Thứ Tư, 24/12/2025 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cháy rừng hoành hành tại khu vực Nam Âu

BT

(ANTV) - Khu vực Nam Âu đang chứng kiến những trận cháy rừng hoành hành nghiêm trọng, đặc biệt tại vùng Calabria của Italia và trên đảo Rhodes của Hy Lạp khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Tại Hy Lạp, cháy rừng nghiêm trọng bùng phát trên đảo Rhodes trong ngày thứ năm, buộc nhà chức trách Hy Lạp phải ra lệnh sơ tán ở 4 địa điểm, trong đó có 2 khu nghỉ mát bên bờ biển. Khoảng 2.000 người, bao gồm cả khách du lịch, đã được sơ tán bằng đường biển.

Cháy rừng ở đảo Rhodes chỉ là một trong số các vụ cháy rừng nguy hiểm nhất đang diễn ra trên khắp Hy Lạp. Cháy rừng ở phía Tây Bắc thủ đô Athens và một đám cháy gần Sparta đang dịu dần, mặc dù với các điều kiện nhiệt độ lên tới 45°C hôm 23/7 và độ ẩm thấp (dưới 15%), nguy cơ cháy rừng vẫn chưa kết thúc và nhiều đám cháy rừng có thể tái bùng phát.

Trong khi đó, cháy rừng cũng đã xảy ra tại nhiều khu vực của Calabria, vùng đất cực Nam của Italia, sau khi nhiệt độ tăng lên hơn 40 độ C trong tuần qua. Nhà chức trách đã điều động thêm nhân viên cứu hỏa từ các vùng Campania và Lazio, cũng như thành phố Messina của Sicily tới hỗ trợ.

Các nhà khí tượng dự báo miền Nam Italia, các đảo Sicily và Sardinia sẽ hứng chịu nhiệt độ lên tới 48 độ C trong ngày 24/7, trước khi trở lại mức nhiệt thông thường trong mùa Hè từ giữa tuần.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tỷ lệ các ca cấp cứu liên quan đến nắng nóng đã tăng vọt ở nhiều khu vực của nước này, khi nhiệt độ đã lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay trên khắp cả nước trong tháng 7. Tại nhiều nơi nhiệt độ tăng vọt trên 38°C. Một số bệnh viện đã phải điều động thêm nhân viên để điều trị cho lượng bệnh nhân tăng đột biến.

Các bác sĩ tại bang Arizona, Texas và nhiều bang lân cận cho biết đây là mùa hè tồi tệ nhất, với số lượng bệnh nhân đến khám và số người gặp tình trạng nghiêm trọng do nhiệt độ cao như say nắng gia tăng.

Tại Phoenix - nơi nhiệt độ trên 43°C trong 22 ngày liên tiếp, số lượng bệnh nhân đạt mức cao nhất kể từ đại dịch COVID-19. Tại quận Maricopa, ít nhất 18 người tử vong liên quan đến nắng nóng tính từ đầu năm đến nay, 69 trường hợp tử vong khác đang được điều tra.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Texas cảnh báo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa như uống nhiều nước, ăn mặc thoáng mát và hạn chế hoạt động ngoài trời để tránh kiệt sức vì nóng và say nắng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng được giảm án

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội tuyên án đối với 14 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm đấu thầu xảy ra tại Tập đoàn Thuận An. Trong đó, bị cáo Nguyễn Duy Hưng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thuận An) được giảm 3 năm tù, phải chấp hành hình phạt tù là 7 năm 6 tháng tù.

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Chém chủ nợ trọng thương vì bị đòi 300.000 đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Tức giận việc bị đòi tiền nợ, Nguyễn Văn Nhị, sinh năm 1980, trú tại xã Óc Eo, tỉnh An Giang dùng dao tự chế chém chủ nợ nhiều nhát gây trọng thương rồi đến Cơ quan Công an đầu thú. Đối tượng đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam về hành vi giết người.

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Công an xã truy xét nhanh thủ phạm cướp giật tài sản

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thấy người phụ nữ đi đường treo tài sản hớ hênh, một nam thanh niên đã nảy sinh ý định cướp tài sản để lấy tiền tiêu xài. Vụ việc vừa xảy ra tại thôn Hòn Lay, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Nhanh chóng vào cuộc điều tra truy xét, chỉ sau 4 giờ đồng hồ tiếp nhận thông tin, Công an xã Trung Khánh Vĩnh đã bắt được nghi can gây ra vụ cướp giật tài sản trên địa bàn.

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Công an Cà Mau truy nã Tổng Giám đốc AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Truy nã 24/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969 - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Ngoài ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau còn ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Mạnh Hà, sinh năm 1971, Phó Tổng Giám đốc AIC.

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Chính phủ Syria và SDF ngừng bắn

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo đã ra lệnh cho quân đội của họ ngừng bắn hôm 22/12, sau các cuộc đụng độ chết người xảy ra giữa hai bên tại Thành phố Aleppo, phía Bắc Syria.

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Venezuela tìm cách bảo vệ các tàu chở dầu

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12, Ngoại trưởng Venezuela Yvan Gil đã đọc một bức thư từ Tổng thống Nicolas Maduro gửi tới các nhà lãnh đạo khu vực Mỹ Latinh và Caribe cũng như các quốc gia thành viên Liên hợp quốc, cảnh báo về sự leo thang hành động gây hấn của Mỹ.

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Pháp thông qua dự luật ngân sách khẩn cấp

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tối 23/12 (theo giờ địa phương), Quốc hội Pháp đã chính thức thông qua một dự luật đặc biệt, được coi là biện pháp khẩn cấp nhằm đảm bảo bộ máy nhà nước vẫn có thể vận hành kể cả khi sang năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán về ngân sách chính thức cho năm 2026 vẫn đang rơi vào bế tắc.

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Mỹ và Iran tranh cãi về đàm phán hạt nhân

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/12 đã họp bàn về việc thực thi Nghị quyết 2231 liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Phiên họp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi các nước phương Tây kích hoạt cơ chế snapback để tái áp đặt các lệnh trừng phạt, dẫn đến những tranh cãi trực diện giữa đại diện Mỹ và Iran về tương lai của các vòng đàm phán.

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Những ông già Noel đạp xe từ thiện ở Italia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Vào dịp Noel ở Rome, Italia, một trong những hoạt động độc đáo là sự kiện các "Ông Già Noel" đạp xe diễu hành để quyên góp cho các tổ chức từ thiện. Đây là hoạt động mang tính cộng đồng, thu hút sự chú ý không chỉ của người dân trong nước và mà còn khiến các du khách từ nhiều nơi trên thế giới mong muốn tham gia.

Xem thêm