(ANTV) - Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết, nhiệm kỳ Chủ tịch G20 của Nam Phi vào năm 2025 sẽ tập trung vào việc huy động tài chính cho các quốc gia chịu ảnh hưởng của thảm họa do khí hậu gây ra và mở rộng xóa nợ cho các nước đang phát triển.
Tại lễ công bố chính thức nhiệm kỳ Chủ tịch G20, Tổng thống Ramaphosa cho biết, chúng ta phải hành động để tăng cường khả năng phục hồi sau thảm họa và Nam Phi sẽ đưa vấn đề này lên cấp lãnh đạo, kêu gọi cộng đồng toàn cầu, bao gồm các tổ chức tài chính quốc tế, các ngân hàng phát triển và khu vực tư nhân mở rộng quy mô tái thiết sau thảm họa.
Ưu tiên thứ hai sẽ là đảm bảo tính bền vững của các khoản nợ của các quốc gia thu nhập thấp, vốn đã là chủ đề cốt lõi của G20 trong những năm gần đây.
Các ưu tiên khác sẽ bao gồm tăng cường tài trợ để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và đảm bảo rằng các khoáng sản quan trọng được khai thác ở châu Phi, mang lại lợi ích cho các quốc gia và cộng đồng nơi chúng có nguồn gốc.
Dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh thường niên của các nhà lãnh đạo G20 sẽ được tổ chức tại thành phố Johannesburg vào tháng 11/2025.
Australia đưa ra biện pháp mới ngăn chặn các tin nhắn giả mạo
Người dân Australia đã thiệt hại rất nhiều tiền từ các vụ lừa đảo bằng các tin nhắn giả mạo. Để ngăn chặn và giảm thiểu các hành vi này, Australia thành lập Trung tâm Đăng ký số điện thoại để xác thực số điện thoại của các cơ quan, tổ chức, trong lúc ngăn chặn các số điện thoại giả mạo của các đơn vị này.
Cơ quan Truyền thông và Báo chí Australia sẽ xây dựng Trung tâm Đăng ký số điện thoại để các cơ quan có thể đăng ký số điện thoại của tổ chức mình và các công ty viễn thông phải kiểm tra các tin nhắn có đúng là xuất phát từ số điện thoại đã được đăng ký của cơ quan đó hay không.
Nếu số điện thoại không được đăng ký với Trung tâm thì tin nhắn đó sẽ bị chặn. Chính phủ Australia chi 10 triệu AUD để vận hành trung tâm này trong vòng 4 năm và từ cuối năm tới, các cơ quan, tổ chức có thể bắt đầu đăng ký số điện thoại với trung tâm này.
Trung tâm Đăng ký số điện thoại sẽ giúp ngăn chặn các đối tượng lừa đảo sử dụng tên của các tổ chức có uy tín, như các ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ hay cơ quan chính phủ để nhắn tin kèm theo các đường dẫn có chứa mã độc.
(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.
(ANTV) - Liên quan đến việc một số ô tô di chuyển trên cao tốc Bắc - Nam đoạn qua tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị nứt vỡ kính, nghi do bị ném đá, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 4 (Cục CSGT, Bộ Công an) đang phối hợp các đơn vị liên quan xác minh.
(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.
(ANTV) - Sáng 22/3 theo giờ Việt Nam, Cuba thông báo một sự cố lưới điện đã khiến hệ thống điện quốc gia bị ngắt kết nối gây mất điện trên toàn quốc.
(ANTV) - Bảo vệ an ninh mạng là yêu cầu cấp bách, thường xuyên, trọng yếu; Hội nghị lần thứ nhất đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc; Hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác phòng chống tội phạm lần thứ 9 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc ; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Giám đốc Điều hành Tập đoàn Rosen Partners - Hoa Kỳ ; Tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Lào; Vinh danh 20 Gương mặt trẻ Công an tiêu biểu năm 2025; là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ công an trong tuần qua.
(ANTV) - Bang Hawaii của Mỹ vừa ghi nhận trận lũ lụt nghiêm trọng nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Với lượng mưa kỷ lục do áp thấp Kona, ước tính thiệt hại tại đây đã lên tới hơn 1 tỷ đô la Mỹ.
(ANTV) - Sáng nay 22/3, trong không khí sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại có Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục, thể thao; đồng thời chào mừng 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục Thể thao Việt Nam và 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 đã chính thức diễn ra đồng loạt trên cả nước.
(ANTV) - Không phải trên thao trường hay những ca trực căng thẳng, mà trong một không gian đầy tiếng cười và sự cổ vũ, những người làm công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở đã có dịp “tranh tài” theo một cách rất khác: vừa gần gũi, vừa sinh động, nhưng cũng không kém phần bản lĩnh. Đó cũng chính là không khí tại Hội thi “Lực lượng an ninh trật tự cơ sở giỏi” năm 2026 do Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức.
(ANTV) - Ngày 22/3, Công an xã Thường Tân, TP.HCM đã phối hợp với lực lượng chức năng thành phố tiến hành bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với 4 đối tượng để điều tra hành vi “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” liên quan đến vụ hỗn chiến xảy ra tại xí nghiệp sản xuất đá nằm trên địa bàn xã.
(ANTV) - Chiều 22/3, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn trên quốc lộ 1A (đoạn qua xóm An Thịnh, xã An Châu, tỉnh Nghệ An) giữa ba ô tô làm một nạn nhân tử vong, hai người khác bị thương.