Chủ Nhật, 11/01/2026 22:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị thúc đẩy thành lập Nhà nước Palestine

BT

(ANTV) - Cuộc họp đầu tiên của Liên minh Toàn cầu thực thi giải pháp 2 Nhà nước (GAITTS) đã diễn ra tại Riyadh, Ả Rập Xê Út với sự tham gia của 90 quốc gia.

Nước chủ nhà coi đây là bước đầu tiên trong tiến trình thúc đẩy việc thành lập Nhà nước Palestine, đồng thời, thông qua diễn đàn này, Ả Rập Xê Út mong muốn huy động sức mạnh của quốc tế chống lại các hành động gây hấn của Israel chống lại người dân Palestine.

Trong phát biểu khai mạc sự kiện, Ngoại trưởng nước chủ nhà Faisal bin Farhan nhấn mạnh rằng, tình trạng bạo lực leo thang trong khu vực và việc tiếp diễn các hành động quân sự của Israel đối với Palestine và Liban đòi hỏi phải có phản ứng cứng rắn từ cộng đồng quốc tế. Ông tái khẳng định lập trường của Ả Rập Xê Út trong việc ủng hộ nền độc lập của Palestine và quyền của người dân Palestine được tự quyết định số phận của mình và chấm dứt sự chiếm đóng.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Faisal bin Farhan cũng kêu gọi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Arab - Hồi giáo vào ngày 11/11 tới để thảo luận các hành động quân sự hiện nay của Israel đối với Dải Gaza và Liban. Ông khẳng định việc thiết lập một lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến ở Gaza và thành lập một nhà nước Palestine độc lập là điều kiện để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ với Israel.

Vào tháng 9 vừa qua, Ả Rập Xê Út đã công bố việc ra mắt liên minh toàn cầu để thực hiện giải pháp 2 nhà nước thay mặt cho các quốc gia Arab và Hồi giáo cùng các đối tác châu Âu.

Siêu bão Kong-rey đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc)

Chiều ngày 31/10, siêu bão Kong-rey kèm gió mạnh và mưa to đã đổ bộ vào bờ biển phía Đông của Đài Loan, Trung Quốc. Theo Cơ quan dự báo thời tiết Đài Loan, đây là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào vùng lãnh thổ này kể từ năm 1996.

Sau khi đổ bộ vào bờ biển phía Đông với lượng mưa lên tới 1,2 mét và sức gió giật mạnh dọc theo các khu vực ven biển, cơn bão sẽ hướng về eo biển Đài Loan với cường độ yếu hơn. Cảnh báo về sức gió mạnh trên 160 km/h đã được ban hành tại huyện phía Đông Đài Đông. Tai khu vực đảo Hoa Lan (Lanyu) thậm chí có thể ghi nhận sức gió giật trên 260 km/h.

36.000 binh sĩ đang túc trực, sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ. Trong khi đó, 4.500 cư dân đã được sơ tán khỏi các khu vực có nguy cơ cao. Chính quyền Đài Loan đã khuyến cáo người dân tránh xa các khu vực đồi núi và bờ biển. Tất cả các thành phố và quận thuộc Đài Loan thông báo nghỉ làm một ngày, thị trường tài chính đóng cửa và hàng trăm chuyến bay bị hủy, 139 dịch vụ phà đến và đi từ các đảo xa đã tạm dừng hoạt động.

Dự báo bão Kong-rey sẽ quét qua Trung Quốc đại lục dọc theo bờ biển tỉnh Phúc Kiến vào sáng 1/11.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm