(ANTV) - Hội đồng Bảo an LHQ hôm qua đã có cuộc họp mở về tình hình Trung Đông, tập trung vào tình hình nhân đạo tại Gaza, theo yêu cầu của Thụy Sĩ và Anh. Đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an đã nghe báo cáo tóm tắt tình hình nhân đạo tại Gaza sau hơn 10 tháng nổ ra xung đột giữa Israel và Hamas.
Xung đột gây tổn thất lớn về người, với hơn 1.000 người Israel thiệt mạng, 108 con tin người Israel còn đang bị giam giữ. Về phía Palestine, hơn 40.000 người thiệt mạng và hơn 93.000 người bị thương ở Gaza, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Có đến hơn 88% diện tích lãnh thổ Gaza thuộc diện phải sơ tán.
Người dân Gaza gặp vô vàn khó khăn, sống đông đúc, tập trung vào diện tích lãnh thổ ít ỏi còn lại, thiếu thốn nước sạch, điều kiện chăm sóc y tế. Họ phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thiếu nước uống, không nhà cửa...
Tại cuộc họp, đại diện các nước đồng tình với báo cáo trên, tái khẳng định sự cần thiết phải thiết lập một lệnh ngừng bắn, phóng thích con tin, mở thông các hành lang an toàn cho hoạt động nhân đạo và lâu dài là thực thi giải pháp hai nhà nước.
Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo Israel và Hamas đã nhất trí tạm ngừng giao tranh ở Dải Gaza để tạo điều kiện cho việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt cho trẻ em. Dự kiến chiến dịch tiêm chủng sẽ triển khai từ ngày 1/9.
Việc tạm dừng giao tranh cho mỗi đợt tiêm chủng kéo dài 3 ngày có thể được kéo dài sang ngày thứ 4 nếu cần thiết. WHO cho biết mục tiêu là cung cấp vaccine phòng bệnh bại liệt dạng uống cho khoảng 640.000 trẻ em dưới 10 tuổi tại 392 địa điểm.
Iran tiến gần hơn đến việc sở hữu vũ khí hạt nhân
Một báo cáo mật mới đây của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) cho thấy Iran đã tiếp tục tăng đáng kể lượng uranium được làm giàu lên gần mức đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Báo cáo trên cho thấy, tính đến ngày 17/8, Iran đã sở hữu 164,7 kg uranium được làm giàu với độ tinh khiết lên tới 60%.
Con số này đã tăng 22,6 kg so với báo cáo trước đó vào tháng 5. Uranium làm giàu với độ tinh khiết lên tới 60% là một bước tiến kỹ thuật ngắn nữa để đạt tới mức 90% đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân.
Theo định nghĩa của IAEA, về lý thuyết, khoảng 42 kg uranium được làm giàu với độ tinh khiết đến 90% sẽ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Hiện Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.
Căng thẳng gia tăng giữa Iran và IAEA kể từ năm 2018, khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Iran với các cường quốc thế giới (JCPOA). Kể từ đó, Iran đã từ bỏ mọi giới hạn mà thỏa thuận đặt ra cho chương trình của mình và nhanh chóng đẩy mạnh làm giàu uranium.
Đức siết chặt chính sách an ninh và tị nạn mới
Chính phủ liên minh Đức đã công bố các biện pháp an ninh mới sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng và 8 người bị thương tại lễ hội đường phố ở thành phố Solingen. Bộ trưởng Nội vụ Nan-xi Phây-xơ cho biết các biện pháp này được đưa ra để chống lại hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan, trục xuất những người xin tị nạn bị từ chối và thắt chặt các quy định về vũ khí.
Bà Faeser nhấn mạnh dao sẽ bị cấm tại các lễ hội, sự kiện thể thao lớn, hội chợ thương mại tổ chức tại nơi công cộng.
Theo các biện pháp an ninh mới, ngoài lệnh cấm về việc sử dụng dao bấm, sẽ có lệnh cấm chung về dao trên các chuyến tàu và xe buýt đường dài. Bên cạnh đó, những yêu cầu về giấy phép sở hữu vũ khí cũng được thắt chặt để những phần tử cực đoan không thể tiếp cận vũ khí và chất nổ.
Berlin cũng sẽ thắt chặt luật và thủ tục tị nạn và cư trú, bao gồm cả việc hạ thấp quy định về trục xuất khi người đối tượng phạm tội liên quan đến vũ khí hoặc công cụ nguy hiểm. Người xin tị nạn sẽ không được nhận trợ cấp ở Đức nếu họ xin ở các quốc gia châu Âu khác.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.