Thứ Ba, 07/04/2026 12:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội đồng Bảo an LHQ họp phiên đặc biệt nhân 1.000 ngày xung đột Nga - Ukraine

(ANTV) - Rạng sáng 19/11 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhân 1.000 ngày kể từ khi nổ ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Nhiều con số và ý kiến mạnh mẽ đã được đưa ra nhằm thúc đẩy sớm tìm ra giải pháp toàn diện cho cuộc xung đột.

Theo báo cáo của LHQ, xung đột kéo dài 1.000 ngày qua đã khiến hàng chục ngàn người thương vong, hàng triệu người phải di tản và nhiều cơ sở hạ tầng bị thiệt hại nghiêm trọng. Phó Tổng Thư ký LHQ đã cảnh báo về nguy cơ leo thang khi các nhà máy điện hạt nhân và các địa điểm nhạy cảm trở thành mục tiêu tấn công, đồng thời nhấn mạnh cam kết của LHQ trong việc chấm dứt xung đột.

Bà ROSEMARY DICARLO, Phó Tổng Thư ký LHQ phát biểu: "Đã đến lúc cần thiết lập lại hòa bình đúng với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Đại hội đồng. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các văn phòng đại diện, các công cụ và cả kinh nghiệm của LHQ để ủng hộ tất cả những nỗ lực có ý nghĩa hướng tới một nền hòa bình toàn diện và lâu dài".

Đại diện các quốc gia cũng bày tỏ mối lo ngại về hậu quả địa chính trị và nhân đạo khi xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang, đặc biệt khi mùa đông đang cận kề.

Trong suốt 1.000 ngày qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã nhiều lần nhóm họp và thông qua ít nhất 6 nghị quyết kêu gọi ngừng bắn, chấm dứt xung đột và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế. Hội đồng Bảo an cũng đã thảo luận và giới thiệu nhiều nghị quyết. Tuy nhiên, các nỗ lực này đến nay vẫn chưa mang lại kết quả cụ thể. Theo các tổ chức cứu trợ của Liên hợp quốc, nguồn viện trợ nhân đạo dành cho các nạn nhân của cuộc xung đột đang dần cạn kiệt.

Nông dân Anh biểu tình phản đối chính sách thuế mới

Hàng nghìn nông dân từ khắp nước Anh đã đổ về London để tiến hành cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối chính sách mới của chính phủ Công đảng đánh thuế thừa kế đối với tài sản nông nghiệp.

Đây là cuộc phản đối đầu tiên của Liên minh Nông dân Quốc gia (NFU) đối với chính phủ mới, trong đó 1.800 thành viên liên minh đã gặp khoảng 150 đại biểu quốc hội địa phương ở Westminster để chia sẻ quan ngại về kế hoạch đánh thuế thừa kế đối với nông dân. Trong khi đó, khoảng hơn 10.000 người cũng xuống đường trong một cuộc biểu tình hòa bình ở trung tâm London. Kế hoạch đánh thuế mới lần đầu được công bố hồi cuối tháng 10, theo đó từ tháng 4/2025, chủ đất thừa kế tài sản nông nghiệp trị giá hơn 1 triệu bảng (1,3 triệu USD) sẽ phải trả 20% thuế thừa kế đối với những tài sản này. Hiện nay, tài sản này được miễn thuế hoàn toàn theo luật giảm thuế tài sản nông nghiệp. Cộng đồng nông dân phản đối tuyên bố của chính phủ rằng các điền trang gia đình sẽ không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi từ kế hoạch thuế mới. NFU cho rằng việc đánh thuế thừa kế đối với các trang trại sẽ buộc các gia đình nông dân phải bán trang trại để trả thuế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang

Xung đột Trung Đông tiếp tục leo thang

Thế giới 07/04/2026

(ANTV) - Xung đột tại Trung Đông đang tiến gần hơn bao giờ hết tới một cuộc chiến tổng lực. Trong khi Iran chính thức bác bỏ đề xuất hòa bình của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một tối hậu thư: Tehran chỉ còn chưa đầy 24 giờ để mở cửa eo biển Hormuz, nếu không muốn đối mặt với sự hủy diệt hoàn toàn.

Kiên quyết xử lý trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Kiên quyết xử lý trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh quan trọng, nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp có cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện không ít trường hợp lợi dụng chính sách này để trục lợi, làm sai lệch mục tiêu hỗ trợ của Nhà nước. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều vụ việc liên quan đã được các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý, qua đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải siết chặt công tác quản lý, bảo đảm công bằng trong tiếp cận chính sách.

Tổng rà soát các phương tiện ô tô tải tự đổ

Tổng rà soát các phương tiện ô tô tải tự đổ

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đang được tăng cường, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn TP.HCM đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao khi chấp hành nghiêm các quy định về tải trọng phương tiện. Đặc biệt, hiện nay Công an TP.HCM đang tích cực thực hiện kế hoạch tổng rà soát đối với các phương tiện ô tô tải tự đổ, xe sơ mi rơ moóc tự đổ có tải trọng từ 15 tấn trở lên đã nhận được sự phối hợp tích cực từ phía doanh nghiệp.

Máu hồng – kết nối và sẻ chia

Máu hồng – kết nối và sẻ chia

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - 26 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định chọn ngày 7/4 là ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, phong trào hiến máu tại Việt Nam không còn là một khẩu hiệu xa lạ, mà đã thực sự trở thành một nét đẹp văn hóa, một mệnh lệnh từ trái tim của hàng triệu người dân. Mỗi giọt máu hồng trao đi đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp, là nhịp cầu sinh mệnh nối dài hy vọng cho biết bao cuộc đời.

Kết nối dữ liệu nông nghiệp và môi trường với dữ liệu quốc gia

Kết nối dữ liệu nông nghiệp và môi trường với dữ liệu quốc gia

Xã hội 07/04/2026

(ANTV) - Chiều 06/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và Bộ Công an đã ký kết biên bản ghi nhớ và bấm nút kích hoạt kết nối, đồng bộ dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường với cơ sở dữ liệu tổng hợp Quốc gia. Đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì buổi lễ.

Nghị quyết Đại hội XIV: Động lực phát triển quốc gia

Nghị quyết Đại hội XIV: Động lực phát triển quốc gia

Chính trị 07/04/2026

(ANTV) - Đây là quyết sách mang tầm chiến lược, thể hiện rõ tính đột phá, đồng thời kế từa phát huy các hành tiệu đã đạt được trong thời gian qua, từ đó tạo nền tảng vững chắc, bảo đảm an ninh và thúc đẩy phát triển quốc gia mạnh mẽ, vững bền.

Xem thêm