Thứ Sáu, 12/12/2025 09:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh Amazon khai mạc tại Brazil

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh 8 quốc gia có rừng nhiệt đới Amazon, vốn được ví là lá phổi xanh của Trái Đất khai mạc hôm nay tại thành phố Belem, phía bắc Brazil. Hội nghị sẽ thảo luận tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ những thách thức cấp bách đối với hệ sinh thái được coi là quan trọng nhất thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên của Tổ chức Hiệp ước hợp tác Amazon kể từ năm 2009 diễn ra trong hai ngày bao gồm 8 quốc gia thành viên là Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru, Suriname và Venezuela.

Hội nghị lần này tập trung thảo luận, xây dựng chính sách và hướng tới thống nhất mục tiêu, quan điểm trong đàm phán về hơn 130 chủ đề, từ nguồn tài chính cho phát triển bền vững đến hòa nhập bản địa.

Các nội dung đàm phán chính sẽ tập trung vào chiến lược chống phá rừng, chống tội phạm có tổ chức và phát triển bền vững cho hơn 50 triệu người với hàng trăm nhóm bản địa sinh sống.

Tổng thống nước chủ nhà Brazil Lula da Silva kỳ vọng hội nghị sẽ ra được tuyên bố chung, thống nhất được chính sách chung bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon.

Trước thềm thượng đỉnh, giới chức Brazil đã nhiều lần kêu gọi các nước khu vực và quốc tế chung tay bảo vệ rừng Amazon vì đây là thách thức mà môt mình nước này không thể giải quyết nổi.

Mỹ đóng cửa các văn phòng Chính phủ để tránh bão

Các văn phòng Chính phủ Mỹ ở khu vực Washington đã phải đóng từ ngày hôm qua do cơn bão sắp tràn vào có khả năng gây ra lốc xoáy, gió giật mạnh và mưa đá lớn.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ ước tính, gần 30 triệu người sống ở khu vực từ Alabama đến phía tây bang New York có nguy cơ chịu ảnh hưởng.

Hơn 2.200 chuyến bay ở Mỹ đã bị hủy, 5.700 chuyến bay khác đã bị hoãn.

Trước đó, bão mạnh đã đổ vào bang Indiana khiến nhiều cây bị bật gốc, nhiều nhà cửa, xe cộ bị phá hủy. Hàng nghìn người lâm vào cảnh mất điện, một số trường học phải đóng cửa.

Bên kia bờ Thái Bình Dương, bão Khanun, cơn bão đã đổ bộ và gây chết người ở Okinawa vào ngày 3/8, dự kiến sẽ quay trở lại tấn công Nhật Bản trong ít giờ tới.

Tính đến 9h ngày hôm nay, bão Khanun đang di chuyển chậm, ở vị trí cách thành phố Amami, Tây Nam Nhật Bản, khoảng 160km về phía Đông - Đông Bắc. Nhật Bản đã hủy hàng trăm chuyến bay và dự kiến dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen của nước này cũng có thể ngừng hoạt động trên tuyến Hakata và Osaka từ tối 9/8 cho đến sáng 10/8.

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Hàn Quốc dự báo bão Khanun có thể đổ bộ vào bờ biển miền Nam nước này vào cuối tuần này, gây mưa lớn trên cả nước.

Sau khi đổ vào Hàn Quốc, bão Khanun sẽ di chuyển về phía Bắc hướng vào Triều Tiên rạng sáng 11/8. Triều Tiên đã kêu gọi nỗ lực hết sức nhằm bảo vệ tính mạng của người dân, đảm bảo sẵn sàng các kế hoạch ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về kinh tế do bão có thể gây ra.

Australia bắt giữ 19 đối tượng trong mạng lưới lạm dụng trẻ em trực tuyến

Cảnh sát Australia đã bắt giữ 19 người đàn ông vì cáo buộc chia sẻ trực tuyến tài liệu lạm dụng trẻ em và giải cứu 13 trẻ em sau khi nhận được tin tình báo từ Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ.

 Các đối tượng bị bắt giữ là những người đàn ông trong độ tuổi từ 32 đến 81, đã phát tán hình ảnh và video có nội dung lạm dụng trẻ em. Những người này đã sử dụng các nền tảng nhắn tin được mã hóa để tránh bị phát hiện. Hầu hết các nghi phạm người Australia đều làm những công việc đòi hỏi kiến thức cao về mạng internet.

Cảnh sát Australia cho biết một số bị cáo buộc đã tham gia trực tiếp vào việc sản xuất tài liệu lạm dụng trẻ em. Đến nay, hai đối tượng phạm tội người Australia đã bị kết án tù trong khi những kẻ phạm tội khác đang trong quá trình xét xử. Cuộc điều tra của FBI về vụ việc đã dẫn đến việc bắt giữ tổng cộng 79 đối tượng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thái Lan cảnh báo nguy cơ mưa lớn và lũ quét tại miền Nam

Thái Lan cảnh báo nguy cơ mưa lớn và lũ quét tại miền Nam

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Cơ quan chức năng Thái Lan mới đây đã ban hành cảnh báo nguy cơ mưa lớn và lũ quét tại các tỉnh miền Nam đất nước, trong bối cảnh khu vực này mới trải qua đợt lũ lịch sử và vẫn đang trong quá trình khắc phục hậu quả và tái thiết các khu dân cư.

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong ngày

Tin tức nổi bật trên báo số ra trong ngày

Điểm tin 12/12/2025

(ANTV) - Luật Thương mại điện tử - Siết trách nhiệm, củng cố niềm tin; Hạ tầng giao thông sẵn sàng 'bứt tốc'; Nghịch lý thị trường bất động sản: Dư thừa phân khúc cao cấp; Hà Nội: Đồng loạt ra quân lập lại trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày 12/12.

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Tổng kết cuộc thi "Trường học không ma túy" mùa 3 năm 2025

Xã hội 11/12/2025

(ANTV) - Tối 10/12, tại Đài truyền hình Việt Nam, diễn ra Gala Trường học không ma túy mùa 3, năm 2025. Chương trình do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Vụ Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dụcvà Đào tạo và Ban Chuyên đề - Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Khởi tố vụ chôn lấp gần 2.900 tấn chất thải tại phường An Khánh

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Sau quá trình điều tra, xác minh khẩn trương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố TPHCM đã làm rõ vụ việc đổ, thải, chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường tại bãi đất trống số 5/4 đường số 11, khu phố 1, phường An Khánh với tổng khối lượng lên đến gần 2900 tấn.

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Tạm giữ đối tượng khiến nam sinh tử vong tại quán bida

Pháp luật 11/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ xô xát, đánh nhau tại một quán bida trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khiến một người tử vong. Theo thông tin từ Công an tỉnh Quảng Trị, để phục vụ điều tra và làm rõ vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn An Bảo Chinh (SN 2007, trú tại Tổ dân phố 5, phường Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị).

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 11/12/2025

(ANTV) - Chiều nay (11/12), Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ cung cấp thông tin hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Xem thêm