Thứ Hai, 05/01/2026 19:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 khai mạc

(ANTV) - Đại diện các quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - 5 nước thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS – đã có mặt tại Johannesburg, Nam Phi vào ngày 22/8 để dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của nhóm. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của BRICS kể từ sau đại dịch Covid-19.

Nhóm BRICS đại diện cho 1/4 nền kinh tế toàn cầu, tổ chức cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày (từ 22-24/8/2023) ở Johannesburg, Nam Phi.

An ninh được tăng cường khắp thành phố nơi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và khoảng 50 nhà lãnh đạo khác.

Đại diện cho 40% dân số thế giới trên khắp ba châu lục, với các nền kinh tế có mức độ tăng trưởng khác nhau, BRICS chia sẻ mong muốn chung về một trật tự toàn cầu mà họ coi là phản ánh tốt hơn lợi ích và ảnh hưởng ngày càng tăng của nhóm.

Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 là "BRICS và Châu Phi". Việc mở rộng thành viên BRICS cũng là ưu tiên trong chương trình nghị sự.

 Lãnh đạo 11 quốc gia Balkan và Đông Âu kí tuyên bố chung ủng hộ Ukraine

Ngày 22/8, tại hội nghị thượng đỉnh ở Athens (Hy Lạp), lãnh đạo 11 quốc gia khu vực Balkan và Đông Âu đã kí một tuyên bố chung ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Theo Tuyên bố Athens, được kí kết trước sự chứng kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các quốc gia trên bày tỏ "sự ủng hộ kiên định đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi các đường biên giới được quốc tế công nhận, dựa trên các giá trị dân chủ và pháp quyền".

Ngoài Ukraine, tuyên bố chung được lãnh đạo các quốc gia khu vực Balkan và Đông Âu kí kết với sự chứng kiến của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

Các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ "sự ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực nghiêm túc nhất của Tổng thống Zelensky trong việc thiết lập các nguyên tắc cho hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc trong Công thức Hòa bình của ông Zelensky".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày vừa qua khép lại trong không khí rộn ràng, khi hàng triệu người dân háo hức về quê sum họp, đi du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Trên các tuyến đường, mật độ phương tiện tăng cao, song bức tranh giao thông nhìn chung vẫn giữ được sự thông suốt, an toàn.

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Công viên Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm khổng lồ mang tính biểu tượng tại Triển lãm Nghệ thuật Điêu khắc Tuyết quốc tế Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân lần thứ 38.

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Những trang phục mang tính biểu tượng và hiện vật gắn liền với huyền thoại âm nhạc David Bowie đang được giới thiệu tại Trung tâm David Bowie, thuộc không gian triển lãm V&A East Storehouse, London, Anh. Triển lãm luân phiên miễn phí này trưng bày một phần kho lưu trữ cá nhân đồ sộ của Bowie, trải dài suốt 50 năm sự nghiệp.

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Một vấn đề đang gây nóng các diễn đàn và được đưa ra bàn luận nhiều nhất trong thời gian này đó là thực trạng dạy liên kết trong các trường công lập. Hầu hết các trường học đã và đang liên kết với các công ty, đưa giáo viên bên ngoài vào giảng dạy và thu các khoản tiền cao hơn nhiều so với mức học phí mà Nhà nước đã miễn cho học sinh. Điều này đang đi ngược lại với chủ trương miễn học phí, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm áp lực kinh tế cho phụ huynh.

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Đánh giá của Văn phòng UBATGTQG cho thấy tình hình TTATGT trong 4 ngày Tết Dương lịch năm 2026 được bảo đảm ổn định, an toàn; TNGT được kiềm chế và giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm trước; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Trước thực trạng đó, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an toàn trong cộng đồng dân cư.

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 7 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại cánh đồng trong đêm khuya vắng. Vụ án không chỉ thể hiện tinh thần tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi coi thường pháp luật.

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Mạng xã hội lan truyền đoạn clip xe tải chạy ngược chiều trên đường Trần Văn Giàu để rẽ vào đường Võ Hữu Lợi (xã Bình Lợi, TP.HCM), lực lượng Cảnh sát giao thông đang xác minh vụ việc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm