(ANTV) - Hôm nay, Hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi sẽ chính thức khai mạc tại thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga. Những phái đoàn đầu tiên đã đặt chân tới đây để tham dự Hội nghị.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ, những năm gần đây, sự hợp tác giữa Liên bang Nga và châu Phi đã đạt đến một tầm cao mới. Nga dự định phát triển sự hợp tác này lên cao hơn nữa: kích thích thương mại, đầu tư, làm sâu sắc thêm mối quan hệ, cùng nhau giải quyết các vấn đề cấp bách như chống đói nghèo, đào tạo nhân lực hiện đại, đảm bảo an ninh lương thực , biến đổi khí hậu.
Ông Putin cũng nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác châu Phi trong việc củng cố chủ quyền quốc gia và văn hóa, tham gia tích cực hơn vào việc giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.
Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Châu Phi lần thứ hai được tổ chức trong 2 ngày 27-28/7 với phương châm “Vì hòa bình, an ninh và phát triển”.
Các đại biểu tham gia diễn đàn sẽ trao đổi quan điểm và thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ đối tác nhiều mặt về phát triển bền vững giữa Nga và các nước châu Phi.
Dân số Nhật Bản giảm năm thứ 14 liên tiếp
Kết quả khảo sát dân số mới nhất tại Nhật Bản cho thấy, dân số nước này đã giảm hơn 800 nghìn người so với năm trước, biên độ giảm lớn nhất kể từ khi công tác điều tra dân số được tiến hành từ năm 1968. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên, dân số Nhật Bản giảm ở tất cả các địa phương trên cả nước.
Kết quả khảo sát dân số do Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố cho thấy, dân số Nhật Bản đến ngày 1/1/2023 là khoảng 125 triệu người, giảm so với năm 2022.
Các địa phương như Tokyo, Chiba, Okinawa vốn là điểm đến của dòng người di chuyển giữa các địa phương, hoặc là địa phương có tỷ lệ sinh cao trong các năm trước, thì năm nay cũng ghi nhận dân số giảm.
Dữ liệu khảo sát cho thấy, dân số Nhật Bản đạt mức cao nhất là 127 triệu người vào năm 2009 nhưng đã giảm liên tiếp trong 14 năm.
(ANTV) - Những ngày gần đây, câu chuyện một hãng hàng không tại Việt Nam đặt cân ngay cửa ra máy bay để kiểm tra hành lý xách tay của hành khách làm dấy lên nhiều tranh luận. Người ủng hộ – cho rằng đây là biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn bay. Người phản đối – lại bức xúc vì cảm giác bị “làm khó”, “thiếu linh hoạt” khi chỉ còn vài bước nữa là lên máy bay.
(ANTV) - Vụ Tập đoàn Thuận An: 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; Khởi tố, bắt tạm giam Trương Ngọc Ánh về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Bắt 5 đối tượng lừa đảo dưới dạng đầu tư tiền ảo; Bắt phó phòng ngân hàng lừa đảo 4,8 tỷ đồng; Làm rõ nhóm đối tượng thanh thiếu niên dùng dao chém gây thương tích cho người khác.... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Mỗi độ Thu về, nhiều khu vực ở bang New York của nước Mỹ lại khoác lên mình “tấm áo mới” rực rỡ sắc đỏ, cam, vàng, tạo nên một bức tranh thiên nhiên lãng mạn.
(ANTV) - Tại một cửa hàng sách nhỏ ở thủ đô Rabat của Ma-rốc, có một cụ ông 77 tuổi vẫn ngày ngày ngồi đọc sách giữa hàng ngàn cuốn sách cũ, hình ảnh của ông đã thu hút ống kính của nhiều nhiếp ảnh gia và du khách. Ông được trìu mến gọi là “người bán sách được chụp ảnh nhiều nhất thế giới”.
(ANTV) - Từ hôm nay (1/11) chuyển tiền từ 500 triệu đồng phải khai báo; Đề xuất bỏ yêu cầu chỉ được hoàn thuế VAT sau khi nộp thuế; Thêm 5 nhà ga tuyến metro số 1 ngừng bán vé giấy từ 1/11...là những chính sách sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Chiều ngày 31/10, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, theo báo cáo nhanh của các tỉnh, TP Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Lâm Đồng, mưa lũ đã làm 34 người chết, mất tích và 43 người bị thương.
(ANTV) - Thời gian gần đây, những video kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội bị làm giả bằng trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều người rơi vào bẫy lừa đảo. Chỉ bằng vài thao tác công nghệ, hình ảnh của một người bình thường có thể bị biến thành người khuyết tật, đánh vào lòng trắc ẩn để trục lợi. Từ những vụ việc như vậy, câu hỏi đặt ra là: làm thế nào để có thể quản lý, kiểm soát và sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn, có trách nhiệm?
(ANTV) - Bất chấp kêu gọi và cảnh báo quốc tế, ngày 31/10, quân đội Israel tiếp tục tấn công vào Lebanon, củng cố mối lo ngại của dư luận về việc Israel đang chuyển trọng tâm tác chiến sang chiến trường Lebanon sau khi bị buộc phải duy trì lệnh ngừng bắn ở dải Gaza.
(ANTV) - Tại Jerusalem, hàng trăm nghìn người thuộc cộng đồng Do Thái đã tham gia biểu tình phản đối kế hoạch của Chính phủ Israel về việc mở rộng nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong cộng đồng của họ. Theo giới chức địa phương, cuộc biểu tình quy mô lớn đã làm gián đoạn giao thông và một số dịch vụ công cộng tại Jerusalem.
(ANTV) - Ngày 31/10, hàng loạt cơ sở năng lượng của Nga đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV), trong đó có nhà máy nhiệt điện ở thành phố Oryol, khiến nguồn cung cấp nước nóng và sưởi ấm bị tạm thời hạn chế tại nhiều khu vực.