Thứ Bảy, 10/01/2026 07:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn Quốc sử dụng mai mối để gia tăng dân số

BT

(ANTV) - Hàn Quốc đang phải đối mặt với tỷ suất sinh đáng báo động, ở mức 0,78 - thấp nhất từ trước đến nay. Để giải quyết tình trạng này, một thành phố của Hàn Quốc đã có sáng kiến tổ chức dịch vụ mai mối cho những người còn độc thân. Liệu dịch vụ này có thu hút đông đảo người tham gia? Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu trong phóng sự sau đây.

Tại một khách sạn ở thành phố Seongnam gần thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hơn 100 người đang tham dự một sự kiện mai mối đặc biệt. Thay vì một đơn vị tư nhân tổ chức như thông thường, sự kiện này lại do chính quyền thành phố lo liệu. Ở đây có rượu vang, chocolate và những bàn tiệc xa hoa, thậm chí có cả dịch vụ trang điểm miễn phí trước khi gặp mặt, mục đích là tạo không khí thoải mái nhất cho người tham gia. Chị Lee Yumi là một trong những người như thế. Do quy mô sự kiện có hạn, nên phải sau ba lần đăng ký, chị mới được mời tham gia sự kiện. "Để lập gia đình, tôi cần gặp được một người phù hợp trước, sau đó mới xem xét liệu mình có hoàn cảnh tốt để sinh con hay không. Vì có rất nhiều việc phải chuẩn bị, nên tôi cảm thấy áp lực đặt trên trên vai mình vô cùng lớn" - Chị Lee Yumi nói.

Sự kiện này là một phần trong nỗ lực đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm ở Hàn Quốc, nơi khái niệm hôn nhân đang ngày càng trở nên kém hấp dẫn với giới trẻ. Kinh tế suy giảm khiến một số người trong độ tuổi lập gia đình phải đắn đo nhiều về chuyện kết hôn.

Ông Shin Sang-jin, Thị trưởng thành phố Seongnam, Hàn Quốc cho rằng, "Tất nhiên, tỷ lệ sinh thấp không thể được giải quyết chỉ với một chính sách, chúng ta cần có những biện pháp toàn diện. Hiện tại, chúng tôi đang giải quyết các vấn đề như nhà cho thuê, cung cấp nhà ở và phúc lợi cho những cặp vợ chồng mới cưới".

Tỷ suất sinh của Hàn Quốc năm ngoái đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,78 (tức là trung bình mỗi phụ nữ sinh 0,78 trẻ). Con số này thấp hơn nhiều so với tỷ suất trung bình 1,58 của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Những động thái tích cực của chính quyền thành phố Seongnam đã cho thấy sự nỗ lực của chính quyền các địa phương ở Hàn Quốc trong việc khắc phục tỷ lệ sinh thấp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm