(ANTV) - Ngày 14/2, khoảng 60 nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ các nước, cùng khoảng 150 bộ trưởng từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung ở Munich (Đức) để tham dự Hội nghị an ninh Munich-hội nghị an ninh thường niên nhằm thảo luận về các cuộc xung đột quốc tế, thách thức địa chính trị và quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hội nghị an ninh Munich lần thứ 61 diễn ra vào thời điểm thay đổi quan trọng khi chính quyền mới của Mỹ nhậm chức vào tháng trước, còn cuộc bầu cử Quốc hội Đức sẽ diễn ra chỉ một tuần sau hội nghị. Báo cáo an ninh Munich 2025 được công bố trước thềm hội nghị cũng cho rằng thế giới đang bước vào kỷ nguyên căng thẳng và bất ổn gia tăng.
Hội nghị bắt đầu với bài phát biểu khai mạc của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.
Tổng thống Đức FRANK-WALTER STEINMEIER phát biểu: Điều chắc chắn là chính quyền Mỹ mới có một thế giới quan khác với chúng ta. Chúng ta không thể thay đổi điều đó. Chúng ta phải chấp nhận nó. Và chúng ta phải đối phó với những sự thay đổi này. Nhưng tôi tin rằng sự hợp tác, quan hệ đối tác và liên minh giữa chúng ta luôn bền vững. Điều này sẽ giúp Châu Âu và đối tác cùng nhau giải quyết những xung đột, thách thức ở cả hiện tại và trong tương lai.
Cũng tại Hội nghị, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance đã làm rõ các chính sách của Mỹ, đồng thời khẳng định mối quan tâm của chính quyền mới Tổng thống Donald Trump với các đồng minh Châu Âu.
Phó Tổng thống Mỹ JD VANCE phát biểu: Đây là một hội nghị về an ninh và tôi chắc chắn rằng tất cả các bạn đã đến đây chuẩn bị để nói về kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng như thế nào trong vài năm tới phù hợp và những mục tiêu quốc phòng mới. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ, ông tin tưởng những người bạn châu Âu sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong tương lai của lục địa này.
Chương trình chính của hội nghị năm nay bắt đầu với trọng tâm là các thách thức an ninh toàn cầu, trong đó có quản trị toàn cầu và an ninh khí hậu. Tiếp đó là các cuộc tranh luận về tình trạng trật tự quốc tế cũng như các cuộc xung đột và khủng hoảng khu vực, tương lai của quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương. Hội nghị sẽ kết thúc bằng các cuộc thảo luận về vai trò của châu Âu trên thế giới.
Trong 3 ngày diễn ra hội nghị, Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng sẽ có bài phát biểu.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 13/12, Công an TP. Hà Nội chính thức đưa Trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội vào hoạt động và thực hiện việc xử lý vi phạm hành chính đối với một số lỗi vi phạm trong lĩnh vực TTATGT trên môi trường điện tử. Trung tâm này được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác quản lý, điều hành giao thông, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại Thủ đô.
(ANTV) - Trưởng đoàn đàm phán Hamas, Khalil Al-Hayya, cảnh báo vụ Israel ám sát chỉ huy cấp cao Raed Sa'ad đang đe dọa tính khả thi của thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza. Raed Sa'ad thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 13/12, được Hamas coi là vụ ám sát nghiêm trọng nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn do Mỹ bảo trợ có hiệu lực từ ngày 10/10.
(ANTV) - Thái Lan tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Trat, khu vực phía Đông Nam giáp Campuchia, sau khi các cuộc giao tranh với Campuchia lan sang vùng ven biển. Lệnh giới nghiêm áp dụng cho 5 huyện giáp tỉnh Koh Kong (Campuchia), ngoại trừ các đảo du lịch Koh Chang và Koh Kood.
(ANTV) - Các thiết bị điện trong hệ thống lưới điện trên một số địa bàn phía Đông Quảng Ngãi liên tục bị kẻ gian lấy trộm, gây mất an toàn lưới điện, thiệt hại về kinh tế và gián đoạn việc cung cấp điện phục vụ nhân dân. Lực lượng công an đang tích cực vào cuộc để ngăn ngừa tình trạng này.
(ANTV) - Ngày 14/12, ngành Đường sắt đã tổ chức vận chuyển 40 vạn viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Số gạch còn lại trong tổng số 1 triệu viên sẽ tiếp tục được vận chuyển trong các chuyến tàu kế tiếp.
(ANTV) - Sáng ngày 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.
(ANTV) - Công an phường Cái Vồn (tỉnh Vĩnh Long) đã lập hồ sơ để xử lý đối với nhóm khoảng 20 thanh niên mang theo hung khí từ Vĩnh Long với mục đích sang Cần Thơ để giải quyết mâu thuẫn.
(ANTV) - Thủ tướng Australia triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia vào tối 14/12 tại thủ đô Canberra, sau khi xảy ra vụ xả súng khủng bố tại bãi biển nổi tiếng Bondi ở thành phố Sydney khiến 12 người thiệt mạng và 28 người bị thương vào chiều cùng ngày.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã kêu gọi liên minh cầm quyền giữa CDU/CSU và đảng Dân chủ xã hội (SPD) triển khai các cải cách mạnh mẽ và mang tính căn bản nhằm đối phó với những thách thức nghiêm trọng mà nước này đang phải đối mặt.
(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, nhiều dự án luật quan trọng đã được thông qua, trong đó có các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, tập trung vào lĩnh vực bảo đảm an ninh, trật tự.