(ANTV) - Đại diện các quốc gia Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - 5 nước thành viên của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS – đã có mặt tại Johannesburg, Nam Phi vào ngày 22/8 để dự lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của nhóm. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của BRICS kể từ sau đại dịch Covid-19.
Nhóm BRICS đại diện cho 1/4 nền kinh tế toàn cầu, tổ chức cuộc họp tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày (từ 22-24/8/2023) ở Johannesburg, Nam Phi.
An ninh được tăng cường khắp thành phố nơi Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và khoảng 50 nhà lãnh đạo khác.
Đại diện cho 40% dân số thế giới trên khắp ba châu lục, với các nền kinh tế có mức độ tăng trưởng khác nhau, BRICS chia sẻ mong muốn chung về một trật tự toàn cầu mà họ coi là phản ánh tốt hơn lợi ích và ảnh hưởng ngày càng tăng của nhóm.
Chủ đề của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 là "BRICS và Châu Phi". Việc mở rộng thành viên BRICS cũng là ưu tiên trong chương trình nghị sự.
Lãnh đạo 11 quốc gia Balkan và Đông Âu kí tuyên bố chung ủng hộ Ukraine
Ngày 22/8, tại hội nghị thượng đỉnh ở Athens (Hy Lạp), lãnh đạo 11 quốc gia khu vực Balkan và Đông Âu đã kí một tuyên bố chung ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.
Theo Tuyên bố Athens, được kí kết trước sự chứng kiến của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các quốc gia trên bày tỏ "sự ủng hộ kiên định đối với độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong phạm vi các đường biên giới được quốc tế công nhận, dựa trên các giá trị dân chủ và pháp quyền".
Ngoài Ukraine, tuyên bố chung được lãnh đạo các quốc gia khu vực Balkan và Đông Âu kí kết với sự chứng kiến của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
Các nhà lãnh đạo cũng bày tỏ "sự ủng hộ và đánh giá cao những nỗ lực nghiêm túc nhất của Tổng thống Zelensky trong việc thiết lập các nguyên tắc cho hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc trong Công thức Hòa bình của ông Zelensky".
(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.
(ANTV) - Theo kế hoạch, trong các ngày 18/01, 21/01 và ngày 23, 24/01/2026, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình diễn ra các hoạt động của Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.
(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".
(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên thị trường hoa đào, quất và cây cảnh trang trí Tết đã bắt đầu sôi động từ những ngày này.
(ANTV) - Ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra đêm qua tại Trung tâm thương mại Gul Plaza, nằm trên đường MA Jinnah ở thành phố cảng Karachi, tỉnh Sindh, Pakistan.
(ANTV) - Quân đội Syria đã tiến vào 2 thị trấn phía Bắc sau khi bộ chỉ huy của lực lượng chiến binh người Kurd tuyên bố sẽ sơ tán khu vực này, một động thái rõ ràng nhằm tránh xung đột.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.
(ANTV) - Sau khi Thủ tướng Takaichi Sanae thông báo ý định giải tán Hạ viện, các chính đảng của Nhật Bản, bao gồm cả các đảng trong liên minh cầm quyền đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc bầu cử sớm, dự kiến có thể diễn ra vào ngày 8/2 tới.