(ANTV) - Mất đi khả năng vận động và ngôn ngữ là bi kịch lớn nhất của những bệnh nhân mắc hội chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS). Tuy nhiên mới đây, các nhà nghiên cứu Mỹ đã mở ra hy vọng thay đổi hoàn toàn cục diện này nhờ một công nghệ đột phá: Cấy ghép chip não hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người bệnh tìm lại giọng nói đích thực của chính mình.
Suốt 7 năm qua, căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) nguy hiểm đã dần cướp đi khả năng vận động và tiếng nói của ông Casey Harrell. Thế nhưng giờ đây, người đàn ông này đã có thể trò chuyện trở lại với gia đình gần như ngay lập tức, phá vỡ bức tường im lặng bấy lâu nhờ một giao diện não - máy tính thế hệ mới.
Bà LEVANA SAXON, Vợ ông Casey Harrell chia sẻ: “Tôi từng nghĩ mất khả năng vận động là điều đáng sợ nhất khi mắc bệnh xơ cứng teo cơ. Nhưng không, thực tế là việc mất đi khả năng giao tiếp trực tiếp, không thể trò chuyện bình thường với người mình yêu thương mới là nỗi đau khủng khiếp và khó chấp nhận nhất.”
Để đưa ông Casey trở lại với thế giới ngôn ngữ, các nhà khoa học tại trường Đại học California, Davis đã thực hiện một kỹ thuật tinh vi: Cấy 4 mảng điện cực siêu nhỏ gồm 256 cổng tích hợp thẳng vào vùng vỏ não vận động ngôn ngữ của ông để ghi lại tín hiệu từ các tế bào thần kinh.
Ông NICHOLAS CARD, Phòng thí nghiệm Phục hồi thần kinh – Đại học California, Davis cho biết: “Các thiết bị siêu nhỏ này ghi lại tín hiệu điện thế từ các tế bào não tại khu vực đó. Trong tiếng Anh, mọi từ ngữ được cấu thành từ khoảng 39 âm vị. Khi Casey cố gắng nói, thuật toán AI sẽ phân tích các mô thức hoạt động của não để dự đoán âm vị nào đang được hình thành, từ đó lắp ráp chúng thành từ ngữ hoàn chỉnh bằng các mô hình ngôn ngữ lớn.”
Tốc độ xử lý của hệ thống này nhanh tương đương với một ứng dụng dịch giọng nói trên điện thoại thông minh hiện nay. Người bệnh có thể dùng thiết bị định vị ánh mắt để xác nhận câu lệnh, hoặc sửa lỗi nếu có, trước khi phát ra âm thanh.
Điều kỳ diệu nhất là ông Casey không giao tiếp bằng một giọng đọc robot vô cảm. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các đoạn video cũ của ông trước khi phát bệnh để huấn luyện AI, tái tạo một giọng nói nhân tạo giống hệt giọng thật của ông. Nhờ đó, ông đã có thể quay lại làm việc văn phòng toàn thời gian.
Ông CASEY HARRELL, Bệnh nhân sử dụng giọng nói nhân tạo từ AI chia sẻ: “Hệ thống này giúp tôi giao tiếp theo cách tự nhiên nhất. Thật ngọt ngào khi được nhìn vào mắt vợ khi bà ấy nghe thấy giọng nói của tôi và gợi lại những ký ức đẹp. Tôi cũng có thể trò chuyện với con gái, nhắc cho con bé nhớ giọng nói thực sự của cha mình trước đây như thế nào.”
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, xơ cứng teo cơ một bên (ALS) là căn bệnh hiếm gặp nhưng đang có xu hướng gia tăng, dự kiến vượt 36.000 ca vào năm 2030, với thời gian sống sót của bệnh nhân khá ngắn.
Dù hiện tại công nghệ này mới chỉ thử nghiệm trên vùng não ngôn ngữ còn nguyên vẹn, nhưng nó mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho cả những người bị mất ngôn ngữ do đột quỵ hoặc bại não.
Cuộc thử nghiệm kéo dài 3 năm của ông Casey không chỉ hồi sinh cuộc đời ông, mà còn thắp lên ánh sáng công nghệ cho hàng nghìn bệnh nhân trên toàn thế giới.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) cho biết: Các dự án thành phần cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025 sẽ tiến hành thu phí đường bộ từ ngày 15/7 tới đây.
(ANTV) - Hàng nghìn tấn chân gà đông lạnh. Hàng trăm container được nhập khẩu theo diện gia công xuất khẩu. Nhưng thay vì xuất đi nước ngoài như quy định, một lượng lớn thực phẩm lại bị tuồn vào thị trường trong nước để tiêu thụ. Vụ án vừa được Công an thành phố Hà Nội triệt phá không chỉ cho thấy thủ đoạn buôn lậu tinh vi, mà còn đặt ra những lo ngại về nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với người tiêu dùng.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, phân khúc nhà ở xã hội đang chứng kiến những chuyển động mạnh mẽ. Theo Bộ Xây dựng, chỉ riêng 4 tháng đầu năm, cả nước đã đồng loạt khởi công hàng chục ngàn căn hộ. Cùng với đó tại Hà Nội, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang đang được triển khai quyết liệt, tạo ra làn sóng nguồn cung mới, thắp lên hy vọng an cư cho người lao động.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, TikTok hay Telegram xuất hiện ngày càng nhiều tài khoản, hội nhóm đăng tải các nội dung quảng cáo về “gói tiết kiệm ưu đãi đặc biệt”, “suất gửi nội bộ”, “chương trình khách hàng VIP giới hạn” với mức lãi suất cao bất thường. Theo Công an Hà Nội, đây là thủ đoạn lừa đảo nhằm dụ dỗ người dân tham gia đầu tư, gửi tiết kiệm để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có đến hơn 12.700 căn nhà cũ thuộc tài sản công được hình thành từ nhiều nguồn gốc, qua nhiều thời kỳ khác nhau và hầu hết đang được cho người dân thuê ở với giá rẻ.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2026, quân nhân đang thực hiện nhiệm vụ tại Trường Sa sẽ được giảm 30% giá vé trên tất cả đoàn tàu khách do Công ty cổ phần Vận tải đường sắt quản lý.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng cùng tỉnh Lào Cai để điều tra về tội rửa tiền.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm khi nhập cảnh trở lại Việt Nam qua khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng.
(ANTV) - Khoảng 14 giờ chiều 21/6, một đám cháy đã bất ngờ bùng phát tại khu vực đồi thuộc xóm 3, xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An. Do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, nền nhiệt cao kết hợp với gió phơn Tây Nam thổi mạnh đã khiến ngọn lửa lan nhanh. Đến 10 giờ sáng nay, đám cháy rừng vẫn chưa được dập tắt.
(ANTV) - Nhằm cụ thể hóa chủ trương của thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, phấn đấu xây dựng các xã, phường không ma túy, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố không ma túy vào năm 2030, tại kỳ họp thứ 2 của Hội đồng nhân dân phường Dĩ An, TP.HCM khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031 đã tổ chức hoạt động test nhanh ma túy đối với lãnh đạo, đại biểu Hội đồng nhân dân phường. Hoạt động này thể hiện tinh thần nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống ma túy trên địa bàn.