Thứ Tư, 14/01/2026 14:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

HĐBA LHQ căng thẳng liên quan cuộc tấn công của Iran vào Israel

(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.

Giống như những căng thẳng trên thực địa…cuộc họp mới nhất của HĐBA LHQ đã chứng kiến màn đáp trả lẫn nhau từ các nhà ngoại giao Iran và Israel.

Đại sứ Israel tại LHQ nhấn mạnh, Iran phải bị ngăn chặn trước khi đẩy thế giới đến điểm không thể quay lại, đến một cuộc chiến tranh khu vực có thể leo thang thành chiến tranh thế giới.

Ông GILAD ERDAN, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc phát biểu: “Đáng buồn, đã không có hành động nào được thực hiện và thế giới đã chứng kiến một sự leo thang chưa từng có vào đêm qua. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất cho những điều tồi tệ sẽ xảy ra, khi các cảnh báo lâu nay không được ngó ngàng tới”.

Đáp lại, Đại sứ Iran tại LHQ một lần nữa nhắc lại, đợt tấn công của nước này hoàn toàn là thực hiện quyền tự vệ vốn có, quy định trong điều 51 Hiến chương LHQ và được luật pháp quốc tế công nhận.

Tehran nhấn mạnh, một hành động quân sự như vậy đáng lẽ đã không xảy ra nếu HĐBA LHQ có động thái cứng rắn hơn khi Israel tấn công khu phức hợp Đại sứ quán của nước này tại Syria 2 tuần trước.

Ông AMIR SAEID IRAVANI, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi HĐBA lên án mạnh mẽ hành động tội ác của Israel, thực hiện các biện pháp nhanh chóng và quyết đoán nhằm đưa thủ phạm ra trước công lý, ngăn chặn các hành động tương tự nhằm vào cơ quan ngoại giao của bất kỳ quốc gia nào. Nhưng đáng tiếc, HĐBA lại thất bại trong nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Cũng liên quan đến quan điểm này, Đại sứ Nga tại LHQ cho rằng, HĐBA đã sử dụng tiêu chuẩn “kép” khi không triệu tập cuộc họp sau cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà Lãnh sự Iran tại Damacus, Syria cũng như các cuộc tấn công thường xuyên của Israel vào Syria, Liban.

Ông VASILY NEBENZYA, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng: “Nếu HĐBA tiếp tục không hành động về những vấn đề như vậy, thì lời kêu gọi kiềm chế của tất cả các bên có thể trở nên vô ích”.

Trước những lời cảnh báo từ Mỹ rằng, nếu Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này có hành động chống lại Mỹ hoặc có thêm hành động chống lại Israel, Iran sẽ phải chịu trách nhiệm.

Phía Iran cũng tuyên bố, nước này không có ý định xung đột quân sự với Mỹ trong khu vực, nhưng nếu Washington bắt đầu một hoạt động quân sự gây thiệt hại tới các lợi ích an ninh và người dân Iran, thì Tehran sẽ sử dụng quyền vốn có của mình để đáp trả tương xứng.

Trước những diễn biến căng thẳng cả trên thực địa và bàn ngoại giao, TTK LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh tinh thần chung là các bên phải hết sức kiềm chế, tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn tới những cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông, bởi đối tượng gánh chịu tổn thương nặng nề nhất chính là thường dân vô tội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Siết chặt trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Siết chặt trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần giữ vững an toàn giao thông trên địa bàn.

Nhân dân các đảo Tây Nam hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIV

Nhân dân các đảo Tây Nam hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - “Chất lượng học sinh của nhà trường không thua kém các trường thuộc tốp đầu trong đất liền. Thời gian tới, một số em sẽ tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Những thành tích đó chính là những bó hoa tươi thắm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”, thầy Trần Danh Hưng, Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT An Sơn, phấn khởi chia sẻ.

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Xem thêm