(ANTV) - Ngày 5/11, một đoàn gần 3.000 người di cư đã di chuyển từ Mexico sang Mỹ, gia tăng lo ngại về sự thắt chặt chính sách di cư sau bầu cử.
Trước khi tiến về phía Bắc, nhóm người di cư đã tập trung tại Tapachula, thủ phủ của tiểu bang Chiapas, phía Nam Mexico, mang theo nhiều biểu ngữ với thông điệp không có thêm người di cư phải đổ máu.
Những người di cư tại đây gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xin tị nạn tại Mỹ, thậm chí nhiều người không xin được lịch hẹn với Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ, do đó họ quyết định rời khỏi khu vực Tapachula về Mỹ trước lo ngại cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đang diễn ra tại Mỹ.
Ông Trump là người có lập trường mạnh mẽ chống nhập cư, xét đến những thách thức đang diễn ra tại biên giới Mỹ-Mexico cũng như các cuộc tranh luận chính trị xung quanh các chính sách nhập cư.
Iran khẳng định quyết tâm tự vệ
Iran sẽ được trang bị “tất cả những gì cần thiết” để tự vệ trong bối cảnh đang có nhiều đồn đoán về khả năng nước Cộng hòa Hồi giáo đang chuẩn bị đáp trả vụ tấn công mới đây của Israel cũng như khả năng Tehran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.
Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baghaei khẳng định lập trường chính thức của Tehran trong việc bác bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt và bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của nước này là hoàn toàn rõ ràng.
Bên cạnh đó, ông Baghaei cũng nhấn mạnh việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 cùng nhiều máy bay tiêm kích và tàu hải quân đến Trung Đông không ảnh hưởng đến quyết tâm tự vệ của Iran.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh, truyền thông Israel đưa tin, lực lượng phòng vệ nước này đã nâng mức độm sẵn sàng để chuẩn bị cho khả năng Iran tấn công đáp trả dù chưa rõ thời điểm. Hiện quân đội Israel không loại trừ khả năng Iran sẽ đáp trả từ Syria, Yemen và Iraq.
Ít nhất 89 người vẫn mất tích do lũ lụt tại miền Đông Tây Ban Nha
Ngày 5/11, giới chức khu vực Valencia của Tây Ban Nha cho biết, ít nhất 89 người vẫn mất tích sau trận lũ lụt tàn khốc ở miền Đông nước này. Đáng chú ý, con số này chỉ bao gồm những người được báo cáo mất tích, và con số cuối cùng có thể sẽ còn tăng lên vì có những trường hợp mất tích vẫn chưa được báo cáo.
Theo thống kê, lũ lụt do mưa lớn vào tuần trước đã khiến hơn 200 người tử vong, trong đó khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là vùng ngoại ô phía Nam Valencia. Cảnh sát đã tiến hành 195 cuộc khám nghiệm tử thi, trong đó mới chỉ xác định được danh tính của 133 thi thể, 62 thi thể còn lại vẫn đang chờ nhận dạng. Dự kiến, một tàu nghiên cứu của Cơ quan Khoa học Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) sẽ tới Valencia vào ngày 9/11 để hỗ trợ tìm kiếm người mất tích.
Lũ lụt tại Tây Ban Nha gây nhiều thương vong, và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng và doanh nghiệp, gây tổn thất kinh tế ước tính vượt quá 10 tỷ euro. Trong thông báo mới nhất, Chính phủ Tây Ban Nha đã công bố gói viện trợ trị giá 10,6 tỷ euro (11,55 tỷ USD) phục vụ cho các nỗ lực tái thiết.
Từ sáng tinh mơ, nhiều cử tri dân tộc Bru-Vân Kiều (xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị) đã có mặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng của bản - khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
Chính phủ yêu cầu tổ chức vận động bầu cử kết thúc trước thời điểm bỏ phiếu 24 giờ theo luật định, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật; tiếp tục rà soát, cập nhật, chỉnh lý danh sách cử tri.
Ngày 08/3/2026, Ủy ban Bầu cử đặc khu Thổ Châu, tỉnh An Giang, đã tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đặc khu Thổ Châu là một trong những địa phương trong cả nước tiến hành bầu cử sớm so với Ngày bầu cử 15/3/2026.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Bất chấp việc CSGT lập rào chắn ngang đường, nhóm thanh niên đi xe máy 'kẹp 3' không đội mũ bảo hiểm vẫn phóng nhanh, lao thẳng vào rào chắn để thông chốt. Vụ việc xảy ra vào tối 7/3, trên tuyến đường Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Lực lượng chức năng TP.HCM đang phối hợp khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động làm một người tử vong và 3 người khác bị thương xảy ra tại một nhà kho, thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần, TP.HCM.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế, đặc biệt là căng thẳng leo thang tại Trung Đông tác động mạnh đến thị trường năng lượng toàn cầu, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu và khí LPG nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm ổn định thị trường trong nước.
(ANTV) - Hai tháng đầu năm 2026, cán cân thương mại Việt Nam đảo chiều khi nhập siêu gần 3 tỷ USD, dù tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn tăng hơn 22% so với cùng kỳ.
(ANTV) - Sau Tết, nhu cầu tìm việc làm tăng cao ở nhiều ngành nghề. Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo dựng website, fanpage và email giả mạo các đơn vị uy tín, gửi thư mời “trúng tuyển”, rồi yêu cầu ứng viên cung cấp thông tin hoặc nộp tiền dưới nhiều danh nghĩa. Không ít người đã sập bẫy, khi công việc chưa thấy đâu, còn tiền thì đã mất.
(ANTV) - Từ ngày 7 đến ngày 9/3, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tổ chức Không gian trưng bày “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại tập trung giới thiệu các sản phẩm nội địa chất lượng cao, kết nối cung – cầu, đặc biệt là các dòng sản phẩm dành riêng cho phái đẹp nhân dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3.