Thứ Ba, 15/07/2025 07:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN

(ANTV) - Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”, đặt nền tảng định hướng cho sự phát triển và hợp tác của khu vực trong 2 thập kỷ tới.

Tuyên bố được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46, đánh dấu cột mốc quan trọng trong cam kết của khối nhằm xây dựng một cộng đồng khu vực kiên cường, sáng tạo và năng động hơn, lấy con người làm trung tâm.

Theo Tuyên bố, các quốc gia thành viên ASEAN tái khẳng định quyết tâm chung nhằm tăng cường thống nhất trong khu vực, thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững, đồng thời tăng cường năng lực thể chế để ứng phó hiệu quả với các xu hướng lớn hiện tại và tương lai. Văn kiện cũng đặt ASEAN vào tâm điểm tăng trưởng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh sự đoàn kết khu vực, bản sắc chung và tiếp cận công bằng các cơ hội kinh tế.

Trong số các quyết định quan trọng trong Tuyên bố lần này là việc chính thức thông qua Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 và các kế hoạch chiến lược dựa trên 4 trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế, Xã hội-Văn hóa và Kết nối. Bên cạnh đó, ASEAN cũng tái khẳng định cam kết tăng cường năng lực và hoạt động hiệu quả thể chế, bao gồm các cải cách để nâng cao năng lực của Ban Thư ký ASEAN. Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí thông qua Kế hoạch công tác Sáng kiến hội nhập ASEAN (2026-2030) tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 46 được tổ chức theo chủ đề “Bao trùm và Bền vững”, quy tụ các nhà lãnh đạo từ các quốc gia thành viên để thảo luận các vấn đề khu vực và hoạch định tương lai của khối.

Theo kế hoạch, ngày mai (27/5) sẽ diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) lần thứ 2 và Hội nghị Cấp cao ASEAN-GCC và Trung Quốc lần thứ nhất, phản ánh những nỗ lực của ASEAN nhằm tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế.

Indonesia thu giữ lượng ma túy lớn kỷ lục

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia (BNN) cho biết vừa thu giữ 2 tấn ma túy đá giấu trong một tàu đánh cá, đồng thời bắt giữ 6 người liên quan. Đây là vụ bắt giữ ma túy lớn nhất ở nước này.

Cơ quan phòng chống ma túy quốc gia Indonesia cho biết đã nhận được thông tin từ chính quyền Thái Lan về một tàu cá treo cờ Indonesia đi từ biển Andaman đến đảo Batam, có thể chở một lượng lớn ma túy. Phía Indonesia đã tiến hành chặn tàu này ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Riau hôm 20/5, và tìm thấy 2.000 gói ma túy đá, với tổng trị giá gần 308 triệu USD, được giấu trong các hộp bìa trên tàu.

Trên thực tế, vụ việc đã được giới chức Indonesia và Thái Lan phối hợp điều tra trong suốt 5 tháng qua. 6 người bị bắt giữ gồm 4 người Indonesia và 2 người Thái Lan. Theo lời khai ban đầu, họ là ngư dân được tuyển mộ với lời hứa sẽ được trả công 50.000 bath (khoảng 1.500 USD) cùng 3.000 USD tiền thưởng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên lần thứ I

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Trong 2 ngày 13 - 14/7, Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dự Đại hội. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, đồng chí Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Tổ chức, Trưởng Tiểu ban An ninh Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 đã chủ trì Phiên họp thứ nhất của Tiểu ban An ninh. Tham dự Phiên họp có đại diện Văn phòng Chủ tịch nước, đại diện UBND TP. Hà Nội, các thành viên Tiểu ban An ninh, đại diện lãnh đạo các Cục nghiệp vụ và Công an TP. Hà Nội.

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Tiếp nối truyền thống hiếu học

Xã hội 14/07/2025

(ANTV) - Sáng ngày 14/7, tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công của các cháu là con thương binh, con liệt sĩ Công an nhân dân; con đỡ đầu của Hội Phụ nữ Công an và các cháu học sinh là con cán bộ, chiến sĩ CAND đạt thành tích cao trong học tập, giành giải quốc gia, quốc tế.

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Điện mừng Quốc khánh Pháp

Thế giới 14/07/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 236 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789 - 14/7/2025), ngày 14/7/2025, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng François Bayrou; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher và Chủ tich Quốc hội Yaël Braun-Pivet.

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Gặp mặt kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân

Chính trị 14/07/2025

(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức buổi gặp mặt thân mật nhân kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2025). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Xem thêm