chế đơn phương do Mỹ áp đặt.

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Lở núi rác ở Philippines: Hy vọng cứu người dần tắt

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Hy vọng tìm thấy người sống sót trong vụ lở bãi chôn lấp rác Binaliw tại thành phố Cebu, miền Trung Philippines, đang dần tắt khi “72 giờ vàng” sau thảm họa đã trôi qua. Dù vậy, lực lượng cứu hộ vẫn kiên trì đào bới trong hàng nghìn tấn rác và đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Trong ngày 11/1, nhà chức trách xác nhận đã tìm thấy thêm một thi thể, nâng tổng số người thiệt mạng lên 7, trong khi ít nhất 29 người vẫn mất tích.

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Hệ quả sau khi ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học công bố cho thấy những người ngừng sử dụng các loại thuốc giảm cân thế hệ mới sẽ tăng cân trở lại nhanh gấp 4 lần so với những người chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng và tập luyện, dù nguyên nhân chủ yếu là do họ đã giảm được nhiều cân hơn ngay từ đầu.

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Venezuela khẳng định tình hình trong nước ổn định

Thế giới 12/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định tình hình an ninh và trật tự xã hội trong nước vẫn ổn định. Trong tuyên bố ngày 10/1, Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh đất nước đang duy trì trạng thái “hoàn toàn bình yên và ổn định”, các khu dân cư, tuyến giao thông, chốt kiểm soát và hệ thống an ninh vẫn hoạt động bình thường.

Xem thêm