Thứ Tư, 19/06/2024 13:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàng chục người thương vong trong trận động đất mới tại Afghanistan

(ANTV) - Ngày 15/10, chính quyền tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan, thông báo một trận động đất mới đã xảy ra sáng cùng ngày tại tỉnh này khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương.

Thông báo từ chính quyền nêu rõ trận động đất xảy ra vào khoảng 8h sáng theo giờ địa phương. Người dân địa phương cũng cho biết có 2 đợt rung chấn trong khoảng vài phút, ảnh hưởng tới một số vùng quanh tỉnh Herat.

Theo AP, trận động đất đã khiến 1 người tử vong và khoảng 150 người bị thương.

Theo Trung tâm địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC), trận động có độ lớn 6,5 với độ sâu chấn tiêu chỉ 10 km. Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết có 2 đợt dư chấn với độ lớn lần lượt là 5,4 và 4,2 xảy ra sau trận động đất sáng 15/10. Các quan chức ứng phó thảm họa quốc gia đang đánh giá đầy đủ quy mô thiệt hại.

Israel sẵn sàng tấn công Gaza theo 3 hướng

Liên quan tới tình hình Dải Gaza, trong khi quân đội Israel tuyên bố đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một cuộc tấn công liên hợp giữa các lực lượng và phối hợp tác chiến ở 3 hướng: trên không, trên biển và trên đất liền nhằm vào Dải Gaza, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cảnh báo rằng tất cả các nhóm kháng chiến trong khu vực đều đã "đặt ngón tay lên cò súng".

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF, quân đội Israel) ngày 15/10 cho biết IDF đã sẵn sàng “mở rộng tấn công” bằng cách thực hiện “một loạt các kế hoạch hành động”, bao gồm một cuộc tấn công liên hợp giữa các lực lượng và phối hợp tác chiến ở 3 hướng: trên không, trên biển và trên đất liền.

IDF chỉ rõ họ có thể sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công trên bộ sau một tuần oanh kích để đáp trả cuộc tấn công đẫm máu mà phong trào Hồi giáo Hamas đã thực hiện vào sáng 7/10.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Israel. Ông kêu gọi Israel chấm dứt hành động tàn bạo ở Dải Gaza, đồng thời nói rằng các nhóm kháng chiến trong khu vực đã “đặt tay lên cò súng”.

WHO phản đối yêu cầu sơ tán của Israel tại Dải Gaza

Trong bối cảnh xung đột Israel - Hamas đang leo thang, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phản đối việc Israel liên tiếp yêu cầu 22 bệnh viện đang điều trị cho 2.000 bệnh nhân tại phía Bắc Dải Gaza phải sơ tán. Theo tổ chức này, việc ép buộc sơ tán đối với bệnh nhân và các nhân viên y tế sẽ làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo và y tế công hiện nay.

Các nhân viên y tế tại phía Bắc Dải Gaza đang phải lựa chọn khó khăn giữa việc để lại các bệnh nhân nặng, khiến họ đối mặt với nhiều rủi ro ở nơi xung đột, hoặc gây nguy hiểm cho họ khi tìm cách đưa đến các bệnh viện phía Nam vốn đã bị quá tải và không có khả năng tiếp nhận thêm người bệnh.

Cùng ngày, Mexico, Pháp và Ukraine đã hối thúc Israel mở hành lang nhân đạo vào Gaza để ba nước này sơ tán công dân.

Trong khi đó, lực lượng Hamas kêu gọi, cư dân Dải Gaza không rời khỏi nhà sau khi quân đội Israel yêu cầu hơn 1 triệu người di dời về phía Nam. Hamas kêu gọi người Palestine phớt lờ lời lệnh sơ tán của Israel, mô tả đây là thông tin sai lệch nhằm gieo rắc sự hoảng loạn và tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch tấn công của Israel.

Bầu cử New Zealand kết thúc nhưng có 3 vấn đề còn bỏ ngỏ

Ngày 14/10, tại New Zealand đã diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa 54. Mặc dù đã xác định được đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử này song cho đến nay một số vấn đề vẫn còn đang bỏ ngỏ. Đảng Dân tộc của ông Christopher Luxon đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử Quốc hội tại New Zealand diễn ra vào hôm qua với 50 ghế, tăng 16 ghế so với cuộc bầu cử trước.

