(ANTV) - Sáng 19/8 theo giờ Việt Nam, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tại Trại David, bang Maryland đã khép lại với nhiều thỏa thuận, trong đó có Cam kết Tham vấn giữa 3 nước. Các bên đã nhất trí tham vấn với nhau trong trường hợp xuất hiện các mối đe dọa chung, nâng quan hệ đối tác lên một tầm cao mới, như một phản ứng trước thách thức về an ninh và kinh tế đặt ra.
Thỏa thuận với tên gọi “Cam kết Tham vấn giữa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ” nhấn mạnh sự cấp thiết của phản ứng trước những thách thức chung, như mối đe dọa hạt nhân và gián đoạn chuỗi cung ứng, sau lịch sử nhiều năm căng thẳng giữa Seoul và Tokyo đã ngăn chặn hợp tác 3 bên sâu hơn.
Ngoài ra, tuyên bố chung bày tỏ mối quan ngại chung của ba nước về "những hành động không phù hợp với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", nhắc lại lập trường đã được công bố riêng của mỗi bên về an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bên cạnh việc thắt chặt quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn, hội nghị thượng đỉnh 3 bên còn giúp hàn gắn hơn nữa mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong cuộc gặp song phương bên lề sự kiện, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Yoon Suk Yeol đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp cao về kinh tế và chính trị vào cuối năm nay.
Trước đó, các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc cũng có cuộc gặp song phương, theo đó nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm tăng cường độ tin cậy của cam kết răn đe mở rộng của Washington với Seoul.
Chuẩn bị thỏa thuận mới thay cho Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen
Truyền thông Đức dẫn thư chính thức giữa Bộ Ngoại giao và các đại sứ quán Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đang chuẩn bị một thỏa thuận mới thay thế cho Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.
Thỏa thuận mới cho phép ngũ cốc của Nga được cung cấp cho các nước nghèo, chủ yếu là châu Phi. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là nước tổ chức cung cấp, và Qatar sẽ là nhà tài trợ. Các bức thư cũng cho thấy, Moskva đã cảnh báo trước với Ankara về việc rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc. Dự kiến thỏa thuận mới có thể được thực hiện sớm nhất là vào cuối tuần tới tại Budapest (Hungary).
Hôm 17/7 vừa qua, Nga đã đình chỉ tham gia thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen, giải thích rằng giải thích rằng phần liên quan đến Nga trong thỏa thuận đã không được thực hiện.
Hiện Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu kỹ lưỡng 3 kịch bản thay thế có thể đối với thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen. Ngoại trưởng nước này dự định sẽ thảo luận về các lựa chọn này với những người đồng cấp Nga và Ukraine.
Anh kết tội nữ y tá sát hại 7 trẻ sơ sinh
Lucy Letby, một nữ y tá người Anh 33 tuổi, vừa bị kết tội sát hại 7 trẻ sơ sinh và có âm mưu sát hại 6 trẻ sơ sinh khác tại bệnh viện Countess of Chester, vùng England, nơi nữ y tá này làm việc. Với các tội danh trên, Letby trở thành một trong những hung thủ sát hại trẻ em nhiều nhất ở Anh từ trước tới nay.
Lucy Letby bị buộc tội đã tiêm không khí vào cơ thể trẻ sơ sinh và những trẻ đang được chăm sóc đặc biệt, cho trẻ bú quá nhiều sữa và đầu độc trẻ bằng insulin.
Các công tố viên cho biết Letby đã lên kế hoạch sát hại trẻ sơ sinh mà không để lại nhiều dấu vết để qua mắt lực lượng chức năng. Sau khi bị phát hiện có các hành động trên, Letby đã bị bắt giữ và được thả 2 lần. Trong lần thứ 3 bị bắt giữ vào năm 2020, đối tượng chính thức bị buộc tội dù đã nhiều lần phủ nhận hành vi giết người.
Phiên tòa đầu tiên xử Letby diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái, và đến nay bồi thẩm đoàn tại Tòa án Manchester Crown (Man-chét-xtơ Crao) ở phía Bắc vùng England đã ra phán quyết sau khi cân nhắc các bằng chứng.
Chính phủ Anh cũng đã yêu cầu mở một cuộc điều tra độc lập về vụ việc.
(ANTV) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên án 27 bị cáo trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sai phạm khai thác trái phép đất hiếm gây thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan.
(ANTV) - Theo báo cáo công bố của Start-up Blink, TP. Hồ Chí Minh tăng 1 bậc lên vị trí 110 toàn cầu, đạt thứ hạng cao nhất từ trước đến nay, và lần đầu tiên lọt vào Top 5 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu Đông Nam Á.
(ANTV) - Ngày 20/5, Ủy viên EU về thương mại Maros Sefcovic cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc áp dụng mức phí cố định là 2 euro (2,25 USD) đối với các kiện hàng giá trị thấp tràn vào khối này mỗi năm.
(ANTV) - Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất. Trong khi đó, Nhà Trắng hạ thấp khả năng lạm phát leo thang do thuế.
(ANTV) - Thời gian qua, Công an phường Xuân An, TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đã chủ động bám sát địa bàn, triển khai nhiều biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, đẩy mạnh xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc qua đó tình hình ANTT trên địa bàn tương đối ổn định.
(ANTV) - Công an tỉnh Cà Mau đã tổ chức thành công kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần trách nhiệm cao, kỳ thi đã diễn ra đúng quy định, công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người dân có nhu cầu sát hạch để được cấp giấy phép lái xe.
(ANTV) - Ngày 20/5, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Thương mại đặc biệt Trung Quốc - ASEAN đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Thương mại hai bên đã cùng tuyên bố hoàn tất đàm phán Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN 3.0.
(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 21/5, Quốc hội đã thảo luận ở Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội. Góp ý dự thảo Nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị, cần minh bạch khi lựa chọn nhà đầu tư, tránh cơ chế “xin – cho” khi giao chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 20/5 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Washington D.C, Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có các cuộc làm việc với Hội đồng An ninh quốc gia Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và Tập đoàn Lockheed Martin, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả và phù hợp với Đối tác chiến lược toàn diện.
(ANTV) - Sáng 21/5, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện Công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2025.