Thứ Năm, 01/01/2026 02:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

HĐBA LHQ có 5 nước ủy viên không thường trực mới

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc, hôm 6/6 đã bỏ phiếu bầu Algeria, Guyana, Hàn Quốc, Sierra Leone và Slovenia làm 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Trước thềm bỏ phiếu, chỉ duy nhất khu vực Đông Âu có 2 ứng cử viên Slovenia và Belarus tranh cử, trong khi các khu vực khác chỉ có duy nhất 1 ứng cử viên.

Theo kế hoạch, 5 nước mới đắc cử sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm của mình từ ngày 1/1 năm sau và thay thế cho các nước ủy viên không thường trực sắp mãn nhiệm gồm Albani, Brazil, Gabon, Ghana and Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Năm nước ủy viên không thường trực còn lại là Ecuador, Nhật Bản, Malta, Mozambique và Thụy Sĩ.

HĐBA có 15 thành viên, bao gồm 5 nước ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc; và 10 nước ủy viên không thường trực do Đại hội đồng bầu luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm và được phân bổ theo khu vực địa lý.

HĐBA là cơ quan quyền lực nhất của LHQ và có quyền đưa ra những quyết định mang tính ràng buộc pháp lý, như áp đặt trừng phạt và cho phép sử dụng vũ lực để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cựu Thống đốc bang New Jersey chính thức tham gia tranh cử

Cựu Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, 61 tuổi, đã nộp hồ sơ đăng ký cho chiến dịch tranh cử của mình lên cơ quan liên bang, qua đó chính thức tham gia cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Đây là lần thứ 2 ông Christie tham gia tranh cử sau nỗ lực đầu tiên không thành công vào năm 2016.

Một cố vấn của ông Christie cho biết vị cựu Thống đốc dự kiến tiến hành chiến dịch tranh cử phi truyền thống, tập trung cao vào truyền thông, tin tức và đối đầu trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump. Bản thân ông Christie tự tin vào khả năng của mình khi đối đầu với cựu Tổng thống Trump trong cuộc đua lần này.

Dự kiến, ông Christie sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử tại một buổi mít-tinh tổ chức vào tối 6/6 ở bang New Hampshire. 

Năm 2016, sau khi không giành được đề cử của đảng Cộng hòa, ông Christie quay sang ủng hộ ông Trump và sau đó trở thành một trong những người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của cựu Tổng thống. Năm 2017, cựu Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Christie đứng đầu một ủy ban tư vấn về tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau opioid.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Bộ trưởng Lương Tam Quang gửi Thư chúc mừng năm mới 2026

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và đón Xuân Bính Ngọ, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an gửi Thư chúc mừng, lời thăm hỏi, động viên ân cần đến toàn thể tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, học viên, công nhân Công an, lao động hợp đồng trong Công an nhân dân; các đồng chí cựu cán bộ Công an nhân dân; thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân; lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp. ANTV trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng năm mới của đồng chí Bộ trưởng.

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm