(ANTV) - Cách đây 20 năm trên hòn đảo Flores của Indonesia, các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của một chủng tộc người ở thời kỳ sơ khai với chiều cao trung bình khoảng 1,07 mét, và đặt tên khoa học cho họ là "Homo floresiensis" theo tên của hòn đảo Flores, hoặc gọi họ bằng biệt danh ngắn gọn hơn là "người Hobbit".
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy tổ tiên của người Hobbit thậm chí còn thấp hơn một chút so với những gì chúng ta đã biết.
Hóa thạch mới phát hiện của người Hobbit có niên đại cách đây từ 60.000 đến 100.000 năm. Những hóa thạch này được khai quật tại một địa điểm có tên là Mata Menge, cách hang động nơi tìm thấy hóa thạch đầu tiên của người Hobbit hơn 72km. Giới khoa học hiện đang tranh luận về cách người Hobbit đã tiến hóa để trở nên nhỏ bé như vậy và vị trí của họ trong quá trình tiến hóa của loài người.
Phá kỷ lục tạo hình bằng drone
Nhằm chào đón bộ phim Deadpool & Wolverine ra mắt khán giả, mới đây, tại thành phố San Diego, bang California, nước Mỹ đã diễn ra những màn trình diễn bằng drone hay thiết bị bay không người lái với chủ đề về tác phẩm điện ảnh mới này. Và những màn trình diễn tại sự kiện đã lập kỷ lục thế giới Guinness.
Hai màn biểu diễn bằng drone này do công ty Sky Elements, đơn vị chuyên tổ chức các màn trình diễn bằng drone ở Mỹ phối hợp với hãng phim Marvel Studios thực hiện.
Ở màn trình diễn thứ nhất, người ta đã dùng 1.599 drone để tạo thành hình ảnh nhân vật Deadpool do nam diễn viên Ryan Reynolds thủ vai trong phim. Ngay sau khi màn trình diễn này được công nhận lập kỷ lục thế giới Guinness về màn trình diễn nhân vật hư cấu bằng drone trên không lớn nhất thế giới thì màn trình diễn thứ hai đã phá kỷ lục vừa được thiết lập với 1.607 drone. Theo ban tổ chức, ngoài việc chào đón sự ra mắt của bộ phim Deadpool & Wolverine, các màn trình diễn này còn nhằm khẳng định khả năng tạo hình qui mô lớn bằng drone của công ty Sky Elements.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.