(ANTV) - Hàn Quốc đang nỗ lực kiểm soát các đám cháy rừng lớn tại khu vực Đông Nam nước này, khi hơn 20 đám cháy bùng phát từ cuối tuần qua, khiến 4 người thiệt mạng, 6 người bị thương và hàng nghìn người phải sơ tán, gây thiệt hại nặng về cơ sở vật chất.
Nguyên nhân các vụ cháy rừng được cho xuất phát từ tia lửa của máy cắt cỏ và hoạt động thăm viếng mộ, cùng với đó là điều kiện thời tiết khô và gió mạnh khiến đám cháy lan rộng và nhanh.
Theo hãng tin Yonhap, bắt đầu từ sáng 24/3, chính quyền địa phương đã triển khai 36 máy bay trực thăng đến tỉnh Nam Gyeongsang, cách Seoul khoảng 250 km về phía Đông Nam để dập tắt các đám cháy rừng. Tổng cộng 2.341 lính cứu hỏa và binh lính đã được triển khai để ngăn chặn cháy rừng lan sang nhà dân và cơ sở vật chất.
Bộ Quốc phòng cho biết khoảng 1.350 binh sĩ từ Lục quân, Thủy quân Lục chiến và Không quân, cũng như 35 trực thăng đã được huy động để giúp dập tắt đám cháy rừng và cung cấp viện trợ y tế. Tính đến sáng 24/3, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt được 70% các đám cháy rừng ở Sancheong.
Dải Gaza tiếp tục bị không kích, ít nhất 25 người thiệt mạng
Theo các nguồn tin y tế ở Dải Gaza, quân đội Israel ngày 24/3 đã tiến hành các cuộc không kích trên khắp dải đất này khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Động thái này diễn ra trong bối cảnh gần đây Israel đã mở lại các đợt tấn công vào Gaza sau khi giai đoạn I của thỏa thuận ngừng bắn kết thúc và các bên vẫn chưa thống nhất được về hướng đi tiếp theo.
Tại thành phố Rafah giáp giới giữa Gaza với Ai Cập, hàng nghìn người đang bị mắc kẹt ở khu vực Tel Al-Sultan. Theo ước tính của Cơ quan Tình trạng khẩn cấp dân sự Palestine, số người mắc kẹt có thể lên tới 50.000 người. Quân đội Israel thông báo bao vây khu vực này để phá hủy cơ sở hạ tầng và tiêu diệt các tay súng khủng bố.
Trong diễn biến khác, một số nguồn tin cho biết Ai Cập vừa đưa ra một đề xuất mới nhằm đưa lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas trở lại đúng hướng. Theo đề xuất, Hamas sẽ thả 5 con tin còn sống của Israel, trong đó có một người Mỹ gốc Israel, để đổi lấy việc được tiếp nhận viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza và tạm dừng giao tranh trong nhiều tuần. Về phía Israel, nước này sẽ phải thả hàng trăm tù nhân Palestine.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?