Thứ Năm, 25/12/2025 03:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hóa thạch cung cấp manh mối mới về tổ tiên người Hobbit

BT

(ANTV) - Cách đây 20 năm trên hòn đảo Flores của Indonesia, các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của một chủng tộc người ở thời kỳ sơ khai với chiều cao trung bình khoảng 1,07 mét, và đặt tên khoa học cho họ là "Homo floresiensis" theo tên của hòn đảo Flores, hoặc gọi họ bằng biệt danh ngắn gọn hơn là "người Hobbit".

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy tổ tiên của người Hobbit thậm chí còn thấp hơn một chút so với những gì chúng ta đã biết.

Hóa thạch mới phát hiện của người Hobbit có niên đại cách đây từ 60.000 đến 100.000 năm. Những hóa thạch này được khai quật tại một địa điểm có tên là Mata Menge, cách hang động nơi tìm thấy hóa thạch đầu tiên của người Hobbit hơn 72km. Giới khoa học hiện đang tranh luận về cách người Hobbit đã tiến hóa để trở nên nhỏ bé như vậy và vị trí của họ trong quá trình tiến hóa của loài người.

Phá kỷ lục tạo hình bằng drone

Nhằm chào đón bộ phim Deadpool & Wolverine ra mắt khán giả, mới đây, tại thành phố San Diego, bang California, nước Mỹ đã diễn ra những màn trình diễn bằng drone hay thiết bị bay không người lái với chủ đề về tác phẩm điện ảnh mới này. Và những màn trình diễn tại sự kiện đã lập kỷ lục thế giới Guinness.

Hai màn biểu diễn bằng drone này do công ty Sky Elements, đơn vị chuyên tổ chức các màn trình diễn bằng drone ở Mỹ phối hợp với hãng phim Marvel Studios thực hiện.

Ở màn trình diễn thứ nhất, người ta đã dùng 1.599 drone để tạo thành hình ảnh nhân vật Deadpool do nam diễn viên Ryan Reynolds thủ vai trong phim. Ngay sau khi màn trình diễn này được công nhận lập kỷ lục thế giới Guinness về màn trình diễn nhân vật hư cấu bằng drone trên không lớn nhất thế giới thì màn trình diễn thứ hai đã phá kỷ lục vừa được thiết lập với 1.607 drone. Theo ban tổ chức, ngoài việc chào đón sự ra mắt của bộ phim Deadpool & Wolverine, các màn trình diễn này còn nhằm khẳng định khả năng tạo hình qui mô lớn bằng drone của công ty Sky Elements.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm