Thứ Năm, 04/12/2025 00:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàng nghìn bác sĩ ở Anh đình công đòi tăng lương

(ANTV) - Hàng nghìn bác sĩ trong hệ thống y tế công lập của Anh đã ngừng làm việc trong cuộc đình công kéo dài 5 ngày để yêu cầu tăng lương. Chính phủ Anh cho rằng cuộc đình công sẽ làm gián đoạn việc chăm sóc bệnh nhân trên toàn quốc.

Các bác sĩ nội trú đã tham gia biểu tình ở bên ngoài các bệnh viện sau khi các cuộc đàm phán với chính phủ thất bại. Theo Liên đoàn Y tế Anh (BMA), các bác sĩ yêu cầu tăng lương để bù đắp cho mức cắt giảm lương thực tế 20% kể từ năm 2008.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) cho biết trong thời gian diễn ra đình công, các phòng cấp cứu vẫn ở cửa, nhưng các bệnh viện và phòng khám chỉ có thể cố gắng thực hiện các cuộc hẹn đã được lên lịch trước.

Trong khi đó, Chính phủ Anh thông báo các bác sĩ đã được tăng lương trung bình 28,9% nên chính phủ sẽ không đề nghị tăng lương thêm mà chỉ sẵn sàng thảo luận về việc cải thiện điều kiện làm việc.

Mỹ ghi nhận một số ca tử vong do vi khuẩn ăn thịt người

Giới chức y tế bang Florida (Mỹ) vừa xác nhận đã có ít nhất 4 người tử vong và 7 người khác bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio vulnificus - loại vi khuẩn thường được gọi là "ăn thịt người", trong bối cảnh số ca mắc bệnh này đang có chiều hướng gia tăng tại tiểu bang.

Theo Sở Y tế Florida, mặc dù số ca nhiễm Vibrio năm nay đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng năm 2024 chứng kiến một đợt tăng vọt các trường hợp vibriosis sau khi bang hứng chịu cơn bão Helene.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn sống tự nhiên trong vùng nước ven biển, đặc biệt là nước lợ. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua vết thương hở và gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, một trong những đường lây nhiễm phổ biến nhất là ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín kỹ.

Giới chuyên gia khuyến cáo người dân cần tránh tiếp xúc với nước mặn hoặc nước lợ nếu đang có vết thương hở, đồng thời không nên ăn hàu sống hoặc các loại hải sản chưa nấu chín kỹ.

Hàn Quốc nâng mức cảnh báo nắng nóng

Hầu hết các các địa phương ở Hàn Quốc, bao gồm cả thủ đô Seoul những ngày vừa qua trải qua thời tiết nắng nóng cao và đã được nâng cảnh báo nắng nóng lên mức "cảnh giác".

Cục Khí tượng Hàn Quốc dự báo trong hai ngày 26 - 27/7, Hàn Quốc sẽ đón đợt nắng nóng đỉnh điểm do chịu ảnh hưởng của cơn bão Francisco, hiện đang di chuyển từ vùng biển phía Nam đảo Okinawa (Nhật Bản) về phía Bắc, kéo theo luồng gió Đông Nam nóng ẩm thổi vào bán đảo Triều Tiên.

Cơ quan khí tượng cho biết, từ trưa 26/7, thành phố Seoul, tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon được dự báo có thể ghi nhận nhiệt lên tới 38oC, tương đương mức nắng nóng kỷ lục hồi đầu tháng này. Nắng nóng cũng sẽ kéo dài đến ban đêm và hiện tượng đêm nhiệt đới sẽ xuất hiện chủ yếu ở các khu vực ven biển và phía Tây Hàn Quốc.

Cơ quan này khuyến nghị người dân chú ý bảo đảm sức khỏe, có biện pháp hạ nhiệt và tránh hoạt động ngoài trời trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Đường sắt thiệt hại gần 50 tỷ đồng do mưa lũ

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Mặc dù tuyến đường sắt Thống nhất Bắc - Nam đã được khôi phục giao thông sau 8 ngày bị tê liệt hoàn toàn vì mưa lũ lịch sử, ngành đường sắt vẫn phải tiếp tục tạm dừng khai thác nhiều chuyến tàu để phục vụ công tác sửa chữa, gia cố, ước tính thiệt hại vận tải gần 50 tỷ đồng.

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Cần có giải pháp để ổn định bền vững thị trường vàng

Kinh tế 03/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất quyết liệt đối với thị trường vàng. Có thời điểm, chênh lệch giá vàng miếng trong nước và thế giới đã được thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định vững chắc - đây là nhận định của đại biểu Quốc hội khi thảo luận về Báo cáo của Chính phủ tổng hợp việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề và chất vấn, trong phiên làm việc sáng nay tại kỷ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xử lý nhiều tài xế dừng đỗ xe sai quy định tại Sân bay Nội Bài

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Sân bay Quốc tế Nội Bài – cảng hàng không lớn nhất miền Bắc – mỗi ngày đón hàng chục nghìn lượt hành khách đi và đến. Nhu cầu trung chuyển, đưa đón người thân hay khách du lịch, khách dịch vụ luôn ở mức cao, khiến khu vực cửa ngõ sân bay thường xuyên chịu áp lực lớn về phương tiện.

 Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Dự thảo các Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Bảo đảm tính khả thi và hành động cao

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV tiếp tục kế thừa những định hướng dài hạn, tầm nhìn đến năm 2030, 2045 mà Đại hội XIII đã đưa ra. Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều điểm mới, phản ánh rõ nét tư duy mới, tầm nhìn mới và cách tiếp cận mới của Đảng ta trước yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Trong đó nhấn mạnh tính khả thi và hành động cao trong dự thảo các văn kiện, thông qua các chương trình, các đề án, dự án rất cụ thể.

Xem thêm