(ANTV) - Kể từ tháng 10/2015, quy định về thu phí khi sử dụng túi nilon chính thức có hiệu lực tại Anh. Động thái này của Chính phủ Anh nhằm thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người dân, vốn gây tác động tiêu cực đến môi trường sống. Sau gần 10 năm triển khai, chính sách này thực sự đã đem đến những kết quả tích cực, khi số lượng túi nhựa trôi dạt vào các bãi biển ở Anh đã giảm 80%.
Nhựa có thể là túi mua hàng hoặc túi đựng rác. Chai nhựa trôi dạt trên bãi biển Brighton, Anh. Nhưng số lượng rác thải nhựa này chưa thấm vào đâu so với khối lượng khổng lồ của 10 năm trước. Theo khảo sát hàng năm của Hiệp hội Bảo tồn biển, các tình nguyện viên tìm thấy trung bình 1 túi nhựa trên mỗi 100m bờ biển vào năm 2023, so với trung bình 5 túi nhựa trên mỗi 100m vào năm 2014.
Tháng 10/2015, Anh đã ban hành chính sách tính phí 5 xu (khoảng 1.600 đồng) cho mỗi túi nhựa. Trước đó, người mua hàng tại các siêu thị được miễn phí túi nhựa. Mức phí đã tăng từ 5 xu lên 10 xu vào năm 2021 đối với Anh và Scotland và là 25 xu ở Bắc Ireland. Xứ Wales, nơi mức phí tối thiểu vẫn là 5 xu, đã tuyên bố sẽ cấm hoàn toàn các loại túi này vào năm 2026.
Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được mua trên toàn thế giới. 5 nghìn tỷ túi nhựa được sử dụng mỗi năm và một nửa trong số đó chỉ được sử dụng một lần rồi vất bỏ.
Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ xem xét lại chương trình ký gửi chai nhựa và xa hơn là thúc đẩy một Hiệp ước toàn cầu mang tính ràng buộc về chống ô nhiễm nhựa.
(ANTV) - Hôm 13/1, Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul xác nhận vấn đề Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) cùng các cam kết an ninh đang trở thành trọng tâm trong các cuộc thảo luận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Làn sóng đình công liên quan đến tranh chấp tiền lương và điều kiện làm việc đang lan rộng tại nhiều quốc gia, trong đó có Pháp và Hàn Quốc, gây gián đoạn nghiêm trọng các dịch vụ và giao thông công cộng.
(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".
(ANTV) - Ngày 13/1, quan chức Iran cho biết khoảng 2.000 người, trong đó có cả lực lượng an ninh, đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và bạo loạn kéo dài suốt hai tuần qua trên toàn quốc. Đây là lần đầu tiên chính quyền Iran công khai thừa nhận con số thương vong cao như vậy kể từ khi làn sóng biểu tình bùng phát.
(ANTV) - Ngày 13/1, chính quyền Taliban tại Afghanistan cho biết Afghanistan không chấp nhận sự hiện diện của bất kỳ lực lượng quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ, trong đó có căn cứ không quân Bagram.
(ANTV) - An sinh xã hội: Không để ai bị bỏ lại phía sau; Các doanh nghiệp chuyển dịch sang đầu tư bài bản, áp dụng các tiêu chuẩn an ninh mạng quốc tế; An toàn thực phẩm để người dân yên tâm đón Tết - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Những ngày này, các địa phương trong tỉnh Lào Cai, không khí vui tươi, phấn khởi và trang trọng đang tràn ngập khắp nơi, tất cả hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với niềm tin và kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ của quê hương, đất nước.
(ANTV) - Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/01/2026 về phát triển văn hóa Việt Nam.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.