Thứ Ba, 25/11/2025 17:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàng triệu người dự lễ hành hương Hajj ở Ả Rập Xê Út

BT

(ANTV) - Hơn 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo đã có mặt tại thánh địa Mecca để bắt đầu lễ hành hương Hajj trong cái nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè, với nền nhiệt trung bình cao nhất được dự báo lên đến 48 độ C. Để hỗ trợ dòng người hành hương, giới chức Ả Rập Xê Út đã lắp nhiều quạt phun sương giúp giảm bớt hơi nóng, tránh tình trạng sốc nhiệt và mất nước.

Rút kinh nghiệm từ lễ hành hương năm 2023 khi có hơn 10.000 trường hợp mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng, trong đó 10% trong số này bị say nắng, năm nay, giới chức Saudi Arabia đã triển khai các biện pháp bảo vệ sức khỏe người hành hương như lắp đặt hệ thống phun sương và vật liệu cách nhiệt trên đường.

Từ ngày 13/6, những người hành hương đã nhận được tin nhắn cảnh báo nhiệt độ có thể lên tới 48oC kèm khuyến nghị cần uống nước thường xuyên, hơn 2 lít/ngày và luôn mang theo ô.

Để hạn chế nắng nóng, nhiều người đã chọn hành hương vào ban đêm. Hơn 1,5 triệu người hành hương đã tập trung tại Mecca và các vùng lân cận để tham gia cuộc hành hương Hajj. Con số này có thể tăng lên hơn 2 triệu người - số lượng nhiều như trước khi dịch COVID-19 bùng phát.

Giới chức Saudi Arabia cho biết họ đã từ chối nhập cảnh và bắt giữ 6.135 người do vi phạm các quy định về cư trú và không có giấy phép để đến Mecca.

Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp

Ngày 15/6, cảnh sát Pháp cho biết khoảng 250.000 người đã xuống đường để phản đối phe cực hữu, sau thành công của phe này trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) khiến Tổng thống Emmanuel Macron phải kêu gọi tổ chức bầu cử sớm.

Tại Paris, cảnh sát ước tính khoảng 75.000 người đã hưởng ứng lời kêu gọi từ các công đoàn, hiệp hội và một liên minh chính trị cánh tả mới được thành lập cho cuộc bầu cử Quốc hội (Hạ viện) sắp tới.

Trong khi đó, Tổng liên đoàn lao động (CGT) ước tính khoảng 640.000 người đã tham gia vào 182 cuộc tuần hành, trong đó có 250.000 người tại Paris. Những người biểu tình đã tập hợp lại để ngăn chặn viễn cảnh chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Vào ngày 9/6, Tổng thống Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử EP. Tổng thống Macron ấn định cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 30/6 và vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 7/7.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Thông xe qua đèo Prenn từ 13h hôm nay

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

100 bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM chi viện cho vùng lũ Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Lái xe an toàn trong điều kiện sương mù vùng cao

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Kịp thời vận chuyển hàng hỗ trợ tới bà con vùng lũ

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Khẩn trương khắc phục hư hỏng trên QL1A, Đắk Lắk

Xã hội 25/11/2025

(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Hezbollah cân nhắc biện pháp trả đũa Israel

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

EU thúc đẩy kế hoạch khu vực quân sự chung ở châu Âu

Thế giới 25/11/2025

(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Xem thêm