OFF: Đảng Dân tộc đã có bước tiến lớn trong cuộc bầu cử song chiến thắng này chưa đủ để rải hoa hồng cho đảng trong 3 năm tới, đặc biệt khi trước mắt vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề đang còn bỏ ngỏ sau cuộc bầu cử.

Thứ nhất, mặc dù đảng Dân tộc giành được 50 ghế trong Quốc hội song số ghế này chưa đủ để có thể đứng ra tự thành lập chính phủ của riêng mình.

Thứ hai, cho dù cuộc bầu cử đã kết thúc song Quốc hội New Zealand sẽ vẫn trống 1 ghế và ghế này chỉ được xác định sau cuộc bầu cử bổ sung vào tháng 11 tới.

Thứ ba, vì Quốc hội New Zealand sẽ có 121 ghế nên nếu liên minh giữa đảng Dân tộc và đảng ACT không giành thêm được ghế trong cuộc bầu cử bổ sung vào tháng 11 tới thì với 61 ghế liên minh này chỉ vừa đủ điều kiện để giành quyền thành lập chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Mối nguy hiểm từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều"

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Vụ cướp 3,8 tỷ tại ngân hàng trên địa bàn huyện Hóc Môn TP.HCM và vụ cướp 1,1 tỷ tại biệt thự trên địa bàn quận 12 chỉ là 2 trong số nhiều vụ án mà các đối tượng bị bắt quen biết nhau từ "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều". Các đối tượng xem đây là nơi để bàn bạc trao đổi và thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Người Cảnh sát khu vực được dân tin yêu

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Luôn chủ động trong công tác nghiệp vụ, gần gũi, gắn bó mật thiết với nhân dân, Đại úy Đặng Hữu Bình, Cảnh sát khu vực Công an phường Đông Ba, Công an thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội hiệu quả, được cán bộ và nhân dân tin yêu, mến phục.

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra sự cố cháy nổ

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Các sự cố cháy nổ liên tiếp xảy ra trong thời gian qua đã cho thấy cháy nổ đang có diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Chỉ trong ngày 16/6 đã liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy nhà dân, khiến 7 người chết tại thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại các vụ cháy vẫn cho thấy có sự tồn tại, bất cập về ý thức đảm bảo an toàn cháy nổ của mỗi người dân, doanh nghiệp.

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm giáo dục cộng đồng về PCCC và CNCH

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Nhằm mục đích định hướng lâu dài và nâng cao kiến thức phòng cháy, đào tạo, tập huấn, trang bị kỹ năng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân TP.HCM, đặc biệt là cho các thanh thiếu niên, Công an TP.HCM đã cho ra mắt “Trung tâm giáo dục cộng đồng về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ”.

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Thủ đoạn mạo danh BHXH lừa đảo qua kênh Tiktok

Pháp luật 19/06/2024

(ANTV) - Thủ đoạn các đối tượng giả mạo cơ quan chức năng bằng cách tự lập các trang web, ứng dụng tương tự các trang thông tin điện tử và các ứng dụng của các đơn vị này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, do thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi hơn, với nhiều kịch bản mới nên vẫn có không ít người dân mất cảnh giác và sa vào bẫy của các đối tượng. Mới đây, một số tài khoản tiktok đã mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội hỗ trợ người dùng trong việc truy cập, lấy lại mật khẩu với ứng dụng bảo hiểm xã hội VSSID.

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Phòng ngừa mã độc GoldPickaxe tấn công người dùng

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa đưa ra khuyến cáo phòng ngừa mã độc GoldPickaxe cho những người dân dùng các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và IOS. Thực tế, trước đây, các cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo về mã độc này – loại mã độc có khả năng đánh cắp thông tin tài khoản, thông tin xác thực sinh trắc học và chiếm quyền kiểm soát thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng bao gồm cả các thiết bị chạy trên hệ điều hành IOS. Để tránh bị tấn công, đánh cắp dữ liệu cá nhân và tài chính, người dân cần hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị.

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

“Cánh tay nối dài” trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Xã hội 19/06/2024

(ANTV) - Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có vai trò quan trọng, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, tương xứng trong hoạt động, quản lý, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lực lượng góp phần xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng sâu rộng, hiệu qủa.

Xem thêm