(ANTV) - Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Nam Phi vào năm 2025 sẽ tập trung vào việc huy động tài chính cho các quốc gia chịu ảnh hưởng của thảm họa do khí hậu gây ra và mở rộng xóa nợ cho các nước đang phát triển.
Tại lễ công bố chính thức nhiệm kỳ Chủ tịch G20, Tổng thống Ramaphosa cho biết, chúng ta phải hành động để tăng cường khả năng phục hồi sau thảm họa và Nam Phi sẽ đưa vấn đề này lên cấp lãnh đạo, kêu gọi cộng đồng toàn cầu, bao gồm các tổ chức tài chính quốc tế, các ngân hàng phát triển và khu vực tư nhân mở rộng quy mô tái thiết sau thảm họa.
Ưu tiên thứ hai sẽ là đảm bảo tính bền vững của các khoản nợ của các quốc gia thu nhập thấp, vốn đã là chủ đề cốt lõi của G20 trong những năm gần đây.
Các ưu tiên khác sẽ bao gồm tăng cường tài trợ để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và đảm bảo rằng các khoáng sản quan trọng được khai thác ở châu Phi, mang lại lợi ích cho các quốc gia và cộng đồng nơi chúng có nguồn gốc.
Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo G20 sẽ được tổ chức tại thành phố Johannesburg vào tháng 11/2025.
Australia đưa ra biện pháp mới ngăn chặn các tin nhắn giả mạo
Người dân Australia đã thiệt hại rất nhiều tiền từ các vụ lừa đảo bằng các tin nhắn giả mạo. Để ngăn chặn và giảm thiểu các hành vi này, Australia thành lập Trung tâm Đăng ký số điện thoại để xác thực số điện thoại của các cơ quan, tổ chức, trong lúc ngăn chặn các số điện thoại giả mạo của các đơn vị này.
Cơ quan Truyền thông và Báo chí Australia sẽ xây dựng Trung tâm Đăng ký số điện thoại để các cơ quan có thể đăng ký số điện thoại của tổ chức mình và các công ty viễn thông phải kiểm tra các tin nhắn có đúng là xuất phát từ số điện thoại đã được đăng ký của cơ quan đó hay không.
Nếu số điện thoại không được đăng ký với Trung tâm thì tin nhắn đó sẽ bị chặn. Chính phủ Australia chi 10 triệu AUD để vận hành trung tâm này trong vòng 4 năm và từ cuối năm tới, các cơ quan, tổ chức có thể bắt đầu đăng ký số điện thoại với trung tâm này.
Trung tâm Đăng ký số điện thoại sẽ giúp ngăn chặn các đối tượng lừa đảo sử dụng tên của các tổ chức có uy tín, như các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ hay cơ quan chính phủ để nhắn tin kèm theo các đường dẫn có chứa mã độc.
(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.
(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.
(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
(ANTV) - Chiều 15/4, một vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên quốc lộ 1A (đoạn qua xã Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), giữa xe máy và xe tải khiến 1 người tử vong tại chỗ.
(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.
(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên án với 117 bị cáo trong đường dây tội phạm xuyên quốc gia về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Mua bán người" và "Đánh bạc".
(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.
(ANTV) - Trong vòng chưa đầy 48 giờ, hai vụ nổ súng liên tiếp đã xảy ra tại các trường học ở miền Nam và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, gây thương vong nghiêm trọng.
(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.
(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.