Thứ Bảy, 20/07/2024 13:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về xung đột tại Ukraine

(ANTV) - Ngày 9/7 (theo giờ New York, Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhóm họp phiên khẩn cấp để thảo luận về tình hình xung đột tại Ukraine sau khi xảy ra các cuộc tấn công quy mô bằng tên lửa tại nước này, bao gồm cả cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện nhi ở Kiev khiến 2 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Tại cuộc họp, Đại sứ Ukraine tại Liên hợp quốc cho biết trong khoảng từ 9h40 – 10h40 ngày 8/7, tên lửa của Liên bang Nga đã đi vào không phận Ukraine và đâm vào toà nhà bệnh viện nhi Okhmatdy ở Kiev. Theo đánh giá sơ bộ, những vật thể được xác định này thuộc bộ phận, linh kiện của tên lửa hành trình chiến lược không đối đất Kh-101, đang phục vụ trong quân đội Liên bang Nga.

Về phần mình, Nga cho rằng từ các bức ảnh và video thì có thể thấy rõ rằng đó là tên lửa của lực lượng phòng không Ukraine. Điện Kremlin không đưa ra bằng chứng cụ thể, nhưng khẳng định các lực lượng vũ trang Nga chỉ tấn công vào những mục tiêu có liên quan đến tiềm năng quân sự của Ukraine, không tiến hành tấn công mục tiêu dân sự.

Phản ứng trước động thái này, Quyền Điều phối viên Cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc đã lên án các vụ tấn công đẫm máu bằng tên lửa nhằm vào nhiều thành phố của Ukraine, đồng thời nhắc lại rằng các bệnh viện được bảo vệ đặc biệt theo luật nhân đạo quốc tế.

Tương tự, Trợ lý Tổng thư ký LHQ phụ trách chính trị và kiến tạo hòa bình nhấn mạnh LHQ cương quyết lên án mọi vụ tấn công nhằm vào các thành phố, thị trấn, làng mạc ở Ukraine cũng như ở Liên bang Nga. Quan chức này khẳng định, các hành động tấn công nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự vi phạm luật nhân đạo quốc tế là không thể chấp nhận được và cần phải chấm dứt ngay lập tức.

Hiện, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc đang xác minh các số liệu, trong khi nhân viên cứu trợ, nhân viên bệnh viện và lực lượng tình nguyện viên đang dọn dẹp đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt.

Vòng đàm phán ngừng bắn ở Gaza được nối lại ở Doha

Theo các nguồn tin Ai Cập, các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ được nối lại tại Doha (Qatar) trong ngày 10/7, sau vòng đàm phán chuyên sâu được tổ chức ở thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 9/7.

Theo đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Ai Cập và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sẽ dẫn đầu các phái đoàn Ai Cập và Mỹ tham gia vòng đàm phán. Phía Ai Cập sẽ đến Doha với sứ mệnh đưa các quan điểm của phong trào Hamas và Israel đến gần nhau hơn nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn càng sớm càng tốt.

Các nguồn tin cho biết thêm Hamas và Israel đã nhất trí về nhiều điểm, đồng thời lưu ý các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục ở Cairo vào ngày 11/7.

Trước đó, phái đoàn Mỹ do Giám đốc CIA William Burns dẫn đầu đã tới Cairo để tham gia các cuộc đàm phán ngừng bắn. Ông Burns đã có cuộc gặp với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khu vực vẫn thận trọng cho rằng chưa có gì đảm bảo vòng đàm phán mới có thể sớm về đích và đạt được thỏa thuận ngừng bắn dài ngày tại Gaza như mục tiêu đề ra, trong bối cảnh quân đội Israel đang đẩy mạnh các cuộc tấn công trên khắp dải Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Bangladesh đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng quân sự, sau khi cảnh sát nước này không thể dập tắt tình trạng bất ổn gây nhiều thương vong, kéo dài nhiều ngày và lan rộng khắp đất nước.

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột ở Dải Gaza, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi Israel dừng chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo khu vực này đang lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo.

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Truy nã 20/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cao đẳng London (College London - UCL) và Cơ sở nghiên cứu bức xạ Synchrotron Châu Âu (ESRF) mới đây đã hợp tác phát triển công nghệ hình ảnh 3 chiều chi tiết của trái tim người, giúp chẩn đoán và chữa trị các bệnh về tim mạch.

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm