Thứ Sáu, 16/01/2026 11:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO thảo luận một loạt vấn đề về an ninh

BT

(ANTV) - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc tại Brussels, Bỉ. Trong hai ngày hội nghị, các bộ trưởng sẽ thảo luận một loạt vấn đề về an ninh, từ việc hỗ trợ cho Ukraine, xung đột Israel - Hamas cho đến việc Thụy Điển gia nhập NATO.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg bày tỏ hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển mà không trì hoãn thêm. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp cũng cùng chia sẻ quan điểm này.

Về xung đột Israel - Hamas, NATO hoan nghênh việc gia hạn lệnh ngừng bắn giữa hai bên.

Liên quan đến vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine, ông Stoltenberg tin tưởng Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Lời kêu gọi trên được ông đưa ra trong bối cảnh số phận của gói viện trợ quân sự trị giá 60 tỷ USD do chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất đang trong vấp phải sự phản đối của một số nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Chủ tịch ĐHĐ LHQ kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn ở Gaza

Lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza là bước đột phá để hướng tới hy vọng, nhưng chừng đó là chưa đủ. Đó là nhận định của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Dennis Francis. Ông Francis kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn, để lương thực, nước uống và trợ giúp y tế khẩn cấp có thể đến được với những người đang có nhu cầu ở Gaza và các khu vực bị ảnh hưởng.

Chủ tịch ĐHĐ LHQ cũng nhấn mạnh an ninh và ổn định bền vững tại Trung Đông chỉ có thể đạt được nếu như có một nền hòa bình công bằng, lâu dài và toàn diện. Cách thức duy nhất để dập tắt vòng xoáy xung đột, bạo lực và tổn thất với cả người Israel và Palestine là giải pháp hai nhà nước phù hợp với các nghị quyết của ĐHĐ.

Trong tuyên bố được đưa ra ngay trước Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine ngày 29/11, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo dài hạn, cho phép hàng viện trợ thiết yếu được vào Gaza không hạn chế và phóng thích mọi con tin, chấm dứt việc vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Trong khi đó, người phát ngôn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Harris cảnh báo nguy cơ nhiều người tại Dải Gaza tử vong do bệnh tật hơn là do bom đạn nếu hệ thống y tế tại vùng lãnh thổ này không nhanh chóng hoạt động trở lại. Bà cũng một lần nữa bày tỏ quan ngại về thực trạng bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh tiêu chảy do không có thuốc men, vaccine, người dân không tiếp cận được với nước sạch, vệ sinh hay thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Nga trục xuất nhân viên ngoại giao Anh

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra lệnh trục xuất ông Gareth Davies, Thư ký Đại sứ quán Anh tại Moskva, với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tình báo. Động thái này tiếp tục đẩy quan hệ ngoại giao giữa Nga và Anh vào tình trạng căng thẳng.

Xem thêm