(ANTV) - Thời gian qua, các hãng truyền thông Đức đã dành nhiều tháng để điều tra một mạng lưới quốc tế trải dài từ Châu Phi đến Châu Âu. Những kẻ buôn bán này đã lợi dụng những người dễ bị tổn thương ở cả hai đầu: người nghèo cần tiền và người giàu cần nội tạng. Cách làm tinh vi này đã giúp cho những kẻ buôn bán nội tạng thu được lợi nhuận lớn.
Tuy nhiên, đây không chỉ là những vụ lừa đảo đơn lẻ mà là cả một mạng lưới tội phạm tinh vi. Cuộc điều tra phơi bày mạng lưới buôn bán nội tạng xuyên quốc gia với cách thức hoạt động mất nhân tính.
Tại một ngôi làng ở miền Tây Kenya, câu chuyện của chàng trai 22 tuổi Amon Kipruto Mely phơi bày những góc khuất nghiệt ngã của mạng lưới buôn bán nội tạng.
Sau đại dịch COVID-19, Amon lâm vào cảnh thất nghiệp triền miên. Khi được một người bạn đề nghị bán thận để đổi lấy 6.000 USD, anh đã tin rằng đây là lối thoát khỏi cuộc sống khó khăn. Nhưng thực tế phũ phàng đã đẩy anh vào vòng xoáy của bóc lột và tuyệt vọng.
Tại Bệnh viện Mediheal ở Eldoret, nơi anh được đưa đến phẫu thuật, Amon bị yêu cầu ký vào các giấy tờ bằng tiếng Anh, ngôn ngữ mà anh không hiểu. Không ai nói với anh về rủi ro sức khỏe, và sau khi phẫu thuật, anh chỉ nhận được 4.000 USD – ít hơn lời hứa ban đầu. Sau ca mổ, sức khỏe của Amon suy giảm nghiêm trọng, với các triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu.
Mẹ của Amon, bà Leah Metto, đã bàng hoàng khi phát hiện ra con trai mình đã bán thận. Bà cho biết có nhiều thanh niên giống như Amon bị lợi dụng để bán nội tạng, và gọi đó là một hình thức bóc lột tàn nhẫn.
Các nhà nghiên cứu như ông Willis Okumu từ Viện Nghiên cứu An ninh châu Phi cảnh báo rằng, chỉ riêng ở thị trấn Oyugis, có thể đã có đến hàng trăm thanh niên bán thận, nhiều người trong số họ hiện đang phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Một điểm đáng báo động là sau khi hiến thận, nhiều người được khuyến khích lôi kéo thêm người khác, với mức hoa hồng khoảng 400 USD cho mỗi người. Điều này tạo nên một chuỗi khai thác mang tính hệ thống, kéo dài và không có hồi kết.
Tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi các bác sĩ tại Kenya báo cáo về việc những bệnh nhân, đặc biệt là từ Israel, sau khi ghép thận tại địa phương, đã trở về trong tình trạng nhiễm trùng nặng, thậm chí có trường hợp thận mới ghép đã bị hỏng hoàn toàn.
Theo luật pháp Kenya, chỉ cho phép hiến tặng nội tạng giữa những người thân hoặc vì lý do nhân đạo. Tuy nhiên, nhiều kẽ hở pháp lý đã bị các tổ chức buôn bán nội tạng lợi dụng để hợp thức hóa các ca ghép phi pháp.
Năm 2023, Bộ Y tế Kenya đã mở cuộc điều tra Bệnh viện Mediheal, phát hiện nhiều trường hợp người hiến và người nhận không có quan hệ huyết thống, một số ca ghép còn được thực hiện cho bệnh nhân ung thư hoặc người rất già yếu. Hầu hết các khoản thanh toán đều bằng tiền mặt.
Sau điều tra, dịch vụ ghép thận tại Bệnh viện Mediheal đã bị đình chỉ và một ủy ban đặc biệt được thành lập để rà soát toàn bộ các ca ghép thận tại bệnh viện này trong vòng 5 năm.
Hiện tại, Amon và những nạn nhân khác vẫn đang sống trong cảnh khốn khổ, phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe lẫn tâm lý. Trong tâm sự đầy day dứt, Amon chia sẻ rằng nếu có thể quay lại thời gian, anh sẽ không bao giờ đồng ý bán thận, bất kể lời hứa hẹn nào. Mẹ anh, với tất cả nỗi đau của một người mẹ, chỉ mong muốn sự bóc lột này chấm dứt, để không còn ai phải đánh đổi sức khỏe và mạng sống của mình vì những lời hứa trống rỗng.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.