Thứ Năm, 22/01/2026 15:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN thảo luận về địa chiến lược toàn cầu

BT

(ANTV) - Ngày 25/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 diễn ra tại thủ đô Vientiane (Lào) đã bước sang ngày làm việc thứ 2, với việc Bộ trưởng Ngoại giao các nước tập trung thảo luận về vấn đề địa chiến lược toàn cầu. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự họp.

Tại Hội nghị, các trưởng đoàn đề cao ý nghĩa của chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy Kết nối và Tự cường” và ủng hộ các trọng tâm, ưu tiên của ASEAN trong năm 2024, đặc biệt việc tăng cường kết nối và liên kết các nền kinh tế, nâng cao tự cường của khu vực, ứng phó với các thách thức hiện tại và tương lai.

Các trưởng đoàn nhấn mạnh ASEAN cần vừa tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới như kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, trí tuệ nhân tạo, kết nối mạng lưới điện, vừa nâng cao năng lực ứng phó kịp thời với các thách thức, nguy cơ kèm theo các xu thế lớn trên toàn cầu, để có thể thúc đẩy mạnh hơn nữa phát triển bao trùm và bền vững, vì lợi ích thiết thực của người dân.

Tổng thống Nga và Syria thảo luận về tình hình Trung Đông

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có cuộc gặp người đồng cấp Syria Bashar al-Assad đang ở thăm Moskva, trong đó 2 bên đã trao đổi một loạt các vấn đề quan hệ song phương cũng như tình hình Trung Đông.

Trong cuộc gặp tại Điện Kremlin, Tổng thống Putin cho biết ông rất quan tâm đến quan điểm của người đồng cấp Syria về diễn biến tình hình chung trong khu vực. Theo ông, xu hướng leo thang xung đột đang diễn ra và cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Syria.

Về phần mình, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực Á-Âu đang diễn biến phức tạp và nhanh chóng. Do đó, cuộc gặp với Tổng thống Putin có ý nghĩa rất quan trọng để thảo luận chi tiết về tình hình hiện nay, các kịch bản và triển vọng tương lai.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Syria kể từ tháng 3 năm ngoái, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề xuất về cuộc gặp 3 bên để thảo luận việc bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Mỹ có kế hoạch cắt giảm 200 nhân sự trong NATO

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Mỹ đã thông báo cho một số quốc gia châu Âu về kế hoạch rút khoảng 200 nhân sự khỏi các vị trí trong cơ cấu của NATO. Những vị trí này bao gồm các cơ quan chịu trách nhiệm về kế hoạch quân sự và tình báo của liên minh.

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Nghị viện châu Âu đóng băng thỏa thuận EU-Mercosur

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Chỉ 4 ngày sau khi được ký kết, thỏa thuận thương mại lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đã phải đối mặt với thách thức pháp lý nghiêm trọng. Nghị viện châu Âu (EP) hôm 21/1 đã bỏ phiếu quyết định đình chỉ quá trình phê chuẩn để chờ phán quyết từ tòa án.

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Rào cản vô hình khiến trẻ tự kỷ rời xa thể thao

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Thể thao không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tinh thần và khả năng hòa nhập xã hội. Tuy nhiên, với nhiều trẻ tự kỷ, việc tiếp cận các hoạt động thể thao vẫn còn gặp không ít rào cản.

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Mỹ tuyên bố sẽ không sử dụng vũ lực để sáp nhập Greenlan

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây khẳng định sẽ không sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát Greenland, đánh dấu tuyên bố rõ ràng nhất từ trước đến nay của ông nhằm loại trừ khả năng sử dụng sức mạnh quân sự để sáp nhập hòn đảo ở Bắc Cực này.

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Chung một niềm tin hướng tới Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, các tầng lớp nhân dân đều hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin và kỳ vọng lớn lao. Trong ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội, đại biểu thuộc các đoàn dự Đại hội đã phát biểu ý kiến, tham luận vào nhiều nội dung của các Văn kiện. Nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đã được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa.

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Giáo dục Đại học phải tiên phong hiện thực hóa các Nghị quyết của Đảng

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã đặt giáo dục và đào tạo vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhanh và bền vững đất nước. Giáo dục không chỉ gắn với khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mà còn hướng tới phát triển con người toàn diện, nền tảng của tăng trưởng, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí phấn khởi của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Gia Lai đang nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, quyết tâm giữ vững an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Đảm bảo tốt an ninh biên giới

Đảm bảo tốt an ninh biên giới

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Cùng với việc Công an tỉnh An Giang tăng cường lực lượng cho các xã, phường biên giới, nhằm góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra, Công an phường Châu Đốc đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới cũng như trong nội địa.

Xem thêm