(ANTV) - Cách đây 20 năm trên hòn đảo Flores của Indonesia, các nhà khoa học đã phát hiện ra hóa thạch của một chủng tộc người ở thời kỳ sơ khai với chiều cao trung bình khoảng 1,07 mét, và đặt tên khoa học cho họ là "Homo floresiensis" theo tên của hòn đảo Flores, hoặc gọi họ bằng biệt danh ngắn gọn hơn là "người Hobbit".
Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy tổ tiên của người Hobbit thậm chí còn thấp hơn một chút so với những gì chúng ta đã biết.
Hóa thạch mới phát hiện của người Hobbit có niên đại cách đây từ 60.000 đến 100.000 năm. Những hóa thạch này được khai quật tại một địa điểm có tên là Mata Menge, cách hang động nơi tìm thấy hóa thạch đầu tiên của người Hobbit hơn 72km. Giới khoa học hiện đang tranh luận về cách người Hobbit đã tiến hóa để trở nên nhỏ bé như vậy và vị trí của họ trong quá trình tiến hóa của loài người.
Phá kỷ lục tạo hình bằng drone
Nhằm chào đón bộ phim Deadpool & Wolverine ra mắt khán giả, mới đây, tại thành phố San Diego, bang California, nước Mỹ đã diễn ra những màn trình diễn bằng drone hay thiết bị bay không người lái với chủ đề về tác phẩm điện ảnh mới này. Và những màn trình diễn tại sự kiện đã lập kỷ lục thế giới Guinness.
Hai màn biểu diễn bằng drone này do công ty Sky Elements, đơn vị chuyên tổ chức các màn trình diễn bằng drone ở Mỹ phối hợp với hãng phim Marvel Studios thực hiện.
Ở màn trình diễn thứ nhất, người ta đã dùng 1.599 drone để tạo thành hình ảnh nhân vật Deadpool do nam diễn viên Ryan Reynolds thủ vai trong phim. Ngay sau khi màn trình diễn này được công nhận lập kỷ lục thế giới Guinness về màn trình diễn nhân vật hư cấu bằng drone trên không lớn nhất thế giới thì màn trình diễn thứ hai đã phá kỷ lục vừa được thiết lập với 1.607 drone. Theo ban tổ chức, ngoài việc chào đón sự ra mắt của bộ phim Deadpool & Wolverine, các màn trình diễn này còn nhằm khẳng định khả năng tạo hình qui mô lớn bằng drone của công ty Sky Elements.
(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.
(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995) và Trần Quang Út (SN 1986) để điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.
(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.
(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.
(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.