Chủ Nhật, 12/07/2026 06:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc tìm giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác quá mức

(ANTV) - Với chủ đề tổng thể “Đẩy nhanh hành động và huy động tất cả các bên tham gia bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương”, Hội nghị Đại dương Liên Hợp Quốc (LHQ) lần thứ 3 (UNOC 3) sẽ diễn ra từ ngày 9 - 13/6 tại thành phố Nice, Pháp.

Hội nghị có tính chất quan trọng, định hướng cho việc chuẩn bị kết thúc việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững dự kiến vào năm 2030. Tham dự sự kiện có khoảng 60 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, cùng hàng nghìn đại biểu đến từ các tổ chức tài chính quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cộng đồng khoa học và khu vực tư nhân.

Hội nghị lần này tập trung vào 3 trọng tâm chính: Thúc đẩy bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học biển ở các vùng nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, xóa bỏ trợ cấp thiệt hại trong hoạt động sản xuất thủy sản toàn cầu, và thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ 30% diện tích đất và biển của thế giới vào năm 2030.

Trong đó, ưu tiên hàng đầu sẽ là đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn Văn kiện pháp lý quốc tế về đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp ước về Biển cả. Được thông qua vào năm 2023, hiệp định nhằm bảo vệ các hệ sinh thái biển ở vùng biển quốc tế. Để chính thức có hiệu lực, hiệp định cần đủ ít nhất 60 quốc gia phê chuẩn với thời hạn chót là ngày 20/9 tới. Tính đến nay, mới chỉ có 32 quốc gia hoàn tất thủ tục này.

Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON phát biểu: “Đến nay đã có hơn 30 quốc gia đồng ý với mục tiêu tạm dừng khai thác biển sâu, nhằm bảo vệ các hệ sinh thái biển ở vùng biển quốc tế. Và chúng tôi sẽ không từ bỏ, chúng ta cần đạt được một thỏa thuận cho toàn bộ hành tinh. Mục tiêu của hội nghị lần này là có ít nhất 60 quốc gia phê chuẩn để đảm bảo hiệp ước có hiệu lực. Vẫn còn rất nhiều việc phải làm.”

Bà REBECCA HUBBARD, Giám đốc toàn cầu của Liên minh Biển cả khẳng định: “Hiệp ước về Biển cả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chúng ta có thể bảo vệ đa dạng sinh học của đại dương, vốn bao phủ hơn một nửa hành tinh. Không có luật nào trao cho chúng ta khả năng đó, và hiện chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học và khí hậu. Chúng ta cần bảo vệ đại dương để có thể giải quyết những cuộc khủng hoảng đó. Hội nghị lần này thực sự là cột mốc quan trọng trên con đường đưa hiệp ước trở nên có hiệu lực.”

Tại hội nghị, Pháp và Vương quốc Anh đều công bố biện pháp siết chặt hoạt động đánh bắt bằng phương pháp kéo lưới dưới đáy biển, một hình thức gây tổn hại đến đại dương và làm tăng tốc độ biến đổi khí hậu.

Hội nghị cũng là dịp để thúc đẩy các giải pháp tài chính đổi mới, như trái phiếu xanh và các khoản vay xanh dành riêng cho lĩnh vực đại dương, nhằm thu hẹp khoảng trống tài chính cho các mục tiêu bảo tồn biển.

Hội nghị không nhằm thông qua văn kiện ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng được kỳ vọng sẽ là bước ngoặt trong nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ đại dương./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành tác chiến xuất nhập cảnh

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành tác chiến xuất nhập cảnh

Chính trị 11/07/2026

(ANTV) - Chiều 11/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ, đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; các tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ qua các thời kỳ và đông đảo đại biểu.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiểm tra công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa kiểm tra công tác quy tập hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Sáng nay 11/7, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài cố Tổng Bí thư Trần Phú, Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nơi thờ Anh hùng liệt sĩ Lê Thị Riêng và Nhà quàn hài cốt liệt sỹ. Đồng thời thăm, kiểm tra lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại Công viên Lê Thị Riêng, TP.HCM.

Cứu nạn tại Venezuela: Dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình

Cứu nạn tại Venezuela: Dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Phát biểu tại lễ tuyên dương đoàn công tác Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela được tổ chức vào sáng ngày hôm nay tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã khẳng định, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hiểm nguy, đoàn công tác đã đạt những kết quả cụ thể về cứu nạn, cứu hộ, để lại dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình; để lại ấn tượng đẹp về lực lượng cứu hộ tinh nhuệ, quả cảm, chuyên nghiệp, nhân văn.

Tự hào truyền thống 80 năm lực lượng An ninh nhân dân

Tự hào truyền thống 80 năm lực lượng An ninh nhân dân

Chính trị 11/07/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đang diễn ra triển lãm chuyên đề giới thiệu những dấu mốc lịch sử, chiến công tiêu biểu cùng những thành tựu nổi bật của lực lượng An ninh nhân dân qua 8 thập kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Căng thẳng Iran - Israel leo thang

Căng thẳng Iran - Israel leo thang

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran và Israel đồng loạt phát đi những tuyên bố cứng rắn, trong lúc Pakistan nỗ lực thúc đẩy đối thoại nhằm hạ nhiệt tình hình.

Xem thêm