(ANTV) - Trong tháng này, Hàn Quốc sẽ bắt đầu kiểm tra hằng tuần đối với nước thải tại các thành phố và thị trấn lớn để theo dõi sự lây lan của dịch COVID-19, cũng như nhằm kiểm soát nguy cơ xuất hiện các làn sóng dịch bệnh này trong tương lai.
Giới chức Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết việc giám sát nước thải đem lại triển vọng về việc cung cấp một công cụ tiết kiệm chi phí, nhưng hiệu quả hơn trong công tác ứng phó dịch COVID-19.
Ngoài ra, việc giám sát nước thải cũng có thể giúp cải thiện việc kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch bệnh khác, chẳng hạn như cúm, norovirus (gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng) hoặc vi khuẩn kháng thuốc.
KDCA cho biết các cuộc thử nghiệm gần đây của cơ quan này phối hợp với chính quyền các địa phương cho thấy mức độ mầm bệnh được tìm thấy trong các mẫu nước thải phần lớn phù hợp với xu hướng lây nhiễm ở những khu vực đó. Kết quả trên xác nhận giá trị của phương pháp xét nghiệm nước thải. Các thử nghiệm tương tự cũng đã được áp dụng tại Mỹ.
Du khách đến Thái Lan tăng mạnh dịp Tết Songkran
Dựa trên các số liệu thu thập từ hoạt động đặt chỗ cho tuần lễ Songkran, Tổng Cục Du lịch Thái Lan cho biết, quốc gia này sẽ đón gần 1.4 triệu lượt du khách quốc tế, tăng từ 5 - 6 lần so với năm 2022. Con số này không chỉ đến từ các thị trường du lịch ngắn hạn, Thái Lan dự kiến sẽ đón lượng lớn du khách Lào và Malasyia đi bằng đường bộ đến chơi Tết Songkran ở các tỉnh giáp biên.
Theo đó, khách du lịch nước ngoài ước tính sẽ ở lại Thái Lan trung bình 3 - 4 ngày với mức chi tiêu mỗi ngày khoảng 160 USD, cao hơn so với mức chi tiêu vào thời điểm này trong năm 2019 do giá cả đã tăng trên toàn quốc.
Các chuyến bay quốc tế dự kiến sẽ tăng tần suất thêm 20 chuyến và 2.074 chỗ trong dịp lễ Songkran, chủ yếu từ các thị trường bay ngắn như Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và Campuchia.
Để giúp khách du lịch trong dịp này, Cơ quan quản lý sân bay Thái Lan đã giới thiệu ứng dụng "Sawasdee" (có nghĩa là "Xin chào") để hành khách có thể kiểm tra tình trạng của các chuyến bay, thời gian chờ đợi khi làm thủ tục, an ninh và nhập cảnh, cũng như tình trạng hành lý cá nhân.
Cũng trong dịp Tết Songkran, Cục Cảnh sát du lịch Thái Lan sẽ triển khai 4.000 cảnh sát và tình nguyện viên trên khắp đất nước nhằm đảm bảo an toàn cho các du khách.
Ngoài ra, lực lượng chức năng Thái Lan đang tích cực tiến hành các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng hướng dẫn viên du lịch bất hợp pháp.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.