(ANTV) - Sáng 15/4(giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là cuộc tấn công của Iran nhằm vào Israel trong đêm 13/4, rạng sáng 14/4. Phiên họp được thực hiện theo thư yêu cầu mà Israel gửi tới Chủ tịch HĐBA và Tổng Thư ký LHQ.
Giống như những căng thẳng trên thực địa…cuộc họp mới nhất của HĐBA LHQ đã chứng kiến màn đáp trả lẫn nhau từ các nhà ngoại giao Iran và Israel.
Đại sứ Israel tại LHQ nhấn mạnh, Iran phải bị ngăn chặn trước khi đẩy thế giới đến điểm không thể quay lại, đến một cuộc chiến tranh khu vực có thể leo thang thành chiến tranh thế giới.
Ông GILAD ERDAN, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc phát biểu: “Đáng buồn, đã không có hành động nào được thực hiện và thế giới đã chứng kiến một sự leo thang chưa từng có vào đêm qua. Đó là bằng chứng rõ ràng nhất cho những điều tồi tệ sẽ xảy ra, khi các cảnh báo lâu nay không được ngó ngàng tới”.
Đáp lại, Đại sứ Iran tại LHQ một lần nữa nhắc lại, đợt tấn công của nước này hoàn toàn là thực hiện quyền tự vệ vốn có, quy định trong điều 51 Hiến chương LHQ và được luật pháp quốc tế công nhận.
Tehran nhấn mạnh, một hành động quân sự như vậy đáng lẽ đã không xảy ra nếu HĐBA LHQ có động thái cứng rắn hơn khi Israel tấn công khu phức hợp Đại sứ quán của nước này tại Syria 2 tuần trước.
Ông AMIR SAEID IRAVANI, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi HĐBA lên án mạnh mẽ hành động tội ác của Israel, thực hiện các biện pháp nhanh chóng và quyết đoán nhằm đưa thủ phạm ra trước công lý, ngăn chặn các hành động tương tự nhằm vào cơ quan ngoại giao của bất kỳ quốc gia nào. Nhưng đáng tiếc, HĐBA lại thất bại trong nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.
Cũng liên quan đến quan điểm này, Đại sứ Nga tại LHQ cho rằng, HĐBA đã sử dụng tiêu chuẩn “kép” khi không triệu tập cuộc họp sau cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà Lãnh sự Iran tại Damacus, Syria cũng như các cuộc tấn công thường xuyên của Israel vào Syria, Liban.
Ông VASILY NEBENZYA, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cho rằng: “Nếu HĐBA tiếp tục không hành động về những vấn đề như vậy, thì lời kêu gọi kiềm chế của tất cả các bên có thể trở nên vô ích”.
Trước những lời cảnh báo từ Mỹ rằng, nếu Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm của nước này có hành động chống lại Mỹ hoặc có thêm hành động chống lại Israel, Iran sẽ phải chịu trách nhiệm.
Phía Iran cũng tuyên bố, nước này không có ý định xung đột quân sự với Mỹ trong khu vực, nhưng nếu Washington bắt đầu một hoạt động quân sự gây thiệt hại tới các lợi ích an ninh và người dân Iran, thì Tehran sẽ sử dụng quyền vốn có của mình để đáp trả tương xứng.
Trước những diễn biến căng thẳng cả trên thực địa và bàn ngoại giao, TTK LHQ Antonio Guterres đã nhấn mạnh tinh thần chung là các bên phải hết sức kiềm chế, tránh bất kỳ hành động nào có thể dẫn tới những cuộc đối đầu quân sự quy mô lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông, bởi đối tượng gánh chịu tổn thương nặng nề nhất chính là thường dân vô tội.
(ANTV) - Sáng ngày 16/12, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn do Nguyễn Văn Hậu, tức Hậu “pháo” làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm án cho nhiều bị cáo là cựu lãnh đạo các địa phương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ sát hại 4 người trong cùng một gia đình ở Đắk Lắk. Sáng nay, VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn quyết định khởi tố thêm tội danh Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng đối với Nguyễn Nam Đại Thuận, trú tại phường Ea Kao, tỉnh Đắk Lắk là đối tượng tượng gây ra thảm án này.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, việc ứng dụng công nghệ vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đang trở thành yêu cầu tất yếu. Tại xã Bố Trạch, tỉnh Quảng Trị, lực lượng Công an xã đã có một cách làm sáng tạo, hiệu quả khi cho ra đời mô hình “Chú Công an AI” một hình thức tuyên truyền pháp luật mới mẻ, gần gũi với người dân thông qua các nền tảng mạng xã hội.
(ANTV) - Những góp ý của đảng viên, người dân, nhà khoa học về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Quân đội Ả Rập Xê Út hôm 15/12 đã rút quân khỏi trụ sở của lực lượng liên quân Ả Rập hỗ trợ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận tại thành phố Aden.
(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.
(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.
(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (46 tuổi, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.