(ANTV) - Trong ngày khai mạc, Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đã thông qua việc thành lập Quỹ đền bù tổn thất và thiệt hại cho các nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Đây được đánh giá là tín hiệu hết sức tích cực trong lộ trình hội nghị kéo dài 2 tuần tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Một số quốc gia đã ngay lập tức thể hiện cam kết của mình đối với Quỹ đền bù tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu, trong đó có khoản tài trợ 100 triệu USD từ nước chủ nhà và Đức.
Tuy nhiên, nhiều vấn đề liên quan đến Quỹ này vẫn chưa được giải quyết, chẳng hạn như quy mô của nó, ai sẽ là người quản lý, viêc phân chia thực tế sẽ như thế nào. Những vấn đề này đều đang kỳ vọng được giải quyết trong 2 tuần tới đây của COP28.
Các quốc gia đang phát triển từ lâu đã tìm cách giải quyết vấn đề thiếu kinh phí để ứng phó với các thảm họa do biến đổi khí hậu. Một báo cáo của LHQ ước tính, các quốc gia này sẽ cần tới hơn 300 tỷ USD mỗi năm nếu muốn thích ứng với những thay đổi khốc liệt của khí hậu.
Chi tiêu quốc phòng của EU năm 2022 đạt mức kỷ lục
240 tỷ euro (khoảng 260 tỷ USD) là mức chi tiêu quân sự của Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2022. Con số này tăng 6% so với năm 2021 và là mức chi tiêu kỷ lục dành cho quốc phòng.
Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) chỉ ra rằng, sự gia tăng này chủ yếu là do nhiều nước thành viên của EU gia tăng hoạt động mua sắm khí tài mới nhằm sẵn sàng thích nghi trước thực tế mới, với những đòi hỏi mang tính thời đại, cùng với đó là những khoản viện trợ quân sự dành cho Ukraine.
Tuy nhiên, EDA cũng cảnh báo sự chênh lệch về năng lực quốc phòng giữa các nước thành viên và khả năng bắt kịp với một số quốc gia khác trên thế giới.
Các quan chức quốc phòng hàng đầu của EU nhấn mạnh, mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng từ năm 2024, theo như cam kết với NATO, sẽ chỉ có thể thực hiện được vào năm tới với các quỹ đặc biệt, nếu không sẽ cần đến các khoản tiết kiệm lớn hoặc tăng thuế.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.