(ANTV) - Thời gian qua, các hãng truyền thông Đức đã dành nhiều tháng để điều tra một mạng lưới quốc tế trải dài từ Châu Phi đến Châu Âu. Những kẻ buôn bán này đã lợi dụng những người dễ bị tổn thương ở cả hai đầu: người nghèo cần tiền và người giàu cần nội tạng. Cách làm tinh vi này đã giúp cho những kẻ buôn bán nội tạng thu được lợi nhuận lớn.
Tuy nhiên, đây không chỉ là những vụ lừa đảo đơn lẻ mà là cả một mạng lưới tội phạm tinh vi. Cuộc điều tra phơi bày mạng lưới buôn bán nội tạng xuyên quốc gia với cách thức hoạt động mất nhân tính.
Tại một ngôi làng ở miền Tây Kenya, câu chuyện của chàng trai 22 tuổi Amon Kipruto Mely phơi bày những góc khuất nghiệt ngã của mạng lưới buôn bán nội tạng.
Sau đại dịch COVID-19, Amon lâm vào cảnh thất nghiệp triền miên. Khi được một người bạn đề nghị bán thận để đổi lấy 6.000 USD, anh đã tin rằng đây là lối thoát khỏi cuộc sống khó khăn. Nhưng thực tế phũ phàng đã đẩy anh vào vòng xoáy của bóc lột và tuyệt vọng.
Tại Bệnh viện Mediheal ở Eldoret, nơi anh được đưa đến phẫu thuật, Amon bị yêu cầu ký vào các giấy tờ bằng tiếng Anh, ngôn ngữ mà anh không hiểu. Không ai nói với anh về rủi ro sức khỏe, và sau khi phẫu thuật, anh chỉ nhận được 4.000 USD – ít hơn lời hứa ban đầu. Sau ca mổ, sức khỏe của Amon suy giảm nghiêm trọng, với các triệu chứng đau đớn, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu.
Mẹ của Amon, bà Leah Metto, đã bàng hoàng khi phát hiện ra con trai mình đã bán thận. Bà cho biết có nhiều thanh niên giống như Amon bị lợi dụng để bán nội tạng, và gọi đó là một hình thức bóc lột tàn nhẫn.
Các nhà nghiên cứu như ông Willis Okumu từ Viện Nghiên cứu An ninh châu Phi cảnh báo rằng, chỉ riêng ở thị trấn Oyugis, có thể đã có đến hàng trăm thanh niên bán thận, nhiều người trong số họ hiện đang phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Một điểm đáng báo động là sau khi hiến thận, nhiều người được khuyến khích lôi kéo thêm người khác, với mức hoa hồng khoảng 400 USD cho mỗi người. Điều này tạo nên một chuỗi khai thác mang tính hệ thống, kéo dài và không có hồi kết.
Tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi các bác sĩ tại Kenya báo cáo về việc những bệnh nhân, đặc biệt là từ Israel, sau khi ghép thận tại địa phương, đã trở về trong tình trạng nhiễm trùng nặng, thậm chí có trường hợp thận mới ghép đã bị hỏng hoàn toàn.
Theo luật pháp Kenya, chỉ cho phép hiến tặng nội tạng giữa những người thân hoặc vì lý do nhân đạo. Tuy nhiên, nhiều kẽ hở pháp lý đã bị các tổ chức buôn bán nội tạng lợi dụng để hợp thức hóa các ca ghép phi pháp.
Năm 2023, Bộ Y tế Kenya đã mở cuộc điều tra Bệnh viện Mediheal, phát hiện nhiều trường hợp người hiến và người nhận không có quan hệ huyết thống, một số ca ghép còn được thực hiện cho bệnh nhân ung thư hoặc người rất già yếu. Hầu hết các khoản thanh toán đều bằng tiền mặt.
Sau điều tra, dịch vụ ghép thận tại Bệnh viện Mediheal đã bị đình chỉ và một ủy ban đặc biệt được thành lập để rà soát toàn bộ các ca ghép thận tại bệnh viện này trong vòng 5 năm.
Hiện tại, Amon và những nạn nhân khác vẫn đang sống trong cảnh khốn khổ, phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe lẫn tâm lý. Trong tâm sự đầy day dứt, Amon chia sẻ rằng nếu có thể quay lại thời gian, anh sẽ không bao giờ đồng ý bán thận, bất kể lời hứa hẹn nào. Mẹ anh, với tất cả nỗi đau của một người mẹ, chỉ mong muốn sự bóc lột này chấm dứt, để không còn ai phải đánh đổi sức khỏe và mạng sống của mình vì những lời hứa trống rỗng.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.