(ANTV) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với tỷ suất sinh đáng báo động, ở mức 0,78 - thấp nhất từ trước đến nay. Để giải quyết tình trạng này, một thành phố của Hàn Quốc đã có sáng kiến tổ chức dịch vụ mai mối cho những người còn độc thân. Liệu dịch vụ này có thu hút đông đảo người tham gia? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu trong phóng sự sau đây.
Tại một khách sạn ở thành phố Seongnam gần thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hơn 100 người đang tham dự một sự kiện mai mối đặc biệt. Thay vì một đơn vị tư nhân tổ chức như thông thường, sự kiện này lại do chính quyền thành phố lo liệu. Ở đây có rượu vang, chocolate và những bàn tiệc xa hoa, thậm chí có cả dịch vụ trang điểm miễn phí trước khi gặp mặt, mục đích là tạo không khí thoải mái nhất cho người tham gia. Chị Lee Yumi là một trong những người như thế. Do quy mô sự kiện có hạn, nên phải sau ba lần đăng ký, chị mới được mời tham gia sự kiện. "Để lập gia đình, tôi cần gặp được một người phù hợp trước, sau đó mới xem xét liệu mình có hoàn cảnh tốt để sinh con hay không. Vì có rất nhiều việc phải chuẩn bị, nên tôi cảm thấy áp lực đặt trên trên vai mình vô cùng lớn" - Chị Lee Yumi nói.
Sự kiện này là một phần trong nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm ở Hàn Quốc, nơi khái niệm hôn nhân đang ngày càng trở nên kém hấp dẫn với giới trẻ. Kinh tế suy giảm khiến một số người trong độ tuổi lập gia đình phải đắn đo nhiều về chuyện kết hôn.
Ông Shin Sang-jin, Thị trưởng thành phố Seongnam, Hàn Quốc cho rằng, "Tất nhiên, tỷ lệ sinh thấp không thể được giải quyết chỉ với một chính sách, chúng ta cần có những biện pháp toàn diện. Hiện tại, chúng tôi đang giải quyết các vấn đề như nhà cho thuê, cung cấp nhà ở và phúc lợi cho những cặp vợ chồng mới cưới".
Tỷ suất sinh của Hàn Quốc năm ngoái đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,78 (tức là trung bình mỗi phụ nữ sinh 0,78 trẻ). Con số này thấp hơn nhiều so với tỷ suất trung bình 1,58 của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Những động thái tích cực của chính quyền thành phố Seongnam đã cho thấy sự nỗ lực của chính quyền các địa phương ở Hàn Quốc trong việc khắc phục tỷ lệ sinh thấp.
(ANTV) - Hợp nhất cuộc gọi là một tính năng điện thoại cho phép người dùng kết nối nhiều cuộc gọi lại thành một cuộc gọi nhóm. Tính năng này rất hữu ích cho các cuộc họp từ xa hoặc khi người dùng muốn trò chuyện với nhiều người cùng một lúc. Tuy nhiên, gần đây, hình thức này đã bị các đối tượng xấu triệt để lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Ngay sau đây là những cảnh báo của các chuyên gia về hình thức lừa đảo mới và rất tinh vi này.
(ANTV) - Chính sách miễn thị thực nhập cảnh (visa) đối với công dân 12 nước vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 15-3, được xem như tiếp tục nới rộng “cánh cửa” thu hút khách quốc tế, trong đó có nhóm khách chi tiêu cao đến Việt Nam.
(ANTV) - Chương trình "Tick xanh trách nhiệm" được UBND TP.HCM phát động nhằm nâng cao chất lượng, minh bạch trong chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm, đến nay đã thu hút 11 đơn vị bán lẻ cùng hàng trăm nhà cung cấp tham gia hưởng ứng. Những sản phẩm gắn “tick xanh trách nhiệm” cũng đang được người tiêu dùng trên địa bàn thành phố tích cực đón nhận.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương/ chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đã được cấp phép, khởi công/ tập trung tối đa nguồn lực để thi công xây dựng, sớm hoàn thành trong năm 2025.
(ANTV) - Giá hồ tiêu Việt Nam tăng mạnh kể từ năm 2024 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo Cục Hải quan, Bộ Tài chính, giá tiêu xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm nay đã đạt hơn 6.700 USD/tấn, tăng mạnh 68,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức cao nhất trong 8 năm qua.
(ANTV) - Thời tiết bước vào cao điểm mùa nắng nóng, nhiệt độ ở nhiều địa phương tăng cao. Điều này kéo theo nhu cầu mua sắm các sản phẩm giải nhiệt và thực phẩm giải nhiệt gia tăng. Những mặt hàng tiêu dùng như: rau xanh, củ quả,, hay máy lạnh, quạt điều hoà... đều ghi nhận sức mua tăng dần và được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những ngày tới.
(ANTV) - TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải tạo nhà chung cư xuống cấp, trong đó có cơ chế ưu đãi đặc biệt cho doanh nghiệp tham gia đầu tư.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị đảm bảo an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa bàn Tây Bắc và phụ cận. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Tối ngày 23/3, tại Đài Truyền hình Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương, trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự buổi lễ, trao giải cho các gương mặt trẻ xuất sắc và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ông Daniel Kritenbrink, nguyên Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Asia Group, Hoa Kỳ.