Thứ Tư, 31/12/2025 23:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

(ANTV) - Ngày 09/5, tại thị trấn Labuan Bajo của Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội đồng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN 26 và Hội đồng Điều phối ASEAN 33. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia RednoMarsuđi chủ trì các hội nghị này.

Các Bộ trưởng ngoại giao rà soát mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, trong đó thống nhất chương trình hoạt động, nghị sự và các văn kiện sẽ trình lên các lãnh đạo cấp cao.

Các Bộ trưởng cũng đã xem xét nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có những văn kiện có ý nghĩa định hướng lâu dài như Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN, cũng như những lĩnh vực hợp tác cụ thể, thiết thực như phát triển hệ sinh thái xe điện, kết nối thanh toán khu vực, mạng lưới làng xã…Các Bộ trưởng cũng dành nhiều thời gian thảo luận các trọng tâm, ưu tiên và các vấn đề thuộc quan tâm chung của ASEAN.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, nhận định tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các nước nhất trí sẽ tăng cường các giá trị, nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, từ đó bảo đảm độc lập và tự chủ, chủ động và linh hoạt thích ứng trước biến động, thực sự là trung tâm trong cấu trúc khu vực.

Các nước đã xem xét nhiều đề xuất của đối tác xin tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á, thiết lập và nâng cấp quan hệ với ASEAN. Các Bộ trưởng cũng khẳng định lại tinh thần xây dựng, hợp tác, đoàn kết, tương trợ và phát huy vai trò của ASEAN trong hỗ trợ Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Căng thẳng ngoại giao Trung Quốc - Canada

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đang xuất hiện căng thẳng mới. Trung Quốc đã quyết định trục xuất một nhà ngoại giao Canada tại Thượng Hải để đáp trả hành động tương tự từ Ottawa trước đó đối với một nhà một nhà ngoại giao Trung Quốc với cáo buộc có liên quan đến nỗ lực đe dọa một chính trị gia Canada.

Trong một tuyên bố chính thức ngày 09/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ việc trục xuất nhà ngoại giao Zhao Wei ở Toronto, đồng thời thông báo áp dụng hành động có đi có lại trong quan hệ ngoại giao thông qua việc coi ông Jennifer Lynn Lalonde, cán bộ ngoại giao thuộc Tổng lãnh sự quán Canada tại Thượng Hải là nhân vật không được hoan nghênh. Ông Lalonde cũng được yêu cầu phải rời khỏi Trung Quốc trước ngày 13/5.

Trước đó, chính phủ Canada quyết định trục xuất nhà ngoại giao Trung Quốc Zhao Wei với nghi ngờ ông này tham gia vào âm mưu hăm dọa nghị sĩ đảng Bảo thủ Michael Chong và họ hàng của chính khách này tại Hong Kong (Trung Quốc).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự đón năm mới 2026

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa là bước sang năm mới. Thời điểm này, lực lượng công an trên cả nước đang triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, lực lượng công an xã, phường đã chủ động các phương án bảo đảm an ninh trật tự cho người dân đón Tết an toàn, văn minh.

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Tôn giáo đồng hành cùng lực lượng Công an đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Xã Tu Vũ là địa bàn có đông đồng bào theo Công giáo và Phật giáo cùng sinh sống của tỉnh Phú Thọ. Trong những năm qua, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, các tổ chức tôn giáo đã luôn đồng hành, chung tay giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên cho nhân dân địa phương.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Chiều 31/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 14 luật và 1 pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Tham dự họp báo về phía Bộ Công an có đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Công an TP Cần Thơ triển khai công tác năm 2026

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Sáng 31/12, Công an TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

10 dấu ấn nổi bật công tác Công an năm 2025

Chính trị 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 – năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước giai đoạn 2021–2025, cũng là năm bản lề chuẩn bị bước vào kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc. Dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng; sự quản lý thống nhất của Nhà nước; sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ của Quân đội nhân dân, các bộ, ban, ngành, địa phương; sự ủng hộ, giúp đỡ của Nhân dân và bạn bè quốc tế, lực lượng Công an nhân dân đã gương mẫu đi đầu, nỗ lực vượt bậc, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Dẫn độ đối tượng cầm đầu vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Dẫn độ đối tượng cầm đầu vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ khủng bố ngày 11/6/2023 tại huyện Cư Kuin (cũ), tỉnh Đắk Lắk, nhiều chính phủ và tổ chức quốc tế đã lên án mạnh mẽ hành vi dã man, vô nhân tính của các đối tượng khủng bố. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi Việt Nam thực hiện dẫn độ đối tượng khủng bố Y Quynh Bđắp từ Thái Lan về nước, một số thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong và các tổ chức mang danh nhân quyền thiếu thiện chí lại vu cáo Việt Nam đàn áp quyền của người dân tộc thiểu số, kêu gọi dư luận quốc tế can thiệp, ngăn cản việc dẫn độ.

TP.HCM thay áo mới cho tuyến đường trung tâm

TP.HCM thay áo mới cho tuyến đường trung tâm

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Sau gần 1 tháng thi công khẩn trương, ngày 31/12, dự án chỉnh trang tuyến đường Lê Lợi, phường Sài Gòn và phường Bến Thành đã chính thức hoàn thành, Công trình chỉnh trang không chỉ góp phần mang lại diện mạo khang trang mà còn mang lại sự hài hòa cho một trong những trục giao thông - thương mại quan trọng bậc nhất trung tâm TPHCM.

Xem thêm