Thứ Hai, 27/07/2026 03:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

HĐBA LHQ thảo luận về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) vừa tiến hành cuộc họp khẩn về vụ phóng vệ tinh do thám mới nhất của Triều Tiên hôm 24/8. Tại cuộc họp, giới chức Triều Tiên khẳng định vụ phóng không gây hại tới an ninh của bất kỳ quốc gia láng giềng nào, và là hành động thực thi quyền chủ quyền của nước này.

Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim Song nhấn mạnh nước này sẽ không bị giới hạn bởi các nghị quyết cấm phát triển chương trình tên lửa, cũng như các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp dụng.

Quan chức này khẳng định vụ phóng vệ tinh mới nhất nằm trong khuôn khổ " quyền tự vệ chính đáng", nhằm ngăn chặn các hoạt động khiêu khích quân sự gia tăng mà Mỹ và các nước đồng minh tiến hành trên bán đảo Triều Tiên.T

rước đó, nhiều nước thành viên HĐBA, trong đó có Nhật Bản và Mỹ, đã lên án vụ phóng của Triều Tiên đe dọa đến hòa bình và an ninh quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga không đồng tình với quan điểm này, khi cho rằng vụ phóng chỉ tương tự như các hoạt động tập trận chung Mỹ-Hàn.

Hôm 24/8, Triều Tiên xác nhận tiến hành vụ phóng vệ tinh do thám thứ 2 song thất bại do xảy ra lỗi trong hệ thống kích nổ khẩn cấp. Vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên mang tên Lá chắn tự do Ulchi.

Chính giới Hàn Quốc mâu thuẫn về vấn đề xả nước thải của Nhật Bản

Công tác xả khoảng 1,34 triệu tấn nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản ra biển Thái Bình Dương đã bắt đầu từ hôm 24/8. Mặc dù cơ quan chức năng Nhật Bản công bố kết quả xét nghiệm nước xả thải từ với nồng độ phóng xạ ở mức an toàn, chính giới Hàn Quốc vẫn đang tiếp tục mâu thuẫn về hoạt động này của Tokyo.

Đảng Dân chủ (DP) đối lập Hàn Quốc đã kêu gọi tuần hành và tổ chức míttinh lớn tại trung tâm Seoul trong ngày 26/8 để yêu cầu Tokyo dừng xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển. Đảng này còn nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc cần yêu cầu Nhật Bản bồi thường ngay lập tức, nhằm bù đắp phần nào thiệt hại cho ngư dân và người dân nước này.

Trong khi đó, đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đã chỉ trích đảng đối lập kích động tâm lý bất an trong dư luận, và điều này không khác với việc thổi bùng lên phong trào tẩy chay với hàng thủy sản của Hàn Quốc.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy Fukushima, đã phân tích các mẫu nước biển thu được từ khu vực xả thải và khẳng định không phát hiện tritium trong các mẫu này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhật Bản ra mắt tủ lạnh cá nhân

Nhật Bản ra mắt tủ lạnh cá nhân

Thế giới 26/07/2026

(ANTV) - Tại Nhật Bản, một công ty điện lạnh vừa giới thiệu buồng làm mát cá nhân Do Hiemon Box, thiết bị được ví von hài hước như chiếc “tủ lạnh dành cho người”, giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Italia cho người dân vào rạp phim, thư viện miễn phí để tránh nóng

Italia cho người dân vào rạp phim, thư viện miễn phí để tránh nóng

Thế giới 26/07/2026

(ANTV) - Không chỉ sáng tạo những thiết bị làm mát dành cho cá nhân, nhiều quốc gia còn tận dụng các công trình công cộng để giúp người dân vượt qua nắng nóng kéo dài. Tại Italia, các rạp chiếu phim có điều hòa tại Rome đã mở cửa miễn phí để hỗ trợ người dân vượt qua đợt nắng nóng gay gắt mùa Hè.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/07/2026

(ANTV) - Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan; Lâm Đồng: Triệt xóa đường dây ma túy; Khánh Hòa: Làm rõ vụ nhóm thanh niên rượt đuổi đánh nhau; Đắk Lắk: Phát hiện tài xế xe khách dương tính với ma túy, chạy quá tốc độ là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm