Thứ Ba, 13/01/2026 00:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàng nghìn người di cư đổ về biên giới Mexico - Mỹ

(ANTV) - Ngày 5/11, một đoàn gần 3.000 người di cư đã di chuyển từ Mexico sang Mỹ, gia tăng lo ngại về sự thắt chặt chính sách di cư sau bầu cử.

Trước khi tiến về phía Bắc, nhóm người di cư đã tập trung tại Tapachula, thủ phủ của tiểu bang Chiapas, phía Nam Mexico, mang theo nhiều biểu ngữ với thông điệp không có thêm người di cư phải đổ máu.

Những người di cư tại đây gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xin tị nạn tại Mỹ, thậm chí nhiều người không xin được lịch hẹn với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, do đó họ quyết định rời khỏi khu vực Tapachula về Mỹ trước lo ngại cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đang diễn ra tại Mỹ.

Ông Trump là người có lập trường mạnh mẽ chống nhập cư, xét đến những thách thức đang diễn ra tại biên giới Mỹ-Mexico cũng như các cuộc tranh luận chính trị xung quanh các chính sách nhập cư.

Iran khẳng định quyết tâm tự vệ 

Iran sẽ được trang bị “tất cả những gì cần thiết” để tự vệ trong bối cảnh đang có nhiều đồn đoán về khả năng nước Cộng hòa Hồi giáo đang chuẩn bị đáp trả vụ tấn công mới đây của Israel cũng như khả năng Tehran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei khẳng định lập trường chính thức của Tehran trong việc bác bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt và bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của nước này là hoàn toàn rõ ràng.

Bên cạnh đó, ông Baghaei cũng nhấn mạnh việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 cùng nhiều máy bay tiêm kích và tàu hải quân đến Trung Đông không ảnh hưởng đến quyết tâm tự vệ của Iran.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh, truyền thông Israel đưa tin, lực lượng phòng vệ nước này đã nâng mức độm sẵn sàng để chuẩn bị cho khả năng Iran tấn công đáp trả dù chưa rõ thời điểm. Hiện quân đội Israel không loại trừ khả năng Iran sẽ đáp trả từ Syria, Yemen và Iraq.

Ít nhất 89 người vẫn mất tích do lũ lụt tại miền Đông Tây Ban Nha

Ngày 5/11, giới chức khu vực Valencia của Tây Ban Nha cho biết, ít nhất 89 người vẫn mất tích sau trận lũ lụt tàn khốc ở miền Đông nước này. Đáng chú ý, con số này chỉ bao gồm những người được báo cáo mất tích, và con số cuối cùng có thể sẽ còn tăng lên vì có những trường hợp mất tích vẫn chưa được báo cáo.

Theo thống kê, lũ lụt do mưa lớn vào tuần trước đã khiến hơn 200 người tử vong, trong đó khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là vùng ngoại ô phía Nam Valencia. Cảnh sát đã tiến hành 195 cuộc khám nghiệm tử thi, trong đó mới chỉ xác định được danh tính của 133 thi thể, 62 thi thể còn lại vẫn đang chờ nhận dạng. Dự kiến, một tàu nghiên cứu của Cơ quan Khoa học Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) sẽ tới Valencia vào ngày 9/11 để hỗ trợ tìm kiếm người mất tích.

Lũ lụt tại Tây Ban Nha gây nhiều thương vong, và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng và doanh nghiệp, gây tổn thất kinh tế ước tính vượt quá 10 tỷ euro. Trong thông báo mới nhất, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố gói viện trợ trị giá 10,6 tỷ euro (11,55 tỷ USD) phục vụ cho các nỗ lực tái thiết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